Nhiều yếu tố khó lường, KBSV giảm kỳ vọng vào mức tăng của VN-Index trong năm 2022


Theo Báo cáo triển vọng mới cập nhật, Chứng khoán KBSV nhận định thị trường chứng khoán đi ngang, giảm nhẹ trong quý 1 trong bối cảnh các yếu tố rủi ro ngoại biên gia tăng liên quan đến động thái tăng lãi suất của FED tại kỳ họp tháng 3, xung đột địa chính trị Nga – Ukraine. trong khi đó, các yếu tố trong nước cũng không thuận tiện liên quan đến sự kiện đấu giá Thủ Thiêm, áp lực lạm phát trong nước lớn dần.

Tuy nhiên, triển vọng tích cực của nền kinh tế, cũng như tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết trong năm 2022 là yếu tố hỗ trợ quan trọng hỗ trợ thị trường tránh khỏi các nhịp điều chỉnh sâu.

Nhìn nhận về dòng tiền trong quý 2, KBSV cho rằng khả năng cao có xu hướng giảm nhẹ do dòng tiền bị rút ra để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế vận hành trở lại. Song mức nền lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp cũng sẽ hỗ trợ thanh khoản thị trường quý 2 khó giảm mạnh.

Về mức định giá, KBSV cho rằng VN-Index đang được định giá hợp lý trong tương quan với quá khứ và các thị trường trong khu vực. So sánh tương đối các chỉ số của VN-Index với nhóm các thị trường trong khu vực, thị trường chứng khoán vẫn duy trì được sức hấp dẫn trong tương quan so sánh P/B với ROE, trong khi tương quan P/E với tăng trưởng EPS bình quân 3 năm gần nhất ở mức hợp lý.

Nhiều yếu tố khó lường, KBSV giảm kỳ vọng vào mức tăng của VN-Index trong năm 2022 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, KBSV nhận xét rủi ro vĩ mô gia tăng đến từ các yếu tố như xung đột địa chính trị Nga – Ukraine, giá nguyên chất liệu tăng, lạm phát, lãi suất trong nước tăng, quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất của các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới được đẩy nhanh. 

Tuy nhiên, đây vẫn chính là mức tăng trưởng tích cực dựa trên cơ sở nền kinh tế Việt Nam quay trở lại xu hướng tăng trưởng trước đại dịch nhờ: tỷ lệ bao phủ vaccine cao hỗ trợ Việt Nam tiếp tục thực hiện chiến lược sống chung với dịch và kỳ vọng tình hình dịch bệnh dần suy giảm.

Thêm vào đó, việc Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, các gói hỗ trợ được triển khai và phát huy hiệu quả cùng với kỳ vọng mặt bằng lãi suất trong nước tiếp tục được duy trì ở mức thấp (dù có tăng nhẹ ở 1 số ngân hàng nhỏ) nhờ chính sách tiền tệ hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước trong 1H2022 cũng sẽ là động lực cho thị trường trong quý 2.

Cùng với đó, các chuyên gia phân tích của KBSV cũng điều chỉnh giảm mức P/E mục tiêu 2022 của thị trường từ 17,5 lần đưa ra trong báo cáo chiến lược 2022 xuống 16,5 lần, phản ánh quan ngại gia tăng về các rủi ro liên quan đến lãi suất, lạm phát, biến động thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nhiều yếu tố khó lường, KBSV giảm kỳ vọng vào mức tăng của VN-Index trong năm 2022 - Ảnh 2.

Theo đó, KBSV điều chỉnh giảm kỳ vọng chỉ số VN-Index thời điểm cuối năm 2022 từ 1.760 điểm đưa ra trong báo cáo chiến lược 2022 xuống 1.680 điểm, upside 12,7% từ vùng giá hiện tại. Thêm vào đó, công ty chứng khoán này hạ dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các công ty trên sàn HSX xuống 15,1% từ mức 15,7% trong báo cáo chiến lược 2022.

Nhìn nhận về vấn đề này, KBSV cho rằng các yếu tố rủi ro bất định có phần chiếm ưu thế liên quan đến xu hướng lạm phát, lãi suất, xung đột Nga – Ukraine và động thái tăng lãi suất của FED tại kỳ họp tháng 5, tháng 6…, trong khi các yếu tố hỗ trợ về mặt cơ bản ảnh hưởng chưa đủ mạnh.

KBSV nhận xét thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét, dòng tiền quay vòng và tìm đến nhóm ngành được hưởng lợi từ những điều kiện vĩ mô và tăng trưởng lợi nhuận cao.

Nhiều yếu tố khó lường, KBSV giảm kỳ vọng vào mức tăng của VN-Index trong năm 2022 - Ảnh 3.

https://cafef.vn/nhieu-yeu-to-kho-luong-kbsv-giam-ky-vong-vao-muc-tang-cua-vn-index-trong-nam-2022-20220408143913961.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...