Nhiều sinh viên mới ra trường mong đợi lương trên 10 triệu đồng, Nhưng chưa đến 30% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả


Để hiểu tìm hiểu về sự thay đổi của thị trường lao động, Adecco Việt Nam mới đây đã thực hiện khảo sát trên toàn quốc vào tháng 10 năm 2021 với chủ đề “Việc làm và tuyển dụng sau đại học trong đại dịch SARS-CoV-2”. 

Khảo sát cho thấy, 88,5% người mới đi làm coi mức lương và chính sách đãi ngộ là ưu tiên hàng đầu của họ khi quyết định nhận một công việc, theo tiếp sau đó là cơ hội đào tạo và phát triển (87,7%), và khả năng thăng tiến (73,8%). Họ ít quan tâm đến vấn đề cam đoan với công việc, trong khi đây là một trong nhiều mối quan ngại chính của nhà tuyển dụng.

Gần 39% công ty giảm nhu cầu tuyển dụng sinh viên mới ra trường, 27,6% tăng nhu cầu, và 28,7% công ty cho biết không có thay đổi.

Hơn 59% các tân cử nhân tin rằng hiện nay có ít cơ hội việc làm hơn trước, 41,8% quan ngại về việc thiếu kinh nghiệm thực tiễn, và 40% nói rằng họ có ít có cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng hơn. 43% tân cử nhân xem tình huống này là cơ hội để nâng cao kỹ năng và kiến thức, 33,6% xem xét lại mục tiêu nghề nghiệp, và một tỷ lệ tương tự dùng thời gian này để cân nhắc sự nghiệp trong lĩnh vực khác.

Khi được hỏi về loại hình công việc yêu thích, công việc từ xa (remote work) được xếp thứ hai, chỉ sau công việc toàn thời gian quen thuộc.

Khảo sát của Adecco cũng chỉ ra, các sinh viên mới tốt nghiệp rất chủ động trong quá trình tìm việc với những phương pháp tiếp cận đa dạng. 

Nhiều sinh viên mới ra trường mong đợi lương trên 10 triệu đồng, Nhưng chưa đến 30% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả - Ảnh 1.

Tìm kiếm trên các trang đăng tuyển là cách điển hình nhất (68,9%). 65,6% người mới đi làm tích cực quảng bá bản thân trên các trang mạng xã hội như LinkedIn và Facebook. Gần 55% tham gia khóa học, khóa đào tạo hoặc chương trình học ngắn hạn, và khoảng 42% tham gia chương trình thực tập hoặc tập sự (trainee).

Cả nhà tuyển dụng lẫn người mới đi làm đều coi trọng kỹ năng mềm. Hơn 71% nhà tuyển dụng và gần 75% sinh viên mới ra trường coi đây là yếu tố quyết định trong quy trình tuyển dụng.

Chỉ 39,3% sinh viên mới tốt nghiệp cân nhắc đến yếu tố cam đoan việc làm (job security), và tỷ lệ khiêm tốn 15,6% cân nhắc các chính sách hỗ trợ liên quan đến SARS-CoV-2 của công ty.

Nhiều sinh viên mới ra trường mong đợi lương trên 10 triệu đồng, Nhưng chưa đến 30% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả - Ảnh 2.

Hầu hết các nhà tuyển dụng (trên 51%) trả mức lương gộp hàng tháng từ 6 đến dưới 10 triệu đồng, và 27,5% sẵn sàng trả từ 10 đến dưới 15 triệu đồng. trong khi đó, hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp (hơn 43%) mong đợi từ 10 triệu đến dưới 15 triệu đồng, và khoảng 31% muốn từ 6 triệu đến dưới 10 triệu đồng.

Nhiều sinh viên mới ra trường mong đợi lương trên 10 triệu đồng, Nhưng chưa đến 30% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả - Ảnh 3.

Những quan ngại chính của công ty khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp gồm thiếu kỹ năng mềm (47,5%), kỳ vọng không thực tế (45%) và sự thiếu ổn định có thể dẫn đến tỷ lệ giữ chân nhân tài thấp (41,3%).

Bất chấp những quan ngại nhất định, các nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho công ty. Hơn 56% nhà tuyển dụng nhận xét cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% nhận xét cao sự nhiệt tình, và 40% nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp hỗ trợ xây dựng một nơi làm việc đa dạng.

Trong 6 tháng đến, 62% sinh viên mới ra trường sẽ tìm kiếm việc làm mới. Nhu cầu tuyển dụng trong thời gian này cũng rất đáng kể. Các vị trí đầu vào vẫn được tìm kiếm nhiều nhất (36,3%). Nhu cầu nhân sự cho các chương trình thực tập và tập sự cũng tăng lên đáng kể (đều 31,3%).

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội, chia sẻ: “rất vui khi thấy sinh viên mới tốt nghiệp chú trọng cơ hội đào tạo và thăng tiến nghề nghiệp”. Về nguyên nhân của việc sinh viên mới ra trường có tỷ lệ nghỉ việc cao, bà lý giải: “Thông thường, các nhân sự trẻ thích trải nghiệm nhiều vị trí, môi trường làm việc, lĩnh vực, loại hình công ty khác nhau. vấn đề này siêu dễ hiểu khi họ vẫn đang trong công đoạn đầu của sự nghiệp và chưa xác định được đâu là điều phù hợp nhất”.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới