Nhiều “ông lớn” Mỹ, Hàn muốn rót tiền vào dự án điện khí ở Việt Nam


Đây là nhóm các công ty lớn, nhiều kinh nghiệm về phát triển các dự án điện khí LNG.

các công ty này khẳng định sự quan tâm và mong muốn đầu tư các dự án điện khí LNG nhằm góp phần phát triển nguồn năng lượng sạch, cam kết cung ứng đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng cũng như phát triển nguồn nhân lực cao cấp trong lĩnh vực điện khí.

Nhóm các nhà đầu tư khẳng định đã nghiên cứu một cách tỉ mỉ các điều kiện liên quan và cam đoan mong muốn đầu tư lâu dài, cam kết tiến độ, chất lượng, hiệu quả các dự án điện khí LNG.

ở chiều ngược lại, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận xét cao ECV và các nhà đầu tư, các ngân hàng quan tâm đầu tư, phát triển năng lượng từ khí thiên nhiên ở thị trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam hiện duy trì tốc độ tăng trưởng nhu cầu về điện khoảng 10%/năm. Trong thời gian đến, Việt Nam sẽ phát triển cơ cấu nguồn điện với xu hướng giảm tỷ trọng điện than, tăng điện khí và năng lượng tái tạo. trong đó, dự kiến đến năm 2030, cơ cấu nguồn điện khí sẽ chiếm khoảng 12%, tương đương 17.000 MW.

Do đó, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các công ty trong và ngoài nước hợp tác, tham gia các dự án năng lượng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, việc đầu tư cần phù hợp với quy hoạch điện năng của Việt Nam, mặt hàng điện có giá cả cạnh tranh, phù hợp với hệ thống truyền tải điện năng.

Đối với các nhà đầu tư Hoa Kì, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kì thời gian qua liên tục phát triển thực chất và hiệu quả trên mọi các lĩnh vực, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là nền tảng và động lực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kì. Năm 2019, xuất khẩu của Hoa Kì sang Việt Nam tăng 12%, và Việt Nam sau đó là một trong số thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kì.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kì là một trong số đối tác quan trọng hàng đầu và việc các nhà đầu tư lớn của Hoa Kì tăng cường đầu tư vào Việt Nam sẽ giúp hướng đến sự cân bằng trong cán cân thương mại, xuất nhập khẩu giữa hai nước.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới