Nhịp đập Thị trường 12/02: Lực cầu lên cao


Nhịp đập Thị trường 12/02: Lực cầu lên cao

Lực cầu được đẩy mạnh trở lại vào đầu phiên chiều và giúp đưa thị trường đến các vùng cao hơn.

Rổ VN30 có đến 27 mã tăng và chỉ 3 mã giảm, trong đó POW, ROS và SBT ngầu với sắc tím và trong tình trạng dư mua. các mã nhóm ngân hàng ở rổ cũng đã leo dốc trở lại với VPB vượt mức 5%, TCB, MBB và STB vượt 3%. 3 mã hiện sắc đỏ là VJC, NVL, VIC và chỉ duy nhất NVL lùi hơn 1%. trong khi đó, chiều tăng có đến 19 mã vượt mức 1%.

Hưởng ứng từ sự tích cực của thị trường, nhóm chứng khoán cũng xanh rì với FTS dẫn đầu ở mức gần 5%, theo sau là HCM, SHS, MBS hơn 2%. Ông lớn SSI cũng tiến hơn 1%, trong khi VND lùi nhẹ dưới tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật thì FTS là điểm nhấn khi đã bứt phá khỏi đỉnh cũ trước đó và hoàn thành mẫu hình Cup without Handle, qua đó dự báo đà tăng sẽ còn tiếp diễn. Mục tiêu của giá sẽ là vùng quanh mốc 14,000 đồng.

Nhóm hóa chất cũng bật tăng ấn tượng với sự tăng tiến hơn 2% đến từ CSV, DPM, DCM và BFC.

Việc Nghị viện châu Âu dự kiến bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào ngày 12/02/2020 khả năng cao đã tạo cú hích lớn đến nhóm dệt may, thủy sản trong phiên hôm nay. Cụ thể là ở nhóm dệt may, lần lượt TCM, FTM trần, VGT cận trần, TNG bứt hơn 7%; trong khi ở nhóm thủy sản có VHC trần, CMX, IDI và MPC vọt hơn 1%. Ông lớn ngành xây dựng CTD bắt đầu “chạy” trong phiên chiều khi hiện đã tăng gần 5% và được khối ngoại mua ròng, trong khi ông lớn HBC cũng “nhảy” gần 4% và đạt thanh khoản tốt. C69 là điểm sáng nhất ở ngành này với sắc tím của mình.

Phiên sáng: Vào vùng rung lắc

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.56%, đạt mức 939.86 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 2.62 điểm và đạt mức 107.4 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên mua với 294 mã tăng và 191 mã giảm.

Thị trường hạ nhiệt vào cuối phiên sáng khi lực cung bắt đầu “chen chân” vào thị trường và dần được đẩy mạnh. Ngân hàng là nhóm có thể quan sát rõ rệt điều này khi MBB, HDB, CTG thu hẹp đà tăng xuống dưới 2%, STB dưới 1% và chỉ còn VPB, ACB bứt hơn 5%.

Nhóm dệt may xuất hiện thêm 2 gương mặt nổi trội là VGT và GIL với sắc xanh hơn 2%, trong khi TCMTNG vẫn duy trì mức hơn 4%, còn FTM tăng kịch trần. Theo góc nhìn kỹ thuật thì các tín hiệu đều nghiêng về kịch bản các mã giữ được đà tăng trong thời gian đến.

Hầu như không có nhóm ngành nào bị sắc đỏ xâm chiếm trong phiên sáng nay mà đa phần là tích cực hoặc tệ hơn là phân hóa, điển hình như nhóm bất động sản dân dụng và khu công nghiệp, cao su, thủy sản, xây dựng. các điểm nhấn riêng biệt nằm ở từng nhóm có thể kể đến như NLG, NDN, HDG, SNZ, SZC, BCM, IDV (bất động sản dân dụng và khu công nghiệp); PHR (cao su); VHC, CMX (thủy sản); C69, PC1, L14 (xây dựng).

Nhóm cổ phiếu họ Viettel tiếp theo nữa xanh rì trong phiên sáng nay, với VTK dẫn đầu ở mức gần 4%. VGI sau phiên nhảy cận trần nay có phần khiêm tốn hơn ở mức gần 2% và trong tình trạng dư bán vượt dư mua (chủ yếu do áp lực chốt lời). Việc tập trung quan sát mã CTR có thể được tiến hành bởi diễn biến của hai mã VGICTR khá tương đồng (nếu quan sát đồ thị kỹ thuật) và nếu như VGI đã bứt phá, phải chăng điều tương tự cũng sẽ diễn ra với CTR?

Khối ngoại mua ròng gần 30 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 0.2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, CTG, HPG và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. PVS, TNG, SHB là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX. Giao dịch ngầu của khối ngoại nằm ở TCB với hơn 14 triệu cổ phiếu “được trao tay”.

10h30: tiếp theo nữa tăng

sau khi “lấy đà” vào đầu phiên, các chỉ số thị trường bắt đầu “bật nhảy” với động lực chính vẫn chính là nhóm ngân hàng. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 276 mã tăng và 160 mã giảm.

Độ rộng nghiêng về bên mua ở rổ VN30 với 25 mã tăng, 2 mã giảm và 3 mã đứng giá. Ba mã điều chỉnh ở nhóm là EIB, VICCTD, song các mã vẫn được khối ngoại mua ròng và biên độ giảm nhỏ, chỉ quanh mức 1%. Số mã nhảy hơn 1% đạt con số 13, trong đó có 2 mã tím là SBTROS. Điểm bất ngờ nằm ở SBT bởi mã tăng kịch trần, đạt dư mua hơn 100 ngàn đơn vị mà vẫn chưa rõ lý do và nếu theo góc nhìn kỹ thuật, mã nhiều khả năng sẽ tiếp theo nữa tăng và tiến đến kiểm định vùng quanh mốc 21,000 đồng.

ở cả hai sàn HOSE và HNX, các mã ngân hàng là động lực chính giúp chỉ số ở hai sàn tăng trưởng, cụ thể đối với VN-IndexCTG, BID, VCB, TCB; trong khi với HNX-IndexACB (tiến gần 5% và góp 2.8 điểm vào chỉ số). các mã MBB, HDB, STB cũng “làm mưa làm gió” ở nhóm với mức tăng hơn 1%. Theo góc nhìn kỹ thuật, các mã này đều phát các tín hiệu tích cực hàm ý đà tăng sẽ còn tiếp diễn.

BWE, TDM tiếp theo nữa tạo dấu ấn ở nhóm cấp nước khi bật tăng hơn 1% với thanh khoản tốt, song cần để ý rằng cả hai mã đang trong quá trình lấy lại các gì đã mất khi đã rớt mạnh vào tuần trước, Thêm nữa đều đang trong xu hướng giảm trung hạn. Việc tham gia vào cả hai nên được hạn chế khi giá đã tiến đến các kháng cự trong quá khứ.

Nhóm cổ phiếu họ FLC xanh rì với AMD, ART, HAI ghi điểm với mức tăng hơn 3%, còn ROS tiếp theo nữa kịch trần và GAB trở lại sau 2 phiên điều chỉnh. TCM, TNG là hai điểm sáng nhất ở nhóm dệt may với mức bứt phá hơn 4%, nhiều khả năng nhờ vào sự bổ trợ từ thông báo trả cổ tức của công ty.

Mở cửa: Nhóm ngân hàng tích cực, thị trường xanh rì

Mở đầu phiên hôm nay, lực cầu tiếp theo nữa bùng phát ở nhóm ngân hàng giúp nhóm bứt phá, qua đó tạo động lực giúp các chỉ số thị trường leo dốc.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về bên mua với 204 mã tăng và 83 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Bộ ba ngân hàng là BID, CTGVCB là các mã có tác động tích cực và mang lại sắc xanh cho thị trường. ở chiều ngược lại, VIC, HPG và PME hiện là các mã xuất hiện sắc đỏ và kìm hãm đà tăng mạnh của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc xanh đang chiếm ưu thế trong trong nhóm ngân hàng. ACB, VPB đang là điểm nhấn của nhóm này khi bứt phá hơn 2.5%, STBCTG cũng góp vui vào diễn biến tích cực của ngành ngân hàng khi nhảy vọt gần 2%. ở phía sắc đỏ, EIB lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

CTR là cổ phiếu ngầu của nhóm CNTT khi nhảy vọt gần 3.5% sau phiên ATO, theo tiếp theo nữa nữa là DGW và VGI với mức tăng trên 2%, FPT cũng góp vui với mức tăng gần 1%.

Diễn biến của nhóm dầu khá khởi sắc nhờ vào thông báo giá dầu tăng khi số ca nhiễm mới virus corona chậm lại. Cụ thể, PVS, PVC và GAS bật tăng hơn 1%, POW nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tiến 1.55%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi lùi 0.18%.

Lý Hỏa

FILI
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới