Nhảy vào làm hàng trăm nghìn nhà cho người thu nhập thấp, hai ông lớn Vin và Sun kiến nghị gì?


Tại Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp ngày 1-8 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện nhiều tập đoàn, công ty lớn chuyên làm nhà ở cao cấp, nhà ở thương mại cũng tham gia bàn giải pháp xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Bày tỏ mong muốn trở nên có nhiều ngôi nhà đẹp, có những tiện ích cơ bản cho người thu nhập thấp, đại diện Tập đoàn Vingroup, chủ tịch hội đồng quản trị Vinhomes Phạm Thiếu Hoa cho rằng việc triển khai nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội có thể không mang đến lợi nhuận nhiều Nhưng có ý nghĩa xã hội to lớn.

Tuy vậy, để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, ngoài nỗ lực của công ty thì siêu cần Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đồng hành cùng công ty và hỗ trợ các công ty.

Đặt ra mục tiêu phấn đấu 5 năm đến sẽ đầu tư 500.000 ngôi nhà ở xã hội, đại diện Vingroup đề nghị cần có giải pháp tháo dỡ, hỗ trợ công ty. Cụ thể, chủ công ty có đất hoặc thu mua đất làm nhà ở xã hội xin được cơ chế chỉ định thầu, chứ không đấu thầu, còn các chỉ tiêu do cơ quan nhà nước phê duyệt.

Liên quan đến quy hoạch, hiện tất cả đề án có nhà ở xã hội liên quan đến các chỉ tiêu mới về diện tích nhà ở xã hội từ 25-70m2. Bởi vậy, ông Hoa cho rằng tất cả các đề án quy hoạch, quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ phải điều chỉnh lại vì sẽ tăng chỉ tiêu dân số, tăng cả tiện ích xã hội, tiện ích hạ tầng xã hội…

“Việc phải điều chỉnh quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết nếu làm sẽ siêu lâu. Chúng tôi đề nghị Chính phủ vào cuộc, cho phép công ty tài trợ hoặc tham gia vào điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án nhà ở xã hội song song cùng với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ, còn các chỉ tiêu, quy hoạch về dân số, hạ tầng do các cơ quan nhà nước phê duyệt, chứ công ty không tham gia vào vấn đề này”, ông Hoa đề nghị.

Thêm nữa, hiện thủ tục phê duyệt dự án nhà ở xã hội siêu lâu, tối thiểu 600 ngày hoặc dài hơn. Vì thế cần rút ngắn quy trình trên cơ sở làm các bước thủ tục song song, như hồ sơ đấu thầu công khai, lựa chọn nhà đầu tư… để rút ngắn xuống từ 90 đến 120 ngày.

Cùng với đó, chính quyền thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 1/500, với tinh thần rút ngắn thủ tục hành chính, có cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà đầu tư làm nhà ở xã hội bình đẳng, trung thực với các đơn vị, công ty tham gia đầu tư.

Nhảy vào làm hàng trăm nghìn nhà cho người thu nhập thấp, hai ông lớn Vin và Sun kiến nghị gì? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tập đoàn Sungroup kiến nghị các giải pháp phát triển nhà ở xã hội – Ảnh: VGP

Còn theo ông Đặng Minh Trường, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group, các chính sách để phát triển nhà ở xã hội hiện vẫn chưa tháo dỡ được những rất khó khăn hiện tại, nên để thúc đẩy nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp, cần có các chính sách, cơ chế cụ thể.

trong đó, theo quy định tại điều 49 của Luật nhà ở thì đối tượng mua nhà ở xã hội gồm 10 đối tượng là cá nhân. Tuy vậy quy định này trong thời gian qua đã hạn chế nguồn cầu về nhà ở xã hội.

Vậy Do đó, ông Trường kiến nghị mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội đối với tổ chức (có thể là công ty) mua nhà ở xã hội để cho cá nhân, người lao động có thu nhập thấp thuê mua hoặc thuê dài hạn hoặc bán cho người lao động của chính công ty đó mà có nhu cầu với giá ưu đãi.

Thực tiễn, trong thời gian qua, Tập đoàn Sun Group đã triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội Sunhome cho cán bộ, nhân viên tập đoàn thuê hoặc thuê dài hạn, nhằm ổn định đời sống và yên tâm làm việc của người lao động.

Thêm nữa, trong trường hợp địa phương đã bài trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội cam kết nhu cầu, thì cần xem xét để không cần bài trí thêm quỹ đất với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

Giải ngân vốn cho nhà ở xã hội vẫn hạn chế

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, với chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, đã giải ngân được 1.259 tỉ đồng, đạt 8,4%.

Với các đơn vị được vay hỗ trợ lãi suất 2%, hiện đã có 41 địa phương đề xuất 240 dự án, Nhưng trong danh sách Bộ Xây dựng cung cấp thì chỉ có 4 dự án với quy mô 6.426 hộ, tổng nhu cầu là 1.751 tỉ đồng đủ điều kiện vay vốn theo chương trình.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới