Nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư nên hành động ra sao?


Nối gót chứng khoán Mỹ, VN-Index ghi nhận một tuần giao dịch đầy biến động với những phiên giảm sâu. Ông nhận định như thế nào về diễn biến của thị trường tuần qua?

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và tư vấn đầu tư CTCK: Agriseco: Theo quan sát của tôi, tuần qua là tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF Vậy Vậy nên thị trường có rất nhiều tín hiệu nhiễu. Tuy nhiên xu hướng chính của thị trường vẫn xoay quanh trạng thái giằng co. trong khi nhóm nhà đầu tư cá nhân và nhóm tự doanh thực hiện cung cấp ròng cả tuần thì ở chiều ngược lại, tổ chức trong nước và khối ngoại lại có đà mua ròng. vấn đề này đã khiến VN-Index liên tục có những phiên nhúng xuống dưới 1.200 điểm tiếp tục bật tăng trở lại.

Mặc dù tín hiệu tích cực là mốc hỗ trợ quan trọng này vẫn được giữ vững, Tuy nhiên việc kiểm định lại nhiều lần quanh một vùng nhất định sẽ khiến lực đỡ ở đây có thể suy yếu. Thế Vậy nên, mốc 1.200 điểm có thể sẽ khó duy trì khi chỉ số lùi về đây trong tương lai.

Góc nhìn chuyên gia: Nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư nên hành động như thế nào để giảm thiệt hại?  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và tư vấn đầu tư CTCK: Agriseco:

Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Môi giới công ty Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HSC): Diễn biến thị trường Việt Nam tuần qua rất thích hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán thế giới. Thị trường Mỹ, châu Âu và nhiều thị trường châu Á đều giảm mạnh trước thông báo lạm phát tiếp tục ở mức cao kỷ lục. vấn đề này trái với dự báo và kỳ vọng của nhiều chuyên gia cũng như nhà đầu tư.

trên thực tế, thị trường Việt Nam xét về mặt điểm số, VN-Index đã diễn biến không tệ khi vẫn trụ trên 1.200 điểm trong khi thị trường Mỹ và nhiều thị trường châu Âu, châu Á đã thủng đáy hồi tháng 5. Tuy nhiên trong bối cảnh còn nhiều biến động, các kịch bản test đáy vẫn có thể còn bỏ ngỏ với VN-Index.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán tuần qua chủ yếu ảnh hưởng tiêu cực bởi thị trường chứng khoán thế giới. Nguyên nhân đến từ thông báo Fed mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế áp lực lạm phát đang tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, điểm sáng trong tuần qua là VN-Index giữ được mốc 1.200 điểm – ngưỡng hỗ trợ tâm lý rất quan trọng của thị trường. Điểm sáng thứ hai đến từ động thái mua ròng tích cực của khối ngoại. Mặc dù quan ngại suy thoái hay rủi ro tăng lãi suất đã hiện hữu, song tâm lý nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất tích cực. Điểm sáng thứ ba là về mặt định giá khi P/E đã về mức rẻ khi P/E thị trường đã tiệm cận sát mốc 12 lần. Trong quá khứ, chỉ có vài lần P/E về dưới mốc này và thị trường có thể hồi phục rất nhanh sau 1 năm.

Những cú rung lắc trong phiên cuối tuần khiến VN-Index có thời điểm nhúng dưới mốc 1.200 điểm. Theo dự báo của ông ngưỡng hỗ trợ quan trọng này có giữ vững trong tuần sau?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Về cơ bản các mốc hỗ trợ được hình thành dựa trên xu hướng hành vi giá lặp lại. Các nhà đầu tư khi quan sát sẽ thấy chỉ số thường đảo chiều tăng khi điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.200 điểm, Vậy Vậy nên họ sẽ đặt lệnh mua ở đây và lặp lại hành động này trong tương lai. Tuy nhiên, hành động lặp lại này sẽ có giới hạn và từ đó sẽ khiến mốc 1.200 điểm có nguy cơ không còn vững chắc nếu bị kiểm định nhiều lần.

Về diễn biến tuần đến, tại khung đồ thị ngày của chỉ số đang xuất hiện cây nến xanh dạng hammer cho thấy đà giảm đang dần suy yếu, thanh khoản có sự gia tăng gần 10% so với trung bình 5 tuần trước đó, cho thấy tín hiệu dòng tiền vào đang mạnh lên. Vậy Vậy nên dự báo tuần đến, tôi cho rằng VN-Index có thể duy trì đà phục hồi và tiến về lấp Gap quanh vùng 1.220-1.240 điểm và xa hơn là vùng 1.260-1.280 điểm

Góc nhìn chuyên gia: Nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư nên hành động như thế nào để giảm thiệt hại?  - Ảnh 2.

Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Môi giới công ty Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HSC)

Ông Bùi Văn Huy: Về mặt chỉ số, việc giữ được mốc 1.200 là điểm sáng lớn đối với thị trường. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ từng nhóm ngành, cá nhân tôi thấy nhiều nhóm ngành quan trọng đã thủng đáy. Có thể thấy rất rõ các nhóm ngành đẹp mắt thủng đáy là Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, Thép…đã tạo mức thấp mới so với hồi tháng 5. vấn đề này khiến số lượng nhà đầu tư tiếp tục thua lỗ là rất nhiều vì đây là các nhóm cổ phiếu có thanh khoản cao đông đảo nhà đầu tư tham gia.

Việc một số cổ phiếu trụ, thanh khoản kém hoặc một số nhóm ngành đi ngược như Năng lượng, nguyên liệu, Tiện tích… (cá nhóm này không khó để dự đoán đi ngược) tương trợ VN-Index trụ trên 1.200 điểm, Tuy nhiên luân chuyển ngành như vậy thể hiện tâm lý phòng thủ rất rõ.

Vậy Vậy nên, tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường ngày nay là khó đoán, vẫn bỏ ngỏ kịch bản test đáy cho Vn-Index. Vùng kháng cự ngày nay của Vn-Index quanh 1.260 điểm, các ngưỡng hỗ trợ là 1.200 và đáy cũ quanh 1.160 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh: Việc Vn-Index giữ được mốc 1.200 là nhờ sự phân hoá của dòng tiền. Khi thị trường tạo đà giảm kéo dài như đợt giảm trước, dòng tiền rút ra khỏi tất cả các nhóm ngành. Tuy nhiên, trong lần giảm lần này dòng tiền lại phân hoá rõ nét, chủ yếu dịch chuyển vào nhóm phòng thủ (điện, nước), dầu khí,…

Như vậy có thể thấy dòng tiền không rút ra khỏi thị trường mà đang tìm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu. Vậy Vậy nên, cơ hội để thị trường xác lập đà tăng mới là có, song do ảnh hưởng của đợt Fed tăng lãi suất khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nặng. Vậy Vậy nên, tôi cho rằng những thông báo xấu nhất đã được phản ánh, kịch bản thị trường có thể side way trong tuần đến với dòng tiền suy yếu.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất 0,75% – mức tăng cao nhất kể từ năm 1994 để kiềm chế lạm phát tăng kỷ lục trên 40 năm. Theo chuyên gia, việc Fed tăng lãi suất kỷ lục đã phản ánh hết vào chứng khoán Việt Nam hay chưa?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Việc Fed tăng lãi suất đang làm đảo ngược dòng vốn rẻ đầu tư chứng khoán, Thêm vào đó tạo áp lực lên tỷ giá. Việc Fed tăng lãi suất làm gia tăng chi phí tài chính tại các quỹ ngoại, khi phần lớn họ đều dùng đòn bẩy trong giao dịch. Vậy Vậy nên, có thể xảy ra việc cơ cấu danh mục và thu hẹp các khoản đầu tư tại các thị trường cận biên, mới nổi để giảm thiểu rủi ro.

Đối với thị trường Việt Nam về lý thuyết cũng sẽ gặp ảnh hưởng tiêu cực, Tuy nhiên tôi kỳ vọng ảnh hưởng sẽ không lớn do Việt Nam vẫn có dự trữ ngoại hối ổn định, nhiều động lực tăng trưởng cũng như nhìn lại các lần Fed tăng lãi suất trong quá khứ.

Ông Bùi Văn Huy: Rõ ràng việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Cá nhân tôi nhận xét Fed đang rơi vào thế khó, bởi một mặt phải đối phó với lạm phát, một mặt phải đối diện với nguy cơ nền kinh tế Mỹ suy thoái.

Việc thị trường đã phản ánh hết thông báo Fed nâng lãi suất 0,75% hay chưa, quan điểm cá nhân tôi cho rằng là chưa. Không chỉ thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

ngày nay nhiều ý kiến đang bình luận Đỉnh lạm phát là đáy chứng khoán“, cá nhân tôi cho rằng nhận định như vậy có phần chưa toàn diện vì ngoài rủi ro lạm phát, thị trường còn nhiếu yếu tố khác ảnh hưởng. Mối quan hệ giữa thị trường trái phiếu – cổ phiếu – hàng hóa là mối quan hệ động và đổi thay tùy theo bối cảnh kinh tế.

Cá nhân tôi cho rằng góc nhìn liên thị trường vẫn còn rất nhiều rủi ro. Bởi câu chuyện Không chỉ dừng ở áp lực lạm phát ngày nay mà có khả năng là “Lạm phát đình đốn” – Stagflation, giống như những năm 1970. Vậy Vậy nên, việc kỳ vọng đỉnh lạm phát là đáy chứng khoán như nhiều đang đưa ra cần phải xem xét kỹ. Dưới góc nhìn những món tài sản ngoài thị trường cổ phiếu, tôi nhận thấy vẫn còn rủi ro lớn ở thị trường trái phiếu Mỹ & châu Âu. Bên cạnh đó, thị trường tiền số, rất nhạy với dòng tiền và rủi ro cũng đang cho thấy những dấu hiệu rất xấu trong thời gian qua.

ngày nay, giá cả hàng hóa leo thang là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát toàn cầu. Tuy nhiên thực tế cho thấy, những thời điểm nền kinh tế rơi vào suy thoái, giá cả hàng hóa tạo đỉnh và cùng rơi với thị trường cổ phiếu như thời điểm đầu những năm 2000, khủng hoảng 2007-2008 hay đầu dịch Covid năm 2020. Vậy Vậy nên việc khẳng định lạm phát nói chung hay giá hàng hóa nói riêng tạo đỉnh thì chứng khoán tạo đáy, không phải trong bối cảnh nào cũng đúng và cần theo dõi cẩn trọng.

Góc nhìn chuyên gia: Nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư nên hành động như thế nào để giảm thiệt hại?  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Minh: Đợt tăng lãi suất của Fed đã được báo trước và thị trường đã đoán đúng. Đặc biệt, chúng ta cần nhớ là Fed đang đi trên bàn cân giữa việc kiềm chế lạm phát và cam kết ổn định nền kinh tế. Nếu Fed tăng lãi suất mạnh tay đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra hệ luỵ lớn đối với nền kinh tế. Vậy Vậy nên, Fed sẽ vừa đi vừa “dò đường” để nhìn phản ứng của nền kinh tế cũng như thị trường.

Trong một thông báo mới đây, Chủ tịch Fed cho rằng mỗi đợt tăng lãi suất sẽ có sự thông báo. Vậy Vậy nên, khả năng ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất là có, song sẽ ảnh hưởng trong thời gian ngắn và không tạo ra cú sốc với thị trường.

Bên cạnh đó, Fed tăng lãi suất thì hầu như khối ngoại sẽ bán ra. Song hai năm trước họ bán ra nhiều nên hiện khó bán thêm. Về tỷ giá, nguồn dự trữ ngoại hối vẫn thừa để kiềm chế tỷ giá tăng thêm.

Có ý kiến cho rằng lạm phát mới chính là “kẻ thù” của chứng khoán chứ không phải lãi suất. Tại Việt Nam, nhiều tổ chức lớn vẫn dự báo lạm phát vẫn duy trì mức ổn định. Tuy nhiên, với việc giá dầu cùng giá cả hàng hoá leo thang như bấy giờ, ông cho rằng lạm phát thời gian đến có đáng ngại? Nếu có thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Theo quan điểm của tôi, với nền kinh tế mở và chịu ảnh hưởng từ những yếu tố “chi phí đẩy” và “cầu kéo” thì áp lực lạm phát công đoạn đến có thể ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ. Chỉ số CPI tháng 5 tăng 2,86% so với cùng kỳ (theo Tổng cục thống kê) chủ yếu do giá xăng dầu trong nước đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

vấn đề này cho thấy áp lực lạm phát sẽ tăng cao trong thời gian đến nếu giá dầu duy trì ở mức cao. Mặc Nhưng, CPI 5T/2022 vẫn được kiểm soát khi tăng 2,25% thấp hơn mức tăng của 5 tháng đầu năm 2017 – 2020. Đà tăng của lạm phát được kiềm chế nhờ giá các mặt hàng thực phẩm không tăng nhiều. trong đó, giá thịt heo giảm 20% so với cùng kỳ năm trước đã góp phần điều tiết lạm.

Về ảnh hưởng của lạm phát lên thị trường chứng khoán, theo Agriseco Research thống kê trong 22 năm kể từ năm 2000, trong môi trường lạm phát dưới 5%, chỉ số VN-Index ghi nhận mức sinh lời 1,8%/tháng. Lạm phát từ 5 – 10% sẽ mang đến tỷ suất sinh lời cao nhất.

Cụ thể, kinh tế Việt Nam đã trải qua 81 tháng có mức CPI từ 5- 10%, trong các tháng này VN – Index tăng trưởng trung bình 2,71%/tháng – cao nhất so với các mức độ lạm phát khác. Vậy Vậy nên, tôi cho rằng nếu lạm phát tăng ở ngưỡng cho phép dưới 10% thì chứng khoán vẫn chính là kênh đầu tư hợp lý, nhất là trong bối cảnh GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng

Ông Bùi Văn Huy: Đối với riêng thị trường Việt Nam, cá nhân tôi cho rằng tất nhiên áp lực lạm phát lớn từ bên ngoài sẽ khiến lạm phát trong nước gặp áp lực. Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể, áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ thấp hơn so với các nước trong khu vực và thế giới. Nguyên nhân khiến lạm phát toàn phần của Việt Nam vẫn được kiểm soát bất chấp giá năng lượng tăng cao là lạm phát thực phẩm (vốn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong rổ CPI) ở mức vừa phải.

Tuy nhiên mỗi thị trường có một đặc điểm riêng. Thị trường Việt Nam ngày nay, ngoài mặt chịu ảnh hưởng và áp lực từ thị trường thế giới, anh thấy thanh khoản và dòng tiền có phần kém đi do những lý do đã thảo luận trong thời gian vừa qua: (1) Siết chặt thị trường trái phiếu (2) Hạ margin khi dòng tiền margin (3) Dòng tiền chuyển hướng đầu tư & trở lại sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Thế Minh: Câu chuyện lạm phát ở các nước Châu Âu căng thẳng hơn nhiều bởi phụ thuộc nhiều vào xuất nhẩu. Ngược lại, Việt Nam mạnh về nông nghiệp, đặc biệt còn nằm trên chuỗi cung ứng nên không bị ảnh hưởng mạnh bởi lạm phát. Trong tuần qua có nhiều tín hiệu cho thấy giá dầu quay đầu giảm mạnh, Vậy Vậy nên lạm phát vẫn kỳ vọng duy trì sự ổn định.

Trong bối cảnh vĩ mô khó lường như ngày nay, nhà đầu tư nên hành động như thế nào thưa chuyên gia?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Trong bối cảnh ngày nay, theo tôi nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt, giảm tỷ trọng cổ phiếu để luôn có vị thế chủ động trước các diễn biến bất thường của thị trường. Thêm vào đó, với sự phân hóa rõ nét của dòng tiền trong các phiên gần đây, tôi cho rằng chiến lược thích hợp công đoạn này sẽ là đánh nhanh rút gọn hơn là mua và nắm giữ. Đặc biệt, nhà đầu tư không nên dùng các công cụ đòn bẩy tài chính trong công đoạn này.

Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Môi giới Chứng khoán HSC:  Cá nhân tôi cho rằng chứng khoán cũng là một kênh đầu tư trong số nhiều kênh đầu tư khác và không phải lúc nào cũng thuận tiện. Khi bối cảnh xấu đi, việc hạ tỷ trọng phân bổ vào chứng khoán và tăng tỷ trọng với những món tài sản an toàn hơn là hoàn toàn hợp lý. Vậy Vậy nên, ở thời điểm ngày nay, tôi cho rằng trước tiên nhà đầu tư nên xem xét lại tỷ trọng tài sản của mình vào kênh cổ phiếu đã hợp lý hay không đã.

Còn đối với riêng kênh chứng khoán, ở thời điểm ngày nay, tôi nghĩ vẫn nên giữ một thái độ cân bằng và thận trọng nhất định. Chưa có gì phải cần quá vội vàng và luôn ưu tiên quản trị rủi ro trong thị trường giá xuống.

Ông Nguyễn Thế Minh: Việc đầu tư trong năm nay rất khó khăn, song không phải không có cơ hội. Nhìn vào chu kỳ năm 2018, Fed tăng lãi suất thị trường vẫn lình xình song vẫn còn cơ hội . Về cơ bản, dòng tiền vẫn yếu nên nguy cơ vẫn cao. Nhà đầu tư vẫn nên đặt chiến lược phòng thủ lên cao.

Theo ông, cơ hội đến với nhóm ngành nào trong bối cảnh lạm phát tăng cao?

Ông Nguyễn Anh Khoa: Theo tôi trong bối cảnh lạm phát, cơ hội sẽ nằm tại các nhóm:

Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng giá hàng hóa. trong đó, tập trung vào các công ty tự chủ được nguồn đầu vào và hưởng lợi từ giá bán đầu ra do hiệu suất vẫn không đổi thay Tuy nhiên giá tăng có thể khiến KQKD của công ty khả quan hơn.

Nhóm cổ phiếu Nông nghiệp, Thực phẩm – với đặc điểm là ngành nhu yếu phẩm, an toàn và thường có thêm lợi nhuận từ cổ tức cao – cũng là nhóm ngành nên đầu tư trong công đoạn lạm phát. Chi phí đầu vào của công ty các ngành này (chủ yếu là nhân công) thường tăng chậm hơn giá đầu ra, Chính Vậy Vậy nên biên lợi nhuận sẽ được cải thiện. Bên cạnh đó, xung đột Nga – Ukraine sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn cung và đẩy giá lương thực toàn cầu tăng cao khi Nga và Ukraine lần lượt là 2 quốc gia chiếm tỷ trọng lớn khoảng 29% sản lượng xuất khẩu lúa mỳ và 19% sản lượng ngô.

Nhóm bảo hiểm: Lạm phát làm tăng rủi ro cho các hoạt động kinh tế khiến nhu cầu về bảo hiểm tăng lên. Thêm vào đó với tỷ trọng tiền mặt và tiền gửi cao của các công ty bảo hiểm tương trợ các công ty này được hưởng lợi trong môi trường mặt bằng lãi suất gia tăng.

Nhóm ngành phòng thủ như Điện, Nước, Dược phẩm, Công nghệ do các nhóm này có nhu cầu ổn định, không bị suy giảm bởi sức mua khi lạm phát tăng cao.

Ông Bùi Văn Huy: Cá nhóm ngành hưởng lợi tôi cho rằng gồm có cổ phiếu Năng lượng, Nguyên vậy liệu, Hàng tiêu dùng cần thiết, Tiện ích… thể hiện rõ đặc tính của công đoạn lạm phát cao và tập trung vào các nhóm phòng thủ. Tuy nhiên, trong một số pha thị trường, khó có nhóm ngành đi ngược, kể cả cổ phiếu phòng thủ.

Mặc dù thị trường Việt Nam trong thời gian qua chưa đến pha này. Tuy nhiên quan sát trên thị trường chứng khoán Mỹ, anh thấy rằng trong pha đầu thị trường rơi, Nhóm Tiện ích (phòng thủ) vẫn tiếp tục tăng. tiếp tục pha rơi từ tháng 4 đến nay khi thị trường bước vào pha sợ hãi, nhóm tiện tích cũng không thể trụ vững, có phần rơi nhanh hơn.

 Vậy Vậy nên nhà đầu tư tham gia vào các nhóm được luân chuyển trong thời gian qua như Năng lượng, Nguyên vậy liệu, Hàng tiêu dùng cần thiết, Tiện ích…chỉ nên tham gia với tỷ trọng vừa phải, hạn chế mua đuổi giá cao và sẵn sàng chốt lời khi có dấu hiệu xấu.

Ông Nguyễn Thế Minh: Theo tôi, những nhóm ngành theo chu kỳ hồi phục nền kinh tế bán lẻ, hoá chất, vận tải. Bên cạnh đó nhóm cổ phiếu phòng thủ cũng cần được quan tâm.

https://cafef.vn/goc-nhin-chuyen-gia-nhieu-yeu-to-kho-luong-nha-dau-tu-nen-hanh-dong-ra-sao-20220619144034684.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới