Nhân sự ngành bất động sản: Chuyện nghề chưa kể…


Nhân sự ngành bất động sản: Chuyện nghề chưa kể…

Vào thời điểm, thị trường bất động sản rơi vào chu kỳ “chẳng chẳng khó khăn” thì công ty vô cùng cần các nhân sự có chuyên môn giỏi để đưa ra các giải pháp tích cực nhằm “chèo lái” con tàu công ty tiến xa và phát triển vững bền. Nhưng, nếu các ông chủ vẫn duy trì phong cách lãnh đạo độc đoán, chuyên quyền và tư duy quản trị cũ kỹ thì vô cùng khó thu hút được nhân tài.

Hào nhoáng, bóng bẩy, nhà to, xe xịn… là các gì mà người ta thường hay nói hoặc nghĩ đến nghề kinh doanh bất động sản. Thực tế, không sai nếu nhìn trong góc nhìn tích cực. Nghề kinh doanh bất động sản (BĐS) có thể mang đến cho bạn một mức thu nhập vô cùng đáng “ngưỡng mộ” mà không phải ngành nghề nào cũng làm được như thế. Hầu hết, trong Top các người giàu nhất Việt Nam đều ít nhiều có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản. các nhân sự “làm công, ăn lương” bên cạnh các đại gia bất động sản cũng có mức thu nhập không hề nhỏ, Tuy nhiên mặt trái của nó là không có sự cam đoan lâu dài ở công ty. Chỉ có các người thật sự yêu nghề và đam mê mới có thể theo đuổi nghề này lâu dài…

Thị trường bất động sản: Không quá to!

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng thị trường kinh doanh bất động sản vô cùng rộng lớn với hàng chục vạn công ty tham gia kéo theo hàng triệu nhân sự cống hiến ở công ty. Thực tế, không phải như vậy. Kinh doanh bất động sản là thị trường có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, chỉ có các công ty có thương hiệu mạnh, tài chính vững mới thực sự tồn ở lâu dài. Trong hai thập niên trở lại đây, mặc dầu có sự tham gia của hàng trăm chủ đầu tư ngành kinh doanh bất động sản Tuy nhiên để có một hay nhiều các dự án thành công thì chỉ loay hoay vài chục cái tên công ty nổi tiếng trong và ngoài nước. vô cùng hiếm các công ty với tư duy kinh doanh “ăn xổi, ở thì” vẫn còn tồn ở đến bây giờ.

Thông thường thị trường bất động sản ở Việt Nam sẽ tồn ở và phát triển theo “chu kỳ” 10 năm. Cứ mỗi 10 năm, hoạt động tài chính và thanh kiểm tra các dự án sẽ lại được siết chặt nhằm kiểm soát thị trường kinh doanh bất động sản tránh tình trạng tiêu cực xảy ra. Rơi vào chu kỳ kiểm soát, các công ty kinh doanh kém hiệu quả sẽ bị “thanh lọc” ra khỏi thị trường – đây là tín hiệu đáng mừng. Nhưng, nhìn trong góc nhìn nhân sự ngành kinh doanh bất động sản thì đó là câu chuyện khác. Nhân sự rời công ty cũ loay hoay tìm bến đỗ mới, có các nhân sự phải rời khỏi ngành “tránh bão” để tham gia vào một ngành nghề mới.


Nhân sự rời công ty cũ loay hoay tìm bến đỗ mới. Ảnh minh họa

Trong hai (02) năm trở lại đây, không ít các công ty chủ đầu tư có thương hiệu lớn phải thay đổi chiến lược và tư duy kinh doanh mới, thay đổi hàng loạt địa điểm lãnh đạo chủ chốt. Theo đó, tháng 6/2018, Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) đã bổ nhiệm ông Phạm Minh làm Tổng Giám đốc, Tuy nhiên chỉ tiếp theo nữa 11 tháng, ông Minh đã từ nhiệm.

Tháng 02/2019, Vinhomes (HOSE: VHM) – một thành viên của Vingroup (HOSE: VIC) đã bổ nhiệm bà Lưu Thị Ánh Xuân giữ chức vụ Tổng Giám đốc, Tuy nhiên sau gần 03 tháng lãnh đạo Vinhomes đã miễn nhiệm bà Xuân và đưa ông Phạm Thiếu Hoa lên thay. Tháng 04/2019, đại hội thường niên CTCP Địa ốc Tp.HCM Thương tín (TTC Land, HOSE: SCR) đã phê chuẩn ông Nguyễn Đăng Thanh nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TTC Land. Nhưng, đầu tháng 11/2019 Hội đồng Quản trị TTC Land đã bổ nhiệm ông Vũ Quốc Thái nắm giữ chức Tổng Giám đốc thay cho ông Thanh.

Gần đây nhất, vào tháng 8/2019 Sunshine Group đã công bố quyết định bổ nhiệm Bà Dương Mai Hoa vào địa điểm Phó chủ tịch Sunshine Group kiêm Tổng Giám đốc Sunshine Homes. Còn nhớ, trước đó bà Đặng Thị Lưu Vân – cựu Phó Tổng Giám đốc thường trực của Tập đoàn Sunshine đã đầu quân về Tập đoàn danh tiếng khác – Tập đoàn FLC. Một vấn đề đáng lưu tâm là một khi công ty đã thay đổi các địa điểm lãnh đạo chủ chốt đồng nghĩa với việc sẽ có thể thay đổi hàng loạt chiến lược kinh doanh kém hiệu quả trước đó cũng như thay đổi nhân sự theo định hướng chiến lược kinh doanh mới, cũng chính vì điều này mà nhân sự ngành kinh doanh bất động sản rơi vào cuộc “cạnh tranh” mới – cạnh tranh tìm “bến đỗ”.

Đỏ mắt tìm… minh chủ!

Như đã nói ở phần trên, các công ty kinh doanh bất động sản có thương hiệu mạnh và kinh doanh hiệu quả không tồn ở nhiều trên thị trường. Bởi thế, các cuộc cạnh tranh của nhân sự giỏi trong ngành này diễn ra trở nên trở nên gay gắt hơn. Không nhiều nhân sự rời bỏ khi mà công ty đang kinh doanh hiệu quả, Tuy nhiên hầu hết nhân sự chỉ rời bỏ công ty khi ông chủ công ty không phải là… minh chủ. Câu hỏi được đặt ra đối với khá nhiều người “như thế nào mới là minh chủ”?

Minh chủ được hiểu đơn giản là ông chủ có tài, đức sáng suốt. Ông chủ có thể biết như thế nào đúng, như thế nào là sai. Phân biệt được ai là ai? Phân biệt được chân – giả, thiện – ác, chính – tà và nhất định phải là nhà lãnh đạo đắc nhân tâm. Nghe thì có vẻ đơn giản, Tuy nhiên đó là các tiêu chí đó vô cùng khó đạt đối với các vị chủ công ty ngành kinh doanh bất động sản bây giờ.

Theo như tìm hiểu, các chủ công ty ngành kinh doanh bất động sản đa phần đều  tốt nghiệp trái chuyên môn hoặc không có chuyên môn về quản trị công ty. Bên cạnh đó, tư duy quản trị của các ông chủ này phần lớn đều vô cùng cũ kỹ do “khoảng cách thế hệ” quá xa so với nhân sự đang cống hiến ở công ty. Họ hầu như không để ý nhiều đến “tâm thế” cống hiến của nhân sự bây giờ. Thực vậy, họ (người lao động) đều không cảm giác hạnh phúc khi cống hiến cho công ty bề thế, có tiếng tăm Tuy nhiên ông chủ không phải là… minh chủ. Họ vứt áo ra đi là chuyện hiển nhiên và sớm muộn! Người lao động luôn cảm giác ngột ngạt, khó chịu khi ông chủ luôn dùng phong cách lãnh đạo “độc đoán”, chuyên quyền trong mọi hoàn cảnh. Ông chủ bây giờ cần “đắc nhân tâm” và thu phục được lòng người. Điều này, thuộc sở hữu của kỹ năng lãnh đạo. Dĩ nhiên, kỹ năng lãnh đạo không phải ông chủ nào cũng có và cũng không phải ai cũng hiểu…

vô cùng nhiều công ty bất động sản có thương hiệu mạnh và đã có tiếng tăm trên thị trường Tuy nhiên nhân sự “ra – vào” ở các công ty này là vô cùng… thường nhật. Nhìn trong góc nhìn nào đó, có thể họ sẽ hài lòng về việc này và cũng như không muốn thay đổi nó. Tuy nhiên, theo cá nhân người viết – “họ đã thất bại”, họ thất bại trong hệ thống quản trị công ty, thất bại trong chiến lược phát triển vững bền của công ty và thất bại trong cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài. Họ được gì khi nhân sự “vứt áo ra đi” thường nhật và xem chỉ công ty là “trạm dừng chân” tạm thời? cái họ “được” thì vô cùng ít mà cái “mất” thì vô cùng nhiều. một số công ty là chủ đầu tư và vô cùng có tiếng tăm trên thị trường Tuy nhiên khi được nhắc đến tên thì người lao động không thôi khỏi “ngán ngẫm”… tránh xa.

Vào thời điểm, thị trường bất động sản rơi vào chu kỳ “chẳng chẳng khó khăn” thì công ty vô cùng cần các nhân sự có chuyên môn giỏi để đưa ra các giải pháp tích cực nhằm “chèo lái” con tàu công ty tiến xa và phát triển vững bền. Nhưng, nếu các ông chủ vẫn duy trì phong cách lãnh đạo độc đoán, chuyên quyền và tư duy quản trị cũ kỹ thì vô cùng khó thu hút được nhân tài. Nếu xác định, bản thân mình không phải là “sư tử” thì hãy thuê sư tử và mạnh dạn giao quyền…

Ths. Nguyễn Phạm Hữu Hậu – Viện chính sách kinh tế và Kinh doanh ĐH Tôn Đức Thắng

FILI
— Lấy từ VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...