Nhịp đập Thị trường 10/02: Tình hình đang dần chuyển biến tiêu cực


Nhịp đập Thị trường 10/02: Tình hình đang dần chuyển biến tiêu cực

VN-Index kết phiên giảm 1.07%, đạt mức 930.73 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.95 điểm và rơi về mức 103.97 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 238 mã tăng và 328 mã giảm.

Rổ VN30 nghiêng về sắc đỏ với 3 mã tăng và 22 mã giảm, 5 mã đứng giá, xuất hiện hai mã trần là CTD và ROS, theo sau là mức tăng gần 1% của SAB, trong khi chiều giảm là các cái tên như BID, BVH, VPB, VRE và MWG giảm từ mức hơn 2.5% đến 5% và gây áp lực lớn lên VN-Index.

Đa số các cổ phiếu trong nhóm ngân hàng đều khoác sắc đỏ. Có thể kể tên, BID lao dốc mạnh và mất 5% giá thị trường, theo tiếp theo nữa là SHB với mức giảm hơn 4%, VIB và VPB cùng nhau giảm quanh mốc 3%. ở chiều ngược lại, TPB là cổ phiếu duy nhất xuất hiện sắc xanh Tuy nhiên chỉ nhích nhẹ trên mốc tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, BID xuất hiện mẫu hình nến Falling Window và rớt khỏi đường middle của Bollinger Bands, ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% sẽ là giúp của BID trong các phiên đến.

Cùng chiều với diễn biến của nhóm ngân hàng, ngành hàng không cũng đắm chìm trong sắc đỏ. Cụ thể, HVN giảm 2.5% còn VJC sụt giảm hơn 1.5%.

Hòa chung với sắc đỏ của thị trường, nhóm bất động sản khu công nghiệp có diễn biến khá tiêu cực. TIX nằm sàn, BCM và D2D cùng nhau giảm quanh mốc 3%, theo tiếp theo nữa là mức giảm hơn 2% của SZL. ở phía bên kia chiến tuyến, KBC bật tăng gần 2% còn NTC nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Chăm sóc sức khỏe hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 3.12%. Ngược lại, bảo hiểm hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.59%.

Khối ngoại lại mua ròng hơn 35 tỷ đồng trên sàn HOSE Tuy nhiên bán ròng hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM, HPG và GAS trên sàn HOSE. PVS và NTP hiện là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

14h00: tiếp đến giằng co

Thanh khoản của VN-Index giảm so với phiên trước và duy trì ở mức thấp, chỉ gần 114 triệu cổ phiếu được khớp với giá trị gần 2,000 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường tính đến 14h00 đang nghiêng về bên bán với 222 mã tăng và 325 mã giảm điểm. Rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ với 6 mã tăng và 24 mã giảm.

BID, VNM và VCB là các mã có tác động tiêu cực và mang đến sắc đỏ cho thị trường. ở chiều ngược lại, GAS, SABHPG hiện đang là các trụ chính của VN-Index và giúp thu hẹp đà giảm của chỉ số.

Sự phân hóa đang diễn ra ở các cổ phiếu trong nhóm dệt may. Cụ thể, VGT sụt giảm hơn 3%, theo tiếp theo nữa là mức giảm gần 2% của EVE, TNG và VGG lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. ở phía ngược lại, GMC, STK và GIL đồng loạt tăng từ mức gần 1% đến gần 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật, STK điều chỉnh sau khi test lại vùng 18,000-18,500 (đáy cũ tháng 10, 11/2019 và đỉnh cũ 12/2019, 01/2020 và 02/2020), nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc quanh ngưỡng này.

DGW là điểm nhấn trong nhóm ngành CNTT khi mã này đã khoác sắc tím, CTCP Thế Giới Số (Digiworld, HOSE: DGW) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 10,200 tỷ đồng và 202 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng hơn 20% và 25% so với kết quả đạt được năm 2019. Điều này có thể đã giúp cho DGW tăng mạnh trong phiên hôm nay.

Trái ngược với diễn biến của thị trường, nhóm dược đang có diễn biến khá tích cực. Có thể kể tên, JVC là cổ phiếu ngầu với việc tăng trần, theo tiếp theo nữa là TRA khi tăng cận trần, lực cầu mạnh đã giúp DCL thoát khỏi sắc đỏ của phiên sáng và xuất hiện sắc xanh với mức tăng 3.5%. ở phía bên kia chiến tuyến, DBD lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu.

Chăm sóc sức khỏe hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 3.19%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 3.21%.

Phiên sáng: Dịu lại trước các nền giúp trong quá khứ

VN-Index kết phiên giảm 0.71%, đạt mức 934.12 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.68 điểm và rơi về mức 104.24 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 198 mã tăng và 312 mã giảm.

Rổ VN30 nghiêng về sắc đỏ với 6 mã tăng và 22 mã giảm, 2 mã đứng giá, xuất hiện hai mã trần là CTDROS, theo sau là SAB, GAS, HPG và CTG chỉ nhích nhẹ trên mốc tham chiếu, trong khi chiều giảm là các cái tên như BVH với mức giảm gần 4%, POW, BID giảm gần 2.5% gây áp lực lớn lên VN-Index.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong ngành CNTT. Có thể kể tên, FPT và CMG sụt giảm quanh mốc 1%, VGI lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. ở chiều ngược lại, DGW hiện là điểm nhấn của nhóm này khi bứt phá gần 6%, VTK cũng tăng 2%. DGW xuất hiện cây nến White Marubozu trong phiên sáng ngày 10/02/2020 cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư và đã phá vỡ đỉnh cũ tháng 01/2020, vùng 26,600 – 27,000 sẽ là kháng cự tiếp theo của DGW.

Diễn biến của các cổ phiếu họ FLC khá bi quan. HAI sụt giảm hơn 2%, FLC, AMD và HAI giảm từ mức hơn 1% đến 2%. ở chiều ngược lại, ROS là điểm nhấn của nhóm này khi đã khoác sắc tím, theo tiếp theo nữa là mức tăng gần 1% của GAB Tuy nhiên áp lực chốt lời ở cổ phiếu này khá lớn

Nhóm chế biến thủy sản có diễn biến khá tiêu cực trong phiên sáng. VHC, ACL và ANV sụt giảm hơn 2% đến hơn 4%. ở phía sắc xanh, CMX hiện là ngôi sao sáng của nhóm này khi tăng gần 4%. Theo góc nhìn kỹ thuật, ACL điều chỉnh sau khi test lại đường middle của Bollinger Bands và tạo mẫu hình nến gần giống Tower Top trong phiên sáng ngày 10/02/2020. Điều này cho thấy nhiều khả năng nhịp tăng dường như đã kết thúc và sự đảo chiều trong tâm lý của nhà đầu tư.

Chăm sóc sức khỏe hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.88%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.53%.

Khối ngoại lại mua ròng hơn 24 tỷ đồng trên sàn HOSE Tuy nhiên bán ròng hơn 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu GAS, CTGVHM trên sàn HOSE. PVS và SHB hiện là cổ phiếu được khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Giằng co quanh mốc 930 điểm

VN-IndexHNX-Index đang có diễn biến cùng chiều khi cả 2 chỉ số đều khoác lên mình sắc đỏ.

Độ rộng thị trường tính đến 10h30 đang nghiêng về bên bán với 170 mã tăng và 287 mã giảm điểm.

Rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ với 3 mã tăng và 26 mã giảm, 1 mã đứng giá, CTD đang là điểm nhấn của rổ VN30 khi khoác sắc tím, theo sau là ROS khi tăng cận trần và SAB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu Tuy nhiên không thể kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số. Về phía ngược lại, áp lực bán chốt lời ở VRE, BIDBVH đã khiến 3 mã này giảm quanh mốc 2.5%.

Dưới ảnh hưởng từ dịch bệnh Corona trở nên phức tạp, nhóm dược là ngành được hưởng lợi rõ rệt nhất, JVC đang là cổ phiếu ngầu khi xuất hiện sắc tím, theo sau là TRA khi tăng cận trần, PME và DHT nhảy vọt hơn 3%. ở phía bên kia chiến tuyến, DCL và AMV sụt giảm hơn 2.5%.

HPG lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu, HSG xuất hiện sắc đỏ và giảm gần 1.5%, theo góc nhìn kỹ thuật, HSG xuất hiện mẫu hình nến Falling Window hàm ý tâm lý bi quan của nhà đầu tư và đang nhận được sự giúp từ đường SMA 65 ngày, nhiều khả năng sẽ có các nhịp rung lắc quanh đường này. ở phía sắc xanh, NKG cùng với VGS bật tăng hơn 1%, POM nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Hòa chung với trạng thái ảm đạm của thị trường, ngành hàng không có diễn biến không mấy khả quan. Cụ thể, HVNVJC lần lượt giảm gần 3% và 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật, HVN điều chỉnh sau khi kiểm định vùng 28,000-28,500 (Falling Window phiên ngày 03/02/2020) nên nhiều khả năng các nhịp rung lắc sẽ diễn ra quanh ngưỡng này.

LMH tiếp đến tăng trần với mức thanh khoản đứng top đầu trên sàn HOSE với hơn 3.5 triệu cổ phiếu, TCH đang trong thực trạng mò đỉnh mới Ngoài ra cổ phiếu này được xem là “miễn dịch virus corona”. Chăm sóc sức khỏe hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.88%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.53%.

Mở cửa: Rơi về vùng 920 – 925 điểm

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã thông tin số ca qua đời mới trên toàn Trung Quốc đại lục là 97, nâng tổng số người chết lên 908. Như vậy, tổng số ca qua đời vì nCoV trên toàn cầu hiện là 910.

Con số trên đã vượt số ca qua đời vì đại dịch SARS năm 2002 – 2003 là 813 người, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều này dự kiến sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và khiến họ giao dịch thận trọng hơn trong thời gian đến.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về bên bán với 116 mã tăng và 223 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ khi cả rổ có 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã đứng giá

BID, GAS, VIC, VNM, VCB là các mã có tác động tiêu cực và mang đến sắc đỏ cho thị trường. ở chiều ngược lại, CTD, ROSTPB hiện là các mã xuất hiện sắc xanh Tuy nhiên không thể kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, SHB sụt giảm gần 3%, theo tiếp theo nữa là VPB, CTG, SCB cùng nhau giảm hơn 2%. ở phía ngược lại, TPB và NVB hiện là 2 ngôi sao sáng của ngành này khi bật tăng hơn 1%.

Cùng chiều với diễn biến của nhóm ngân hàng, đa số các cổ phiếu nhóm bất động sản đang khoác sắc đỏ. Có thể kể tên, VRE sụt giảm 3%, DXG, HDG giảm gần 2.5%. ở phía sắc xanh, FIR hiện đang là cổ phiếu ngầu khi xuất hiện sắc xanh Tuy nhiên chỉ nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Sự đi xuống của giá dầu thế giới đã tác động mạnh đến nhóm cổ phiếu ngành dầu khí và khai khoáng khi nhóm này nằm trong top 5 các ngành giảm mạnh nhất thị trường. Đa số các cổ phiếu nhóm dầu khi đã giảm hơn 2%, cụ thể như PVS, PVD cùng nhau sụt giảm 3%, GAS, POW và BSR thì giảm hơn 2%.

Bảo hiểm hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.88%. Ngược lại, sản xuất dụng cụ, máy móc hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 2.49%.

Lý Hỏa

FILI
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới