Nhọc nhằn với điệp khúc ‘Hà Nội mùa này phố cũng như sông’, công ty thoát nước lời lãi ra sao khi doanh thu vẫn đều đặn hàng trăm tỷ đồng?


Những ngày gần đây, mưa lớn xảy ra cục bộ trong thời gian ngắn đã khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội ngập sâu cả mét khiến các phương tiện không thể lưu thông, nước tràn và ngập vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Hà Nội.

Nhìn cảnh người dân Hà Nội vật vã di chuyển, lực lượng thoát nước đô thị nhọc nhằn xử lý, nhiều người đã bất chợt nhớ đến những ca từ của bài hát Lụt từ ngã tư đường phố do Táo thoát nước Tự Long thể hiện trong Táo quân 2009: “Hà Nội mùa này, phố cũng như sông. Cái rét đầu đông, chân em thâm do ngâm nước lạnh. Hoa sữa thôi rơi, em tôi bơi cả chiều trên phố”.

Mặc dù được biến tấu có phần dí dỏm qua những ca từ trên, Nhưng thực chất đây là bài toán nhức nhối ở Thủ đô đã kéo dài nhiều năm liền. các biện pháp ứng phó như tiến hành duy tu, duy trì các hồ điều hòa, xử lý ô nhiễm tại các hồ ở nội thành, duy trì và đầu tư xây dựng thêm các nhà máy xử lý nước thải, lắp ráp thêm các trạm quan trắc, tiến hành nạo vét và xử lý rác thải các sông trong nội đô…liên tục được đưa ra. trong đó, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (HSDC) là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong việc điều động nhân lực và đưa ra các giải pháp xử lý thực trạng ngập úng tại Hà Nội với hiệu suất lớn.

Kết quả kinh doanh của công ty Thoát nước Hà Nội cho thấy, kể từ năm 2016 – 2019 doanh thu của công ty tăng liên tục. Nhưng đến năm 2020 bắt đầu chấm dứt đà tăng và sụt giảm doanh thu. đến năm 2021 vừa qua đạt 772,2 tỷ đồng, tăng nhẹ trở lại so với cùng kỳ. trong đó, doanh thu từ duy trì hệ thống thoát nước là 730,5 tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ hoạt động xây lắp, dịch vụ.

Mặc dù doanh thu khá ổn định song lợi nhuận của công ty chỉ duy trì quanh mức 30 tỷ đồng từ năm 2017 đến nay, cụ thể là năm 2021 đạt 37 tỷ, bằng 1/2 so với thời điểm năm 2014 (lãi 85 tỷ) cho thấy biên lợi nhuận của công ty duy trì ở mức thấp.

Nhọc nhằn với điệp khúc Hà Nội mùa này phố cũng như sông, công ty thoát nước lời lãi ra sao khi doanh thu vẫn đều đặn hàng trăm tỷ đồng? - Ảnh 1.

Tổng tài sản của công ty tại thời điểm 31/12/2021 đạt gần 1.282 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. Không chỉ thế HSDC cũng ghi nhận 864,3 tỷ đồng nợ phải trả. 

Đáng chú ý trong báo cáo tài chính năm 2021, HSDC đã lý giải về một số khoản chi phí kinh doanh, chi phí cơ bản dang dở những năm trước còn tồn đọng. 

Đơn cử, trong năm 2019, để giải quyết các sự cố phát sinh liên quan đến hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hà Nội đã giao công ty thực hiện nạo vét một số khu vực, cải tạo trạm bơm các hồ Đống Đa, Giảng Võ, Linh Đàm…công ty cho biết đã hoàn thành các nhiệm vụ trên Nhưng Thành phố chưa phê duyệt. Hiện HSDC đang bám sát Sở Tài chính, Sở Xây dựng để được bố trí vốn và thanh, quyết toán các trọng lượng công việc đã thực hiện nêu trên.

Hay năm 2020, HSDC cũng thầu một số dự án duy trì, xử lý ô nhiễm nước hồ, công ty đã thực hiện một phần trọng lượng xử lý hồ theo dự toán được duyệt trong các tháng 7,8/2020 Nhưng chưa được nghiệm thu, thanh quyết toán nên chưa ghi nhận doanh thu năm 2020.

Năm 2021, ngoài các chi phí dang dở, công ty còn chủ động trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho trong báo cáo tài chính đối với chế phẩm Redoxy – 3C hết hạn do chưa được sự hướng dẫn xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

HSDC cho biết đến nay, công ty vẫn còn siêu nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo dỡ, giải quyết.

Tiền thân là công ty thoát nước Hà Nội, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 459 tỷ đồng. Trụ sở công ty đặt ở quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội với nhiệm vụ chính là quản lý và vận hành hệ thống thoát nước đô thị.

https://cafef.vn/nhoc-nhan-voi-diep-khuc-ha-noi-mua-nay-pho-cung-nhu-song-cong-ty-thoat-nuoc-loi-lai-ra-sao-khi-doanh-thu-van-deu-dan-hang-tram-ty-dong-20220617014719041.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới