Nhiều giải pháp cộng hưởng kiềm chế lạm phát


Các giải pháp kiềm chế lạm phát

Hai lần giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, 3 lần giá xăng giảm mạnh liên tiếp, khiến giá xăng đã về mốc hồi tháng 2 năm nay. Cùng với đó là hàng loạt các biện pháp kiểm soát chặt giá các mặt hàng cần thiết.

Nhưng, trước những áp lực từ quốc tế đòi hỏi Việt Nam cần tiếp tục có những giải pháp chặt chẽ và linh hoạt để lạm phát trong nước vẫn đạt được mục tiêu đề ra.

Giá xăng tuần qua tiếp tục giảm. Mỗi lít xăng giảm từ 2.700 – 3.600 đồng, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm 1.100 – 2.380 đồng/lít. Như vậy, mặt bằng giá xăng trong nước đã về ngang với hồi tháng 2 năm nay.

Nhiều giải pháp cộng hưởng kiềm chế lạm phát - Ảnh 1.

Việt Nam nằm trong top các quốc gia có mức lạm phát thấp nhất thế giới ở bấy giờ. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

Bên cạnh quỹ bình ổn giá được xài linh hoạt và hiệu quả thời gian qua, thuế bảo vệ môi trường cũng đã được hạ 2 lần vào ngày 1/4 và 11/7, giảm kịch khung xuống mức giá sàn trong biểu thuế suất. Thêm nữa, Chính phủ cũng đang tính toán việc giảm thêm những loại thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT để trình Quốc hội.

Đó là chỉ riêng với xăng dầu, còn dịch vụ giáo dục, chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong rổ hàng hóa tính CPI, cũng đã được kiểm soát, hỗ trợ CPI 6 tháng giảm 0,19 điểm %, nhờ các địa phương đã miễn, giảm học phí để chia sẻ cực khó khăn với người dân trong đại dịch.

Cùng với đó, thời gian đến, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất chưa tăng học phí giáo dục mầm non và phổ thông năm học 2022 – 2023 như quy trình trước đó.

Với giá y tế, năm 2021 đáng ra đã phải hoàn thành việc tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản cố định và các chi phí khác theo pháp luật về giá, Nhưng để chia sẻ cực khó khăn với người dân trong đại dịch, vấn đề này đã được hoãn lại.

Mới đây nhất, EVN chủ động đề xuất chưa tăng giá điện, dù trong bối cảnh chi phí đội lên tính bằng lần. Như vậy, giá điện vẫn duy trì ổn định không tăng trong gần 4 năm qua.

Đáng chú ý, với giá nhà cho thuê, cũng là cấu phần trong rổ CPI, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 8 trong năm nay nhằm hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động khiến giá thuê nhà bình quân 6 tháng tiếp tục giảm mạnh 13,75% và ảnh hưởng trực tiếp làm giảm CPI 0,07 điểm %.

Tổng hòa tất cả tất cả những nhân tố vừa nêu có thể thấy Việt Nam nằm trong top các quốc gia có mức lạm phát thấp nhất thế giới ở bấy giờ.

Chủ động nguồn cung, bình ổn thị trường thịt heo

Bên cạnh xăng dầu,một trong nhiều mối quan tâm lớn nhất hiện nay là giá lương thực, thực phẩm. Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo phải thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá.

trên thị trường bấy giờ, mặt bằng giá thịt heo đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá heo hơi trên cả nước hôm nay (26/7) đồng loạt đảo chiều, trong đó ghi nhận mức giảm mạnh nhất 5.000 đồng/kg. Đây cũng là cơ sở để thị trường kỳ vọng giá thịt heo đến tay người tiêu dùng tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian đến.

Tại một trong nhiều chợ dân sinh lớn của Hà Nội, giá thịt heo đã bình ổn và giảm nhẹ so với cuối tuần trước, ví dụ như 1 kg thịt thăn hiện có giá 140.000 đồng, giảm 10.000 đồng so với cuối tuần trước.

“Giá nó phải xuống một chút, xuống nữa thì dân mới có tiền ăn”, một tiểu thương cho biết.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc khảo sát tại 7 địa phương trên cả nước, làm việc với các công ty để tiếp tục nắm bắt, chỉ đạo việc sản xuất tái đàn.

“hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì cung cấp 1,2 triệu con 1 năm và trở thành quy trình khép kín”, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam, thông tin.

“Tổng đàn heo hiện nay rất lớn, khoảng 28,1 triệu con. vừa qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm tăng 5,7%, bằng mọi cách tái đàn, đáp ứng đủ cho 100 triệu dân”, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến cuối năm duy trì mức tăng trưởng sản lượng thịt heo khoảng 6% sẽ có thể cam kết cung cầu thị trường.

Quốc tế nhận xét cao nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam

Mới đây nhất, một số tổ chức quốc tế cũng đã đặc biệt chú ý đến nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam. Tờ The Economist viết: “Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam, xuất phát từ thực tế là Việt Nam sản xuất quá đủ lương thực để nuôi sống người dân”.

Trong nhiều báo cáo mới nhất của các tổ chức quốc tế, dự báo lạm phát vẫn sẽ trong tầm kiểm soát 4% như mục tiêu Việt Nam đặt ra.

“Việt Nam đã giữ được mặt bằng giá thấp hơn so với rất nhiều quốc gia khác nhờ cam kết được nguồn cung lương thực trong nước. Nếu các giải pháp này được duy trì trong các tháng cuối năm, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ cam kết kiểm soát được lạm phát trong mục đặt ra”, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội công ty châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhận xét.

Nhiều giải pháp cộng hưởng kiềm chế lạm phát - Ảnh 2.

Giá xăng tiếp tục giảm. Mỗi lít xăng giảm từ 2.700 – 3.600 đồng, các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm 1.100 – 2.380 đồng/lít. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Chúng tôi lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Là một nền kinh tế có độ mở lớn Nhưng Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt với các biện pháp hành chính duy trì giá cả các mặt hàng cần thiết và nhiên liệu. trong khi còn siêu nhiều không gian tài khóa và tiền tệ để Việt Nam giữ lạm phát trong vòng kiểm soát”, ông Hoe Ee Khor, chuyên gia kinh tế cao cấp, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, nhận định.

Lạm phát thế giới cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Dự báo giá dầu ngọt nhẹ WTI đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm dần. Nhiều loại hàng hóa khác cũng đang cho thấy diễn biến tương tự.

Nhưng, trong các tháng cuối cuối năm, một số hàng hóa dự báo sẽ chịu nhiều áp lực tăng giá hơn khi tổng cầu gia tăng trong bối cảnh kinh tế phục hồi.

Việc tiếp tục chủ động các nguồn cung hàng hóa song song với duy trì sự đẹp chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ là những yếu tố quyết định trong thành công kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới