Nhịp đập Thị trường 13/02: Giằng co trên Large Cap, GAS giúp VN-Index giữ sắc xanh


Nhịp đập Thị trường 13/02: Giằng co trên Large Cap, GAS giúp VN-Index giữ sắc xanh

VN-Index vừa tạo dáng chữ V trong nửa đầu phiên sáng nay, chủ yếu do biến động tiêu cực trong nhóm Large Cap.

Số lượng cổ phiếu tăng – giảm giá trong nhóm VN30 rất cân bằng, biến động của nhóm này cũng ảnh hưởng lớn lên biến động của VN-Index, thậm chí lan tỏa sang cả nhóm Mid Cap. Tuy nhiên chỉ số nhóm Small Cap sàn HOSE vẫn trụ ở mức cao, tăng 0.4% tính đến lúc này.

các mã Large Cap có thể coi là tác động lớn lên “hình dạng” của chỉ số VN-Index sáng nay là VRE, VNM, VHM, VCB, FPT… tuy vậy, GAS, PLX… đã hồi phục sau ATO, và đang giúp chỉ số giữ được sắc xanh.

GAS tăng mạnh hơn so với đầu phiên Tuy nhiên nhìn chung nhóm dầu khí (họ PVN) từ sáng đến giờ ít dao động. có lẽ GAS tăng giá nhờ khối ngoại mua nhiều, hơn là nhờ tin tích cực từ giá dầu. PVS, PVT, BSR, OIL… vẫn giữ sắc xanh, Tuy nhiên PVD đã lùi về tham chiếu.

Nhóm bank đang có phiên giảm giá trên diện rộng. VPB đầu phiên còn xanh, nay đã đỏ. Số ít giữ được sắc xanh là HDB, EIB… ACB vẫn đỏ suốt từ đầu phiên đến nay.

Trừ QNS đang lùi dần về tham chiếu, đa số cổ phiếu mía đường vẫn gữi đưuọc mức tăng giá cao như KTS, SLS, LSS và cả SBT.

Cổ phiếu dệt may giảm đôi chút đà hưng phấn, khi 1 số mã như VGT, VGG… đã quay về tham chiếu, tuy vậy FTM và STK vẫn giữ đà tăng giá hơn 6%.

Mía đường bật tăng, VN-Index giằng co lúc mở cửa

VN-Index mở cửa giảm nhẹ 0.5 điểm trong bối cảnh thông báo tốt xấu đan xen. Tin tốt là Nghị viện EU thông qua EVFTA, còn tin xấu là số ca nghi nhiễm Covid-19 tăng vọt (theo cách thống kê mới) và 1 xã ở Vĩnh Phúc bị cách ly. Có lẽ tin xấu có mức tác động hơn một chút, vì dù sao việc ký EVFTA cũng được dự báo trước, còn việc thống kê mới về số ca nhiễm virus là bất ngờ. Tuy nhiên, VN-Index ngay kế tiếp đã quay trở lại tham chiếu và có vẻ muốn bật lên. Lưu ý rằng chỉ số này đã tăng liên tiếp 2 phiên vừa qua.

VN-Index đang giằng co ngay sau ATO, Tuy nhiên trên sàn HOSE 2 chỉ số nhóm Mid Cap và Small Cap đang tăng tích cực hơn nhiều.

Nhóm VN30 đang có số mã giảm giá lúc mở cửa nhiều hơn số tăng giá. ROS vẫn tăng trần, theo kế tiếp là SBT, POW và một số ngân hàng như VPB hay HDB. MWG trước khi khớp ATO thuộc nhóm giảm giá mạnh nhất, Tuy nhiên kế tiếp lực mua đã vào kéo hồi, thay vào đó SAB, SSI, NVL… thuộc top giảm giá của nhóm này.

HNX-Index giảm nhẹ trước thời điểm ATO, dù hôm qua tăng bất ngờ đến hơn 3.5% (một mức tăng điểm siêu hiếm). ACB mở cửa giảm nhẹ một chút dù hôm qua bật mạnh hơn 8% (là tác nhân chính đẩy chỉ số sàn HNX). Tương tự SHB giảm nhẹ. Nhóm dầu khí như PVS, PVI.. được kỳ vọng kéo chỉ số HNX Tuy nhiên thực tế mới chỉ tăng nhẹ lúc mở cửa.

Cổ phiếu ngành đường đồng loạt tăng mạnh sáng nay. Thực tế các mã như QNS, SBT… đã tăng được 2 hôm trước. Giá đường thế giới cũng tăng mạnh trong 1 tháng gần đây, hoặc đúng hơn là hồi từ tháng 9 năm trước, và hiện đã vượt đỉnh hồi cuối 2017 đầu 2018. Sáng nay QNS chỉ tăng khiêm tốn 3.7% trong khi các mã khác như KTS, SLS, SBT hay LSS cũng tăng hơn 6% đến gần 10%.

Giá dầu thế giới đêm qua tăng mạnh, lý do chính có lẽ là nhờ thống kê về số ca chết giảm từ dịch Covid-19 (trước khi cơ quan thống kê Trung quốc đổi thay cách tính toán sáng nay). Tuy vậy nhìn từ đầu năm giá dầu thế giới vẫn trong xu hướng giảm mạnh. Sáng nay một loạt đại gia dầu khí tăng giá như GAS, PVS, PVD, BSR… tuy vậy mức tăng rất khiêm tốn. Mức tăng mạnh nhất là 11% thuộc sở hữu của hạt tiêu PVX (thị giá 1,000 đ/cp).

thông báo liên quan về EVFTA cũng giúp nhóm dệt may tăng giá rất tốt sáng nay, nhất là STKFTM (đều tăng gần 7%). Điều rất hài hước là trước đây khi nói về sự kiện này, quan điểm chung đều là trung lập hay tích cực vừa phải, vì ngành này hiện vẫn đang được áp thuế rất thấp theo quy chế tối huệ quốc, hơn nữa để được giảm thuế trong EVFTA thì cũng cần quy trình.

Hoàng Nam

FILI
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới