Nhãn tím giá cao vẫn được chuộng


Giá sỉ 100.000 đồng một kg, còn bán lẻ lên đến 250.000 đồng Nhưng nhãn tím Sóc Trăng, Cần Thơ vẫn được khách lùng mua.

Loại nhãn tím ở Sóc Trăng, Cần Thơ đang có giá cao gấp 5 lần so với hàng thông thường. Chị Phương ở huyện Bình Chánh (Sài Gòn) cho biết vừa nhập sỉ khoảng 100 kg Nhưng chỉ rao bán một ngày là hết hàng. Số nhãn tím trên được chị bán với giá 250.000 đồng một kg. Nhiều khách muốn mua thêm Nhưng nhà vườn ở Sóc Trăng báo hết hàng, giờ chị đang tìm thêm mối từ Cần Thơ.

Theo chị Phương, loại này dù được trồng nhiều Nhưng số lượng cây ra trái còn thấp nên hiện siêu khan hàng. “các món nhãn khác ở miền Tây nhiều nơi không có thương lái thu mua Nhưng với nhãn tím thì họ tranh nhau vì chúng độc đáo, dễ bán”, chị nói.

Ông Phong ở Sóc Trăng cũng vừa bán vài trăm kg nhãn tím cho khách sỉ với giá 130.000 đồng mỗi kg. Mỗi mối sỉ chỉ được lấy tối đa khoảng 100 kg vì muốn nhiều hơn cũng không có hàng.


Nhãn ở nhà vườn ở miền Tây đến vụ thu hoạch. Ảnh: Uyên Phong Anh.

Theo ông, do màu sắc bắt mắt cùng mùi vị thơm ngon, thịt lại dày nên nhãn tím được nhiều khách chuộng. “Mỗi lần nhãn đến vụ thu hoạch là nhiều khách xếp hàng chờ mua. Nhưng, đa phần tôi chỉ bán cho mối sỉ quen”, ông Phong nói. 

Là người đầu tiên mang nhãn tím về trồng ở Việt Nam, ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng cho biết, đầu năm ông và cháu mình xuất bán được một tấn nhãn tím với giá sỉ 100.000 đồng một kg. Còn bán lẻ, ông cho biết có thể lên đến 200.000 đồng mỗi kg. Nhãn đang vào vụ thứ 2 và quả mới chỉ bằng hạt đậu Nhưng đã có khách đặt hàng. 

Nói về lịch sử cây nhãn này, ông Huy cho biết cách đây hơn chục năm tình cờ phát hiện trong vườn Nhưng nó đâm ra một nhánh lạ, lá và trái cùng màu tím. Ông Huy liền chiết nhánh ra trồng và kết quả là cây sinh trưởng tốt, cho trái nhãn với màu tím vô cùng ngầu.

Loại này đang được một số tỉnh miền Tây nhân giống và trồng Nhưng sản lượng vẫn còn thấp. Chúng đang được nhận xét là có giá trị kinh tế cao Nhưng cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt. Khi cung vượt cầu, giá trị sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

trên thị trường, hiện siêu nhiều loại nhãn giảm giá vì khó xuất khẩu. trong đó, nhãn Ido tại huyện Trà Ôn chuyên xuất khẩu đi Trung Quốc, Mỹ chỉ được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng một kg, giảm 3.000 đồng so với tháng trước. Nhãn lồng miền Bắc cũng rớt giá mạnh và ế ẩm do không xuất khẩu được vì ảnh hưởng Covid-19.     
— Bài viết phỏng theo Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...