Nhịp đập Thị trường 07/02: Diễn biến trái chiều ở chỉ số 2 sàn


Nhịp đập Thị trường 07/02: Diễn biến trái chiều ở chỉ số 2 sàn

VN-Index kết phiên tăng 0.24%, đạt mức 940.75 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.92 điểm và rơi về mức 104.92 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với 359 mã tăng và 278 mã giảm.

Diễn biến VN-Index phiên chiều siêu nhàm chán khi chỉ dao động quanh tham chiếu với biên độ 3 điểm, để rồi kết phiên trong sắc xanh nhờ vào lực đỡ chính đến từ VRE, SAB, VNM và bộ đôi nhóm hàng không VJC và HVN. ở chiều ngược lại, CTG và BID là các tác nhân chính gây sức ép lên chỉ số. Tình hình chỉ số HNX-Index có phần bi quan hơn bởi dành cả phiên chiều lặn dưới tham chiếu, tất cả cùng áp lực chốt lời trên SHB và ACB, dù đã có VCS chống đỡ.

Rổ VN30 phân hóa với 13 mã giảm, 13 mã tăng và 4 mã đứng giá, Không chỉ vậy độ biến động ở chiều tăng và giảm đều siêu đồng đều, một lý do khiến VN30-Index kết phiên chỉ nhích gần 1 điểm. ở chiều tăng có BVH, NVL, VNM, SAB, VJC, VRE tiến hơn 2% và CTD, ROS trần; trong khi chiều giảm có EIB, POW, PNJ, MBB mất hơn 1% và BID, CTG, HPG hơn 2%. Diễn biến sàn phái sinh không mấy khả quan với basis hợp đồng VN30F2002 đạt mức -6.49 điểm, qua đó thể hiện triển vọng ko mấy tươi sáng với chỉ số vào đầu tuần đến.

sau khi có nhiều phiên liên tiếp bứt phá, nhóm ngân hàng đảo chiều đỏ lửa trở lại với 11 mã giảm, trong khi chỉ có 5 mã tăng là HDB, VCB, KLB, LPB và STB. SHB dẫn đầu nhóm ở chiều giảm với mức gần 7%, theo sau là CTG, TPB, BID, NVB hơn 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật thì đà giảm ở CTG, BID, SHB ko mấy đáng lo ngại bởi cả 3 đều đang trong xu hướng tăng, và các phiên điều chỉnh là tất yếu để có một xu hướng vững chắc.

Đa phần các nhóm ngành trên thị trường đều phân hóa hay bị sắc đỏ xâm chiếm, ngoại trừ nhóm CNTT và hàng không là có sự hồi phục rõ rệt. Cụ thể như các mã ITD, FOC, VGI, CTR tiến hơn 1% ở nhóm CNTT; VJC, NCT tiến hơn 2% và HVN cận trần ở nhóm hàng không. Vài điểm nhấn riêng lẻ ở từng ngành là DXG tím ở nhóm bất động sản dân dụng, CTD và DPG ở nhóm xây dựng, PHR trần ở nhóm cao su, ANV bứt phá ở nhóm thủy sản.

Khối ngoại bán ròng 76 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VIC, BID, NVL, MSN và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. PVS, NTP là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX, với giao dịch chủ yếu nằm ở PVS.

13h55: tiếp theo nữa giằng co

Diễn biến thị trường không mấy đổi thay khi tiếp theo nữa giằng co và rung lắc dưới tác động từ nhóm ngân hàng.

Rổ VN30 đang nghiêng về sắc đỏ với 10 mã tăng và 15 mã giảm, 3 mã đứng giá, CTDROS đang là điểm nhấn của rổ VN30 khi khoác sắc tím, theo sau là SABVJC quanh mốc 3% giúp kìm hãm đà giảm sâu của chỉ số. Về phía ngược lại, áp lực bán chốt lời ở CTGHPG đã khiến 2 mã này giảm quanh mốc 2.5%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong nhóm ngành thép với đa phần các mã đồng loạt đánh mất hơn 1.5% giá thị trường, điển hình như HPG sụt giảm hơn 3%, theo tiếp theo nữa là mức lùi hơn 2% của HSG. VIS hiện là điểm nhấn ở nhóm này khi khoác lên mình sắc xanh với mức tăng 5.5%.

Trái ngược với diễn biến bấy giờ của ngành thép, nhóm bất động sản dân dụng đang có diễn biến siêu khởi sắc. Cụ thể, DXG hiện là cổ phiếu đẹp mắt khi nhảy vọt 6%, theo tiếp theo nữa VRE với mức tăng gần 3.5%. ở phía sắc đỏ, VIC, NDN sụt giảm gần 1.5%, NLG lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. Theo góc nhìn kỹ thuật, DXG xuất hiện mẫu hình Rising Window trong phiên ngày 07/02/2020 cùng với trọng lượng lớn hàm ý tâm lý lạc quan của nhà đầu tư.

các cổ phiếu họ FLC đang thể hiện bộ mặt tích cực khi mà ROS, GAB, KLF tăng trần bất chấp thanh khoản siêu thấp, theo tiếp theo nữa là ART với cú bứt phá 4.5%, FLC cũng góp vui khi đạt mức tăng gần 2.5%.

LMH đã tăng trần trở lại sau 1 khoảng thời mò đáy Tuy nhiên thanh khoản siêu yếu chỉ hơn 2,000 cổ phiếu, HHS tiếp theo nữa phiên tăng trần thứ 2 với trọng lượng đột biến hơn 4,000,000 cổ phiếu được khớp lệnh, STB đang là điểm nhấn trên sàn HOSE khi xuất hiện sắc xanh với hơn 12 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, gần gấp đôi trọng lượng của 2 cổ phiếu theo sau là CTGMBB.

Bảo hiểm hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.26%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn, giúp hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.68%.

Phiên sáng: Cung cầu cân bằng, VN-Index loanh quanh tham chiếu

VN-Index kết phiên tăng 0.08%, đạt mức 939.28 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.61 điểm và rơi về mức 105.23 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về bên mua với 262 mã tăng và 248 mã giảm.

Rổ VN30 phân hóa với 13 mã tăng và 15 mã giảm, 2 mã đứng giá, song chiều tăng có phần thắng thế hơn khi đa phần các mã bứt phá hơn 2% và xuất hiện hai mã trần là CTDROS, theo sau là SABVJC hơn 3%, trong khi chiều giảm chủ yếu dao động quanh mốc 1%, ngoại trừ CTGBID hơn 2%.

SAB tăng nhiều khả năng cũng vì đã rơi liên tục trong 3 phiên liên tiếp, song nội lực đẩy giá ko mấy mạnh mẽ bởi thanh khoản siêu thấp và chỉ khớp hơn 15 ngàn đơn vị, qua đó cho thấy đà hồi phục này không mấy vững bền và chẳng khó khăn “gãy” khi mã gặp kháng cự ở vùng quanh mốc 210,000 đồng. Mặt khác, với nhóm bia bị ‘bóp nghẹt’ giữa hai gọng kìm Nghị định 100 và virus corona, triển vọng các mã như SAB trong ngắn hạn không mấy khả quan.

Diễn biến nhóm xây dựng đầy khởi sắc và điểm đẹp mắt nằm ở sắc tím của DPGCTD, Không chỉ vậy được tô điểm bởi sắc xanh “đậm” của PC1, BAX, HBC ở mức hơn 3%. các mã này đều là các mã đã rơi mạnh trong thời gian qua và đang trong công đoạn ổn định trở lại.

PHR hiện là ngôi sao sáng ở nhóm cao su với sắc xanh 4% và thanh khoản tạm ổn, trong bối cảnh nhóm này đang phân hóa với DPR, TRC lùi nhẹ dưới tham chiếu, GVR tiến gần 2%. Theo góc nhìn kỹ thuật, giá đang test kháng cự  ở vùng 37,200 – 37,800 đồng và kháng cự mạnh mang tính chủ chốt ở vùng 41,400 – 43,100 đồng.

Sắc đỏ hiện xâm chiếm nhóm chứng khoán với đa phần các mã đều mất hơn 1% thị giá, điển hình như MBS, BSI, VND, VCI. Ông lớn SSI thì “dậm chân ở địa điểm”, trong khi HCM nhích nhẹ trên tham chiếu. TVB hiện là điểm nhấn ở nhóm với sắc xanh 3% và người anh em với mã này là TVC cũng trong trạng thái tương tự. Cả hai mã này dường như “miễn nhiễm” với dịch bệnh khi trong các phiên thị trường hoảng loạn, cả hai chỉ rung lắc nhẹ và hồi cùng với thị trường.

Khối ngoại mua ròng gần 30 tỷ đồng trên sàn HOSE và 0.2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VRE, VCB và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. VCS, SHB và TNG là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Nhóm ngân hàng bị “chốt lời”

Áp lực bán đè nặng lên nhóm VN30 nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng đã khiến VN-Index đánh mất đà tăng và lùi về tham chiếu.

