Nhịp đập Thị trường 14/01: VN-Index giao dịch ảm đạm, HNX-Index ngược dòng thành công


Nhịp đập Thị trường 14/01: VN-Index giao dịch ảm đạm, HNX-Index ngược dòng thành công

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/01/2022, VN-Index tạm đóng cửa ở mức 1,496.02 điểm, giảm 0.03 điểm. trong khi đó, HNX-Index lại có diễn biến siêu tích cực sau khi test hỗ trợ đường middle của bollinger bands. HNX-Index đóng cửa đạt 466.86 điểm, tăng 1.31%.

Thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục ghi nhận sự suy yếu, trọng lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 785 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch là 22.8 ngàn tỷ đồng. Sàn HNX đạt 93.9 triệu cổ phiếu với giá trị đạt 2.9 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn, giá trị mua ròng trên HOSE đạt 770 tỷ đồng và HNX đạt 11.2 tỷ đồng.

Các mã VCB, VNMPOW là những mã có đóng góp tích cực nhất cho VN-Index khi góp hơn hơn 3 điểm tăng. Ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các mã DIG, NVLTCB.

Với HNX-Index, diễn biến khởi sắc của KSF, IDCL14 là những nhân tố chính cho sắc xanh của chỉ số. Ở chiều ngược lại, CEO, HTPBAB là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

Rổ VN30 có sự phân hóa rõ nét với 14 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã tham chiếu. trong đó, POW là cổ phiếu tăng giá tích cực nhất với sắc xanh 4.73%. Theo sau là STB với mức tăng 2%, các mã PDR, VNM, VCB, VRE… kết phiên với mức tăng từ 1.4%-1.9%, các mã còn lại như SAB, BID, GAS, VIC… tăng chưa đến 1%. Ở chiều ngược lại, NVL dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.8%, TCB giảm 1.5%, VPBMWG giảm 1.1%, HPG giảm 1%, các mã còn lại như FPT, PNJ, SSI… lùi nhẹ dưới 1%.

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục “kẹp hàng” tại nhóm cổ phiếu họ FLC như FLC, ART, HAI, KLF… khi các mã này vẫn trong thực trạng “múa bên trăng” với trọng lượng khớp lệnh cực thấp chỉ từ 170 ngàn đến 670 ngàn cổ phiếu.

Kết phiên, chăm sóc sức khỏe là ngành tăng mạnh nhất thị trường với 1.89%. mặt hàng cao su là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.43%.

13h45: VN-Index chỉ vừa đủ xanh

Sau giờ nghỉ trưa, VN-Index đã có những diễn biến phục hồi tương đối tích cực với gần 7 điểm tăng. Tuy vậy, mức tăng nhìn chung là vẫn chưa lớn và diễn biến trên thị trường lại đang cho thấy bên bán đang lấy lại ưu thế cho mình.

VN30-Index đang giằng co quanh mức tham chiếu. Cổ phiếu POW đang tăng mạnh gần 4%. Ngoài đà tăng mạnh của POW, các cổ phiếu khác trong rổ VN30 như VRE, VNM, VCB hay BVH cũng đang tăng ổn, trung bình quanh khoảng hơn 1%. Ở mặt đối lập, TCB, NVLHDB đang là những mã giảm mạnh nhất nhóm VN30.

Nhóm ngân hàng không còn tăng để gồng gánh thị trường như những phiên trước. hiện nay chỉ có VCB, BIDCTG là những mã đang tăng nhẹ. Phần lớn các mã cổ phiếu còn lại trong ngành ngân hàng đều đồng loạt hiện sắc đỏ, mức giảm không lớn chỉ loanh quanh mức 0.5-1%.

Nhóm Nông – Lâm – Ngư đang tăng mạnh nhất thị trường, mức tăng đang hơn 2%. Đà tăng này có sự đóng góp không nhỏ bởi mức tăng kịch trần của HAG. Các mã cổ phiếu khác như BAFNSC lại không cho thấy sự tích cực như trường hợp của HAG.

Phiên sáng: KSF tiếp nối đà tăng, HNX-Index ngược dòng

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 0.85 điểm, xuống còn 1,495.2 điểm; HNX-Index tăng 4.31 điểm, đạt mức 465.14 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 656 mã giảm và 329 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh đang chiếm ưu thế với 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã tham chiếu.

trọng lượng giao dịch của VN-Index trong phiên sáng đạt 506.1 triệu đơn vị, với giá trị đạt 14.1 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận trọng lượng giao dịch đạt 63.4 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch đạt 1.92 ngàn tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, các Large Cap VCB, VNMPOW là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index với mức đóng góp hơn 2 điểm. Ở chiều ngược lại, đối trọng là sắc đỏ của các mã NVL, DIGTCB.

Với HNX-Index, sự trở lại của L14KSF đang là động lực chính thúc đẩy chỉ số tăng điểm dù trong khoảng thời gian đầu phiên chịu nhiều sức ép. Ngược lại, BAB và KLF đang là những mã ảnh hưởng tiêu cực nhất song sức ảnh hưởng là không đáng kể.

Nhóm bất động sản giao dịch phân hóa với 36 mã tăng, 40 mã giảm và 6 mã tham chiếu. Lực cầu bắt đáy kịch liệt xuất hiện hỗ trợ nhiều cổ phiếu thoát cảnh giảm sàn và đảo chiều tăng mạnh như VRC, L14, NRC, SGR… Ở chiều ngược lại, các mã có tính đầu cơ cao vẫn chịu áp lực bán lớn như QCG, FLC, HAR, BII

Tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, sắc đỏ đang có sự áp đảo khi cả nhóm ghi nhận 15 mã giảm và 7 mã tăng. Ở chiều tăng xanh, APSCTS tạm dừng ở mức tăng 3.8% và 2.3%, các mã SSI, SHS, HCM, VIXVND nhích nhẹ dưới 1%. Ngược lại, ART tiếp tục trong thực trạng “múa bên trăng”, IVS giảm 4.3%, HBS, TVSBVS giảm trên 2%, các mã TVB, VIG, PSI, WSS… giảm từ 1%-1.9%.
Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 14/01. Nguồn: VietstockFinance

Nông – lâm – ngư đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.86%. Ngược lại, sản xuất dụng cụ, máy móc là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 2.07%.

Khối ngoại mua ròng 394.6 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó STBVNM là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 2.2 tỷ đồng, trong đó PVS là mã được mua ròng nhiều nhất.

10h30: Hồi về tham chiếu

Sau đà giảm sâu ở đầu phiên, VN-Index hiện đã thu hẹp dần sắc đỏ và đang tiến về sát mốc tham chiếu nhờ sự phục hồi từ các cổ phiếu nhóm Large Cap. Tương tự với VN-Index, HNX-Index đã lấy lại được sắc xanh và hiện đang tăng hơn 1 điểm, giao dịch quanh mức 462 điểm.

Rổ VN30 hiện có 15 mã tăng, 13 mã giảm và 2 mã đứng giá. trong đó, POW đang là cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ với mức tăng hơn 4%. Theo sau là sắc xanh đến từ các mã VNM, VCB, CTG, các cổ phiếu này cùng tăng trung bình hơn 1%. Ở chiều ngược lại, NVL, FPT, MSN là những mã giảm giá mạnh nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có sự phân hóa giữa bên mua và bên bán. trong khi các mã VCB, BID, CTG, VPB đang hiện sắc xanh, các cổ phiếu khác như VIB, ACB, MSB lại đang giảm trung bình quanh mức 1%.

Ngành bất động sản tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Bộ đôi nhà Vingroup là VICVHM đang giảm giá nhẹ. Nhiều cổ phiếu trong nhóm giảm sàn trong phiên như LDG, QCG, NBB, FLC

Ở nhóm vận tải kho bãi, hai ông lớn ngành hàng không là HVNVJC cùng giảm giá tiêu cực. trong khi HVN sụt giảm hơn 1%, cổ phiếu VJC cũng lùi nhẹ dưới mức tham chiếu. Bên cạnh đó, một số mã khác như GMD, VOS, HAH, TMS cũng Ngoài ra hiện sắc đỏ.

Mở cửa: Bất động sản tiếp tục giảm sâu

sau khi phiên ATO vừa mới kết thúc, VN-Index sụt giảm sâu với khoảng trống giảm giá và rơi về test đường SMA 50 ngày. Lực mua xuất hiện nay đây đã hỗ trợ chỉ số thu hẹp một phần sắc đỏ và dần hướng lên lại mức tham chiếu. Nhóm bất động sản vẫn đang thu hút sự chú ý của nhà đầu tư với tương đối nhiều mã cổ phiếu giảm sàn.

VN30-Index cũng đang giao dịch không mấy khả quan, với mức giảm hơn 5 điểm. Cổ phiếu KDHNVL đang là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất, trung bình gần 2%. Cổ phiếu PNJ, MSN, GASHDB theo ở sau, khi giảm quanh mức 1%. Ở chiều tích cực hơn, cổ phiếu POW, BIDGVR đang hiện diện sắc xanh bất chấp xu hướng giảm của thị trường.

Cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường đang là BCM, DIGMSN, khi cùng nhau kéo VN-Index giảm gần 3 điểm. trong khi đó, BID đang tiếp tục hút mạnh dòng tiền và hỗ trợ thị trường tăng gần 1 điểm.

hiện nay, chỉ có vỏn vẹn 4 mã cổ phiếu trong nhóm bất động sản đang tăng nhẹ, đa số các mã còn lại đều đồng loạt giảm mạnh. Cổ phiếu DIG, CEO, ITAFLC đang giảm kịch sàn. Vậy Do vậy, bất động sản đang là một trong các nhóm giảm mạnh nhất, giảm gần 2%.

Lý Hỏa

FILI


— Lấy từ Viet Stock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới