Nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu chỉ nhìn tên công ty


Câu chuyện 9 lô trái phiếu trị giá trên 10.000 tỷ đồng của Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị yêu cầu hủy Không chỉ đơn giản là công bố thông tin sai sự thật, dùng trái phiếu không rõ mục đích, bán cho nhà đầu tư cá nhân không chuyên. Nhiều rủi ro đang được che đậy dưới vỏ bọc lãi suất cao và ổn định của nhiều trái phiếu công ty.

Tại chương trình Bí mật đồng tiền số 15 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề theo sát diễn biến đang sốt của ngành Bất động sản, BTV Hoàng Nam cho rằng lãi suất trái phiếu của công ty bất động sản chỉ trong khoảng 10% là thích hợp, nếu mức lãi càng cao thì độ rủi ro càng lớn.

Chuyên gia SSI Research: Nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu chỉ nhìn tên công ty - Ảnh 1.

“công ty đẩy lãi suất lên quá cao chứng tỏ họ đang rất “khát” dòng tiền, nếu bị “khát” quá có thể dùng dòng tiền sai mục đích“, BTV Hoàng Nam nhận xét.

Cũng bàn về điều này, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30), Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng nhiều đơn vị đã phát hành trái phiếu công ty với những cam đoan lãi suất lên đến gần 20%, hơn nửa trong đó đều không có tài sản cam đoan hoặc chỉ cam đoan một phần bằng cổ phiếu (theo SSI Research).

Theo phân tích của vị chuyên gia trái phiếu cam đoan bằng cổ phiếu rất rủi ro. Bởi khi có thông tin hay sự kiện tiêu cực xảy ra với công ty, giá trị tài sản cam đoan bằng cổ phiếu cũng giảm mạnh so với các tài sản cam đoan khác.

“Bên cạnh rủi ro về tài sản cam đoan, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu chỉ nhìn tên công ty, thậm chí chỉ nghe tên quen là lập tức có thể “xuống tiền” vì cho rằng đầu tư vào những công ty có tên tuổi sẽ an toàn. Song cần nhấn mạnh việc đầu tư dựa trên thương hiệu mà không tìm hiểu kỹ về công ty thì mức độ rủi ro sẽ rất lớn”, chuyên gia SSI Research phân tích.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Xuân Quỳnh, Giám đốc Đầu tư công ty Quản lý Quỹ SSI cho rằng đầu tư trái phiếu điều quan trọng là phải nắm được sức khỏe tài chính như thế nào, dòng tiền ra sao và tài sản cam đoan là gì. Đặc biệt, nhà đầu tư có thể quan sát việc tổ chức phát hành cam đoan mua lại trái phiếu phát hành trong 1 -2 năm, điều này thể hiện khả năng cam đoan trả nợ của công ty đó. Sắp đến, xếp hạng tín dụng trái phiếu cũng là một yếu tố nhận xét quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm.

Trước những quan ngại cổ phiếu ngân hàng có thể bị “vạ lây” bởi đà giảm sâu của cổ phiếu bất động sản, Giám đốc Đầu tư Quỹ SSI nhận định sẽ khó có phản ứng “domino” lan toả vì vi phạm chỉ thuộc phạm vi tại một số công ty bất động sản. Tuy các công ty bất động sản có dư nợ tại một số ngân hàng, song nhiều ngân hàng đã có cách xử lý liên quan đến tài sản cam đoan và khoanh nợ các khoản này.

Về mặt quản lý cấp cao, Ngân hàng Nhà nước cũng có nhiều động thái siết việc cho vay bất động sản trong thời gian qua. Cụ thể là Thông tư 16 để kiểm soát việc đầu tư trái phiếu bất động sản nói riêng và trái phiếu công ty nói chung tại các ngân hàng.

Ông Phạm Lưu Hưng cũng đồng tình rằng các ngân hàng chủ yếu đứng ở vai cung cấp dịch vụ cho việc phát hành trái phiếu giữa tổ chức và nhà đầu tư cá nhân nên rủi ro của họ rất thấp. Song cũng cần chú ý vì nếu công ty bất động sản gặp vấn đề thì các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Chuyên gia SSI Research: Nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu chỉ nhìn tên công ty - Ảnh 2.

“Bí mật đồng tiền” là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư “hot” nhất ngày nay, được các chuyên gia chứng khoán – tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc “la bàn” hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu rõ “luật chơi” của thị trường, tránh được những cái “bẫy” thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính – kinh doanh của Việt Nam.

“Bí mật đồng tiền” phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://cafef.vn/chuyen-gia-ssi-research-nhieu-nha-dau-tu-mua-trai-phieu-chi-nhin-ten-doanh-nghiep-20220406212951397.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...