Độ rộng thị trường tính đến 10h30 đang siêu cân bằng với 234 mã tăng và 232 mã giảm điểm.

Rổ VN30 không mấy khởi sắc với 12 mã tăng và 17 mã giảm, 1 mã đứng giá, với hơn 10 mã lùi hơn 1%. ROS, SAB, NVLCTD là các điểm nhấn đẹp mắt ở rổ với sự bứt phá hơn 2% (ROS trần) và được khối ngoại mua ròng.

Hai ông lớn ngành hàng không là VJCHVN ấn tượng với sắc xanh hơn 2% sau 2 phiên “xập xình” trước đó, song thanh khoản lại không thể hiện mấy sự phấn khởi ở dòng tiền. Cần lưu ý rằng dịch viêm phổi nCoV vẫn chưa được kiểm soát nên các tác động tiêu cực đến ngành hàng không sẽ còn tiếp diễn trong thời gian đến. Bởi vậy, nhiều khả năng các nhịp hồi trên các mã nhóm này chỉ trong ngắn hạn và sẽ dừng khi gặp các kháng cự kỹ thuật mạnh, điển hình như VJC ở quanh mốc 132,000 đồng, HVN quanh mốc 29,000 đồng.

Nhóm dược, y tế cũng phân hóa với sắc xanh, đỏ siêu cân bằng. DHG, TRA, JVC, AMV là các gương mặt ở chiều giảm, trong khi DHT, DVN bứt phá, DNM tiếp theo nữa được khoác sắc tím. Diễn biến tương tự cũng được tìm thấy ở nhóm dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp và độ biến động ở các nhóm siêu thấp, chỉ quanh mức 1%.

Sau phiên được giải cứu hôm qua, LMH nay đã thoát cảnh mò đáy và tăng kịch trần trở lại với dư mua hơn 650 ngàn đơn vị. Với thanh khoản được khớp ít ỏi, dự kiến tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong các phiên đến.

Nhóm ngân hàng đỏ lửa dưới áp lực chốt lời sau nhiều phiên bứt phá liên tiếp với CTG, SHB, MBB, TCB đều mất hơn 1%. STB là mã duy nhất xanh ở nhóm ngân hàng chứng tỏ đây cũng là mã chạy chậm nhất ở nhóm. 

Mở cửa: ROS trần, VN-Index tiến đến vùng 940-945 điểm

các chỉ số thị trường mở phiên với sắc đỏ song đã dần leo dốc tiếp theo nữa. VN-Index đã giành lại tham chiếu và quay về vùng 940 – 945 điểm, trong khi HNX-Index chỉ còn lùi nhẹ sau tham chiếu.

Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về bên mua với 165 mã tăng và 153 mã giảm điểm. Số mã tăng, giảm trong rổ VN30 đang nghiêng về sắc xanh khi cả rổ có 16 mã tăng, 10 mã giảm và 4 mã đứng giá

SAB, NVLHVN là các mã có tác động tích cực và mang đến sắc xanh cho thị trường. ở phía bên kia chiến tuyến, bộ đôi ngành ngân hàng là BID, CTGVIC hiện là các mã xuất hiện sắc đỏ và kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Sau phiên ATO, sắc đỏ đang chiếm ưu thế trong trong nhóm ngân hàng. Cụ thể, SHB sụt giảm hơn 2.5%, theo tiếp theo nữa là VPB, CTG, TCB cùng nhau giảm gần 2%. ở phía ngược lại, STB bật tăng gần 4% và VIB nhích nhẹ trên mốc tham chiếu.

Trái ngược với diễn biến bấy giờ của nhóm ngân hàng, sắc xanh đang xâm chiếm các cổ phiếu trong ngành CNTT. Có thể kể tên, CMG là cổ phiếu đẹp mắt với cú nhảy vọt hơn 3%, bộ ba nhà Viettel là VGI, CTR và VTK tăng hơn 0.5% đến hơn 1%. ở phía sắc đỏ, FPT sụt giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đang có các diễn biến trái chiều. GAB tiếp theo nữa tăng trần bất chấp thanh khoản chỉ ở mức thấp, ROS sau nhiều phiên mò đáy thì đã khoác sắc tím, AMD thì lại hiện sắc đỏ và sụt giảm hơn 1.5%.

mặt hàng cao su hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 0.77%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.66%.

Lý Hỏa

FILI
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới