Nhờ đâu khá thị bán được 1.200 tấn thanh long, dưa hấu chỉ trong 1 tuần?


Nhờ đâu khá thị bán được 1.200 tấn thanh long, dưa hấu chỉ trong 1 tuần?

Thống kê nhanh của Saigon Co.op, Big C, MM Mega Market, Vinmart, Lotte Mart cho thấy từ ngày 3-2 đến nay, sản lượng dưa hấu, thanh long bán ra đã gần 1.200 tấn.

Cụ thể, từ ngày 3 đến 9-2, Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food tiêu thụ 84 tấn thanh long, 80 tấn dưa hấu – tăng 2,5-3,5 lần so ngày thường. Cũng trong thời gian này, hệ thống Lotte tiêu thụ 20 tấn thanh long, 50 tấn dưa hấu – tăng gấp 3 lần ngày thường; còn hệ thống MM Mega Market tiêu thụ 30 tấn thanh long, 70 tấn dưa hấu.

trong khi đó, chỉ 3 ngày, từ 6 đến 9-2, riêng hệ thống Vinmart đã tiêu thụ 85 tấn thanh long, 200 tấn dưa hấu – tăng hơn 10 lần so ngày thường.

Từ ngày 5 đến 10-2, hệ thống BigC tiêu thụ 141 tấn thanh long, 228 tấn dưa hấu – tăng gấp 4 – 8 lần so ngày thường.

Sản lượng tiêu thụ cao kỷ lục này là do các hệ thống khá thị đã tích cực hưởng ứng kêu gọi của Tp.HCM và các tỉnh Long An, Bình Thuận, khẩn cấp thu mua, triển khai các giải pháp tuyên truyền, khuyến mãi kích cầu và bán với giá không lợi nhuận các mặt hàng nông sản gặp không chẳng khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM, cho hay ngoài việc kết nối cho các hệ thống bán lẻ hiện đại giúp tiêu thụ nông sản tươi, sở còn làm việc với Hội Lương thực thực phẩm TP, các công ty chế biến thực phẩm có tác dụng sấy khô nông sản để vận động tăng cường thu mua sấy khô, trữ lạnh nông sản mà chủ yếu là thanh long, mít, nhãn… 


Nhờ đâu khá thị bán được 1.200 tấn thanh long, dưa hấu chỉ trong 1 tuần? - Ảnh 1.

Dưa hấu Gia Lai bán ở khá thị Big C chỉ 6.200 đồng/kg nên tiêu thụ siêu mạnh

Để các công ty sấy khô yên tâm thu mua, chế biến, Tp.HCM còn cam kết giúp kết nối, các hệ thống cung cấp trên địa bàn TP cùng đồng hành giúp tiêu thụ các mặt hàng nông sản đã sấy khô, chế biến.

Một giải pháp căn cơ hơn cũng đang được thực hiện là phối hợp Hội Lương thực Thực phẩm Tp.HCM, Hội hàng Việt Nam cao cấp cùng Sở Công Thương các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch xúc tiến, phát triển thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản. trong đó, chú trọng giải pháp nâng cao và đồng bộ chất lượng nông sản; đáp ứng về tiêu chuẩn và sản lượng đối với các thị trường khó tính.

Cũng theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, trước tình hình khan hiếm nguồn chất liệu sản xuất khẩu trang y tế, Sở Công Thương Tp.HCM đã báo cáo Bộ Công Thương và được thông báo bây giờ, bộ đã chỉ đạo tham tán thương mại ở các nước có nguồn chất liệu là vải không dệt kết nối nhập khẩu chất liệu như Ấn Độ, Malaysia…

Trước mắt, Sở Công Thương Tp.HCM đã làm việc với Hội Dệt may thêu đan TP về chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. “Chúng tôi đã đề nghị Saigon Co.op liên hệ với Tổng công ty X28 (công ty có khả năng cung cấp 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày) để ký hợp đồng cung cấp, cung ứng mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn cho thị trường. Không các vậy, đề nghị Saigon Co.op đăng ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn để bảo đảm cung ứng cho thị trường” – bà Trang thông báo.

Thanh Nhân

Người lao động
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới