Nhịp đập Thị trường 24/11: VN-Index lập đỉnh mới


Nhịp đập Thị trường 24/11: VN-Index lập đỉnh mới

VN-Index kết thúc phiên hôm nay với một mức tăng 25.24 điểm, qua đó, chạm đến ngưỡng điểm kỷ lục 1,488.87. Giữa bức tranh rực rỡ đó, ngân hàng là bông hoa ngầu nhất khi đóng góp đến 22.05 điểm cho mức tăng của chỉ số đại diện thị trường chứng khoán.

Trong nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất lên VN-Index thì chỉ có VNM là mã duy nhất ngoài ngành ngân hàng, Tuy nhiên cũng chỉ đến thứ hạng thứ 12. Riêng VCB, với mức tăng 5.75%, góp đến 5.45 điểm cho chỉ số.

Sau thời gian dài im hơi lặng tiếng, đà tăng quật khởi của cổ phiếu ngân hàng trong các ngày qua đang khiến giới quan sát bất ngờ và tự hỏi về động lực của nó. Liệu sự hứng khởi này có xuất phát từ một cơn sóng đầu cơ hay không thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Trở lại với phiên hôm nay, càng về cuối thời gian giao dịch, ngành bất động sản càng thể hiện sự tích cực nhờ động lực đến từ các đợt đảo chiều đồng loạt của các mã đầu ngành như VHM (+1.45%), VRE (+3.15%) hay KDH (+3.08%),…

trong khi đó, cổ phiếu thép sụt giảm nặng nề hơn qua thời gian. Tuy vậy, thực tế là sức ảnh hưởng của ngành này không lớn khi xét đến quy mô vốn hóa. Phiên hôm nay, HPG rớt giá 1.8% và cũng là cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Thanh khoản thị trường hôm nay ở mức tương đối tốt. Theo đó, tại HOSE đạt con số gần 35.9 ngàn tỷ đồng trong khi HNX là 3.1 ngàn tỷ đồng.

14h: Ngân hàng làm lu mờ tất cả

Mọi ánh mắt thị trường đều đổ dồn vào ngành ngân hàng. Trong phiên chiều, không hề có sự hạ nhiệt nào đối với mức tăng của các mã cổ phiếu nhà băng, mà thậm chí, đó còn là những bước chạy ấn tượng hơn phiên sáng.

Lĩnh vực ngân hàng đóng góp 17.12 điểm cho chỉ số VN-Index (+17.4 điểm) tính đến 13h43. Tại HOSE, các mã EIB, OCB, STB đã tím trần. Đáng chú ý, trong nhóm các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất bởi khối ngoại trong ngày hôm nay cũng xuất hiện những cái tên ngân hàng là STB (mua ròng 98 tỷ đồng), CTG (75 tỷ đồng).

Thanh khoản thị trường rất cao so với cùng thời điểm ngày hôm trước. Tính đến 13h44, giá trị giao dịch tại HOSE đã đạt trên 27.4 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng với nhóm cổ phiếu VN30 là gần 12.2 ngàn tỷ đồng.

đến 13h48, lượng cổ phiếu tăng kịch trần (64 mã) lại tiếp tục có một ngày áp đảo so với số cổ phiếu giảm sàn (9 mã).

Cổ phiếu chứng khoán vẫn giữ mức tăng đáng kể Tuy nhiên đã hạ nhiệt so với phiên sáng. trong khi đó, ngành thép vẫn chìm sâu.

Điều bất ngờ trong phiên chiều là sự thăng hoa của các mã cổ phiếu xây dựng đầu ngành. Theo đó, CTD, HBCHTN đều tăng giá kịch trần.

Phiên sáng: Bay trên đôi cánh ngân hàng – chứng khoán

Thị trường kết thúc phiên sáng theo xu hướng đã diễn ra suốt những giờ giao dịch, không có bất ngờ, với chứng khoán và ngân hàng là hai ngành điểm sáng.

Sự bứt phá của nhóm ngành vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng đã nâng đỡ cả VN30-IndexVN-Index. Theo đó, VN30-Index tăng 17.55 điểm (+1.15%) còn VN-Index tiến lên 14.61 điểm (+1%).

Ngoài những nhóm ngành lớn thì phiên sáng nay cũng chứng kiến màn leo dốc của cổ phiếu thủy sản. Xét ở mức tăng của cổ phiếu, thủy sản gây ấn tượng với những cái tên như VHC (+2.2%), FMC (+2.3%) hay IDICMX tăng kịch trần.

trong khi đó, thép là ngành chứng kiến sự tiêu cực rõ rệt nhất. Những biến động của cổ phiếu thép trong khoảng gần một tháng trở lại được cho là sự phản ánh của bối cảnh kinh doanh ngành thép trên đà đi xuống, và theo đó, các công ty nhiều khả năng cũng đã đi qua thời kỳ đỉnh cao  về mặt lợi nhuận (quý 2/2021).

Khối ngoại mở rộng bán ròng về cuối phiên sáng. Theo đó, họ đã bán ròng 328 tỷ đồng tính trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM khi đồng hồ điểm qua 11h30.

Kết phiên sáng, giá trị giao dịch tại HOSE đạt 20.5 ngàn tỷ đồng, riêng nhóm VN30 là 8.7 ngàn tỷ đồng, trong khi HNX đạt 2.1 ngàn tỷ đồng.

10h30: Ngân hàng rực rỡ

Cổ phiếu ngân hàng giao dịch rực rỡ tính đến 10h47. Một màu xanh đậm đà bao phủ các mã ngân hàng thuộc HOSE. Nhóm ngành này đóng góp gần 9 điểm cho mức tăng của VN-Index.

Nhóm cổ phiếu HDB, MSB, VIB, OCB là những mã đạt mức tăng trên 5%, trong khi các cổ phiếu còn lại đều tăng đáng kể. Đáng chú ý, toàn bộ 10 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến điểm số của VN-Index đều là ngân hàng, dẫn đầu bởi VCB (+2.6%).

Cổ phiếu chứng khoán vẫn xanh chính. trong khi đó, nhóm ngành bất động sản lại rất trầm lắng với các mức giảm giá của VIC, VHM, BCM, PDR, KDH.

Với ngành thép, sau một số phiên hồi phục thì các mã cổ phiếu lại cho thấy dấu hiệu suy yếu. Tính đến 10h52, các mã đại diện ngành như HPG trụt 1.1%, HSG giảm 2.2%, NKG rớt giá 4.3%,…

Khối ngoại bán ròng gần 220 tỷ đồng tính đến 10h53, tập trung chủ yếu vào các mã cổ phiếu chứng khoán là HCM, VCI, SSI.

Mở cửa: Chứng khoán bay cao, thị trường hứng khởi

Thị trường khởi đầu phiên hôm nay khả quan khi sắc xanh lan tỏa tại nhiều nhóm ngành. Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng vẫn tương đối phân hóa, trong khi hai mã vốn hóa lớn nhất ngành bất động sản VICVHM lại giảm điểm.

Tính đến 9h32, VN-Index tăng 7.17 điểm, VN30-Index nhích 0.84 điểm, HNX-Index tiến 2.79 điểm. Các mức tăng điểm của các chỉ số vẫn đang dần nới rộng.

Cổ phiếu chứng khoán vẫn tiếp tục bay cao. 25 mã cổ phiếu niêm yết HOSEHNX thuộc ngành này đều tăng giá, với những cái tên ngầu như SSI (+2.5%), VCI (+3.86%), MBS (+3.42%), HCM (+2.8%),…

Tính đến 9h36, độ rộng thị trường nghiêng hẳn về chiều tăng với 591 mã tăng giá và 168 mã giảm giá. trong đó, số mã tăng kịch trần là 38, áp đảo so với số lượng mã giảm sàn là 4.

Cổ phiếu ngân hàng bắt đầu giao dịch tích cực hơn, khi sắc xanh lan tỏa ra khắp các mã. Ông lớn đầu ngành là VCB tăng đến 2.72% trong khi những mã vốn hóa lớn nhất như BID, CTG, TCB, VPB đều tăng giá.

Thừa Vân

FILI


— Bài viết lấy từ Viet Stock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới