Nhịp đập Thị trường 11/02: Ngân hàng giúp VN-Index hồi phục về sát ngưỡng 935


Nhịp đập Thị trường 11/02: Ngân hàng giúp VN-Index hồi phục về sát ngưỡng 935

VN-Index kết phiên tăng 3.94 điểm, đạt mức 934.67 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.8 điểm và đạt mức 104.78 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 165 mã tăng và 106 mã giảm giá.

Trong rổ VN30, sắc xanh giữ vững với 19 mã tăng điểm, 7 mã giảm điểm và 4 mã đứng giá. trong đó, ROS sau đó tăng trần, dư mua đạt hơn 3 triệu cổ phiếu. Nhiều mã ngân hàng cũng tăng mạnh với mức tăng hơn 3% như VPB, STB, BID, CTG. ở chiều ngược lại, HPG là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ với mức giảm 3%.

Có thể thấy, sau phiên chốt lời đầu tuần (10/02), cổ phiếu ngân hàng đã mau chóng phục hồi và sau đó dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Đối với các cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp, diễn biến có sự phân hóa khi TIX gần nằm sàn, BCM giảm gần 3% cùng với KBC lùi nhẹ 0.34% thì NTC lại tăng tốt hơn 4%, D2D cùng với SZL cũng tăng hơn 2%.

Nhóm hàng không cũng không “vận động” nhiều trong phiên hôm nay với VJC vẫn giữ mức tham chiếu, HVN cùng ACV giảm nhẹ 0.1 điểm (tương ứng giảm 0.37% và 0.17%).

ở nhóm ngành bán lẻ, MSN cùng PNJ kết phiên ở mức tham chiếu, VNM lại giảm đến 1.65%.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.75%. Ngược lại, nguyên liệu xây dựng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.40%.

Khối ngoại bán ròng hơn 57 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VNM trên sàn HOSE. PVS và NTP là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h: ‘Dậm chân’ ở địa điểm

VN-Index sau đó dao động quanh ngưỡng 935 điểm, chỉ số này gần như không thay đổi so với kết phiên sáng. Về thanh khoản, tính đến 14h thanh khoản của VN-Index xấp xỉ so với phiên trước và vẫn duy trì ở mức thấp với 126 triệu cổ phiếu được khớp, giá trị giao dịch đạt hơn 2,100 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường tính đến 14h00 đang nghiêng về bên mau với 237 mã tăng và 171 mã giảm điểm. Sắc xanh trong rổ VN30 vẫn đang chiếm ưu thế khi cả rổ có 21 mã tăng, 7 mã giảm điểm và 2 mã đứng yên.

BID, CTG và PLX là đang là các trụ chính giúp mang lại sắc xanh cho thị trường. ở chiều ngược lại, GAS, VNM và VHM là các mã đang kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Nhóm ngân hàng sau đó dẫn dắt thị trường với sắc xanh lan rộng. trong khi đó, sắc đỏ đã quay trở lại với nhóm ngành bất động sản – xây dựng cũng như nhóm sản xuất. 

Đối với sự đi xuống của giá dầu thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khi đã có các phản ứng không giống nhau khi PVS và BSR vẫn còn giữ được mức tham chiếu, PVD và POW lần lượt tăng hơn 1% và 2%, riêng GAS giảm hơn 1%

dụng cụ điện hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.57%. Ngược lại, nguyên liệu xây dựng hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.62%.

Phiên sáng: Giữ vững đà tăng

Nhóm ngân hàng sau đó trở thành nhân tố dẫn dắt thị trường; kết phiên sáng VN-Index tăng 3.54 điểm, đạt 934.27 điểm, HNX-Index tăng 0.41 điểm,đạt 104.38 điểm.

Độ rộng thị trường kết phiên sáng tích cực với 162 mã tăng và 105 mã giảm điểm.  Trong rổ VN30, sắc xanh lan rộng với 21 mã tăng điểm, 7 mã giảm điểm và 2 mã đứng yên.

Sắc xanh trong nhóm ngân hàng càng được củng cố về cuối phiên, BID dẫn đầu với mức tăng 3.46%, CTG, TCB, VPB tăng từ 1% – 2%, các mã khác như STB, TPB, MBB cũng đang tăng nhẹ, riêng HDB và EIB là 2 mã đang đi ngược chiều với mức giảm quanh 1%.

Đối với chỉ số VN-Index, 6 mã ngân hàng xuất hiện trong top 10 giúp thị trường giữ vững đà tăng. ở chiều ngược lại, VNM, VHM, GAS đang gây áp lực lên thị trường.

Nhóm ngành bất động sản xuất hiện nhiều sắc xanh vào cuối phiên; nhìn chung, chỉ còn ông lớn VHM đang giảm 0.81%.

các cổ phiếu dệt may đang có sự phân hóa với TCM, GIL, MSH, TNG đang trong sắc xanh với mức tăng từ 1% đến 3%, ngược lại các mã như KMR, GMC, ADS đang giảm nhẹ.

Cổ phiếu ngành dược vẫn đa số giảm như DHG, TRA, DMC, Thêm nữa DCL và IMP đang ở mức tham chiếu.

Xây dựng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.53%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.64%.

Khối ngoại đang phân phối ròng hơn 11 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 700 triệu đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VNM trên sàn HOSE. PVSNTP hiện là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h45: Dòng tiền yếu

Sắc xanh lan tỏa cả trên hai sàn, với VN-Index tăng 0.55% và HNX-Index tăng 0.5% tính đến 10h40. Nhưng, dòng tiền đổ vào thị trường vẫn còn yếu với gần 80 triệu cp được khớp, giá trị giao dịch đạt hơn 1,300 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn chiếm ưu thế với 19 mã tăng điểm, 10 mã giảm điểm và 1 mã đứng giá. trong đó, đóng góp mạnh nhất vào đà tăng của VN30-Index là 2 cổ phiếu ngân hàng TCBVPB với mức tăng 1.83%, Thêm nữa cổ phiếu ROS lại tăng trần trong phiên hôm nay với dư mua lên đến gần 1.3 triệu cp.

Sự tăng trưởng của VN-Index đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa (Large Cap và Mid Cap). Nhóm Small Cap vẫn dao động quanh tham chiếu và Micro Cap đang có sự sụt giảm nhẹ.

Sắc xanh lúc này đã có sự phân hóa đồng đều ở các nhóm ngành hơn. Dẫn đầu vẫn chính là nhóm ngân hàng, mức tăng 5% của BID đã đóng góp gần 2 điểm vào chỉ số, các cổ phiếu ngân hàng khác cũng mỡ rộng đà tăng như VCB, CTG, MBB, TCB….

Về nhóm ngành bất động sản – xây dựng cũng có chuyển biến tích cực hơn khi toàn nhóm có 60 mã tăng giá và 41 mã giảm giá. trong đó, VIC đã quay trở lại với mức tăng nhẹ 0.09%.

Ngân hàng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.76%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.37%

Mở cửa: Quay lại với sắc xanh

Việc thiếu vắng trụ đỡ và áp lực chốt lời tăng mạnh khiến chỉ số VN-Index giảm sâu trong phiên đầu tuần. Mở đầu phiên hôm nay (11/02) thị trường đã quay lại với sắc xanh với lực cầu dẫn dắt đến từ nhóm ngân hàng.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về bên mua với 152 mã tăng và 91 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 17 mã tăng, 9 mã giảm và 4 mã đứng giá.

Hai cổ phiếu ngân hàng BID, CTG cùng với ông lớn ngành bất động sản NVL đang dẫn đầu đà tăng của thị trường; trong đó, chỉ riêng BID đã đóng góp gần 1.5 điểm. ở chiều ngược lại, sắc đỏ đến từ VHM, GAS, SAB đang kiềm hãm đà tăng của chỉ số. .

Sau phiên ATO, sắc xanh đang chiếm ưu thế trong trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, BID đang tăng hơn 2%, CTG tăng 1.5%, theo sau đó nữa các cổ phiếu VCB, TCB, MBB, ACB đều đang trong sắc xanh với mức tăng từ 0.2% đến 0.5%.

Ngược chiều với diễn biến của nhóm ngân hàng, đa số các cổ phiếu nhóm bất động sản đang trong sắc đỏ như VRE, VHM, VIC, DXG. Nhưng, 2 cổ phiếu HDG, FIR đang diễn biến tích cực hơn với mức tăng lần lượt đạt 0.94% và 0.17%

mặt hàng cao su hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.97%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.91%.

Như Xuân 

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới