Nhịp đập Thị trường 13/02: VN-Index giảm do dòng bank chốt lời?


Nhịp đập Thị trường 13/02: VN-Index giảm do dòng bank chốt lời?

VN-Index đã quay về với màu đỏ kể từ gần 11h sáng nay. Diễn biến chỉ số nhóm VN30 tiêu cực hơn chỉ số chính, Tuy nhiên rõ ràng là yếu tố dẫn dắt. Không các thế, trong hơn nửa tiếng cuối phiên sáng, sự suy giảm của VN30-Index còn tác động qua cả 2 nhóm Mid Cap và Small Cap sàn HOSE, cũng như 2 chỉ số chính của 2 sàn ngoài Hà Nội. Tổng số mã giảm giá trên HOSE hiện gấp 2 số tăng giá. Duy nhất sàn UPCoM còn có các điểm sáng tích cực như điểm số cao hơn tham chiếu, số mã tăng nhiều hơn số mã giảm…

ROS và SBT vẫn dành hầu hết thời gian tím lịm trong phiên sáng, Tuy nhiên nhiều mã khác trong nhóm VN30 có diễn biến khác hẳn. GAS và PLX từng nổi lên gần giữa phiên đỡ chỉ số, đến lúc này tuy vẫn tăng, Tuy nhiên cũng lùi dần. Trong số 21 mã giảm giá ở nhóm này, NVL, REE và không ít cổ phiếu ngân hàng đang giảm loanh quanh mức -1%. Khối ngoại đang phân phối ròng ở nhóm này, nhiều nhất ở 2 mã POW và ngạc nhiên là STB, vốn họ mới mua ròng 6 phiên gần đây.

Có lẽ nhiều người đua ACB ở mức giá cao hơn 8% ngày hôm qua sẽ cảm giác khó hiểu ở sao ACB giảm giá suốt sáng nay, dù chả có tin gì tiêu cực. Không chỉ ACB, các người mua cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ cảm giác lo lắng. đến cuối phiên sáng, 4 đại gia có gốc nhà nước đều giảm giá. ngay cả cổ phiếu đang trong giai đọan phát hành tăng vốn như SHB cũng giảm 2,7%. Riêng số ít EIB HDB và TPB giữ được đà tăng. Với mức giá tăng mạnh trong 1-2 tháng qua, liệu dòng bank đang ở vị thế chốt lời?

QNS vẫn chính là cổ phiếu lớn nhất Tuy nhiên tăng giá khiêm tốn nhất sáng nay, trong nhóm mía đường. các mã khác vẫn tăng mạnh hơn 6%, nhất là KTS và SLS tăng hơn 9%.

Nhóm dệt may vẫn đang hưởng lợi ích từ tin EVFTA đem đến, và điều tương tự đang xảy ra đối với khá nhiều cổ phiếu thủy sản. Tuy nhiên cũng nói về thủy sản, thì các công ty vốn có xuất khẩu qua Trung quốc sáng nay cũng tăng giá, nhờ luận điểm “hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển nên không bị ách ở cửa khẩu như đường bộ”.

Nhóm dầu khí mất đà tăng vào cuối phiên. GAS có lúc tăng hơn 2%, giờ may amwns tăng được 1,5%. PVS, PVD, OIL quay về tham chiếu, POW thậm chí còn quay đầu giảm. cổ phiếu tăng mạnh nhất là PVX (+11,1%) nhờ thị giá chỉ quanh 1 ngàn đồng. Tuy nhiên trọng lượng khớp hơn 1,7 triệu cổ phiếu ở PVX cũng cho thấy vô cùng nhiều người thích đánh “cờ”.

Nhóm dược đang phân hóa, thậm chí mức giảm giá bình quân đang cao hơn nhiều mức tăng giá bình quân. các cổ phiếu đầu ngành như DHG, DBD đang giảm.

10h30: Giằng co trên Large Cap, GAS giúp VN-Index giữ sắc xanh

VN-Index vừa tạo dáng chữ V trong nửa đầu phiên sáng nay, chủ yếu do biến động tiêu cực trong nhóm Large Cap.

Số lượng cổ phiếu tăng – giảm giá trong nhóm VN30 rất cân bằng, biến động của nhóm này cũng ảnh hưởng lớn lên biến động của VN-Index, thậm chí lan tỏa sang cả nhóm Mid Cap. Tuy nhiên chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE vẫn trụ ở mức cao, tăng 0.4% tính đến lúc này.

các mã Large Cap có thể coi là tác động lớn lên “hình dáng” của chỉ số VN-Index sáng nay là VRE, VNM, VHM, VCB, FPT… tuy vậy, GAS, PLX… đã hồi phục sau ATO, và đang giúp chỉ số giữ được sắc xanh.

GAS tăng mạnh hơn so với đầu phiên Tuy nhiên nhìn chung nhóm dầu khí (họ PVN) từ sáng đến giờ ít dao động. có lẽ GAS tăng giá nhờ khối ngoại mua nhiều, hơn là nhờ tin tích cực từ giá dầu. PVS, PVT, BSR, OIL… vẫn giữ sắc xanh, Tuy nhiên PVD đã lùi về tham chiếu.

Nhóm bank đang có phiên giảm giá trên diện rộng. VPB đầu phiên còn xanh, nay đã đỏ. Số ít giữ được sắc xanh là HDB, EIBACB vẫn đỏ suốt từ đầu phiên đến nay.

Trừ QNS đang lùi dần về tham chiếu, đa số cổ phiếu mía đường vẫn gữi đưuọc mức tăng giá cao như KTS, SLS, LSS và cả SBT.

Cổ phiếu dệt may giảm đôi chút đà hưng phấn, khi 1 số mã như VGT, VGG… đã quay về tham chiếu, tuy vậy FTM và STK vẫn giữ đà tăng giá hơn 6%.

Mía đường bật tăng, VN-Index giằng co lúc mở cửa

VN-Index mở cửa giảm nhẹ 0.5 điểm trong bối cảnh thông tin tốt xấu đan xen. Tin tốt là Nghị viện EU thông qua EVFTA, còn tin xấu là số ca nghi nhiễm Covid-19 tăng vọt (theo cách thống kê mới) và 1 xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly. Có lẽ tin xấu có mức tác động hơn một tẹo, vì dù sao việc ký EVFTA cũng được dự báo trước, còn việc thống kê mới về số ca nhiễm virus là bất ngờ. Tuy nhiên, VN-Index ngay kế tiếp nữa đã quay trở lại tham chiếu và có vẻ muốn bật lên. Lưu ý rằng chỉ số này đã tăng liên tiếp 2 phiên vừa qua.

VN-Index đang giằng co ngay sau ATO, Tuy nhiên trên sàn HOSE 2 chỉ số nhóm Mid Cap và Small Cap đang tăng tích cực hơn nhiều.

Nhóm VN30 đang có số mã giảm giá lúc mở cửa nhiều hơn số tăng giá. ROS vẫn tăng trần, theo kế tiếp nữa là SBT, POW và một số ngân hàng như VPB hay HDB. MWG trước khi khớp ATO thuộc nhóm giảm giá mạnh nhất, Tuy nhiên kế tiếp nữa lực mua đã vào kéo hồi, thay vào đó SAB, SSI, NVL… thuộc top giảm giá của nhóm này.

HNX-Index giảm nhẹ trước thời điểm ATO, dù hôm qua tăng bất ngờ đến hơn 3.5% (một mức tăng điểm rất hiếm). ACB mở cửa giảm nhẹ một tẹo dù hôm qua bật mạnh hơn 8% (là tác nhân chính đẩy chỉ số sàn HNX). Tương tự SHB giảm nhẹ. Nhóm dầu khí như PVS, PVI.. được kỳ vọng kéo chỉ số HNX Tuy nhiên thực tế mới chỉ tăng nhẹ lúc mở cửa.

Cổ phiếu ngành đường đồng loạt tăng mạnh sáng nay. Thực tế các mã như QNS, SBT… đã tăng được 2 hôm trước. Giá đường thế giới cũng tăng mạnh trong 1 tháng gần đây, hoặc đúng hơn là hồi từ tháng 9 năm trước, và hiện đã vượt đỉnh hồi cuối 2017 đầu 2018. Sáng nay QNS chỉ tăng khiêm tốn 3.7% trong khi các mã khác như KTS, SLS, SBT hay LSS cũng tăng hơn 6% đến gần 10%.

Giá dầu thế giới đêm qua tăng mạnh, lý do chính có lẽ là nhờ thống kê về số ca chết giảm từ dịch Covid-19 (trước khi cơ quan thống kê Trung quốc đổi thay cách tính toán sáng nay). Tuy vậy nhìn từ đầu năm giá dầu thế giới vẫn trong xu hướng giảm mạnh. Sáng nay một loạt đại gia dầu khí tăng giá như GAS, PVS, PVD, BSR… tuy vậy mức tăng rất khiêm tốn. Mức tăng mạnh nhất là 11% thuộc sở hữu của hạt tiêu PVX (thị giá 1,000 đ/cp).

thông tin liên quan về EVFTA cũng giúp nhóm dệt may tăng giá rất tốt sáng nay, nhất là STKFTM (đều tăng gần 7%). Điều rất hài hước là trước đây khi nói về sự kiện này, quan điểm chung đều là trung lập hay tích cực vừa phải, vì ngành này hiện vẫn đang được áp thuế rất thấp theo quy chế tối huệ quốc, hơn nữa để được giảm thuế trong EVFTA thì cũng cần quy trình.

Hoàng Nam

FILI
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới