Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi “đốt sạch” 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ


Giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) được coi là miền đất hứa cho những VĐV bóng rổ hay nhất thế giới. Đối với khá nhiều người, được thi đấu ở vị trí này đồng nghĩa với việc cuộc đời của họ sẽ đổi thay hoàn toàn.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 1.

Chỉ cần vào NBA, cuộc đời của cầu thủ sẽ đổi thay hoàn toàn. Ảnh: ClutchPoints.

Phần lớn những cầu thủ tại NBA đều là những người Mỹ gốc Phi. Nhiều người trưởng thành từ đường phố và có tuổi thơ tương đối cực khó khăn. Để rồi khi trở thành những ngôi sao của giải đấu, khi những loại tiền lớn bắt đầu rót vào tài khoản ngân hàng cũng là lúc con người họ đổi thay.

Đã có rất nhiều ngôi sao của NBA tay trắng sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu và Antoine Walker là một trong các đó. Trong sự nghiệp 12 năm đỉnh cao tại NBA, Antoine Walker đã từng 3 lần tham gia All-Star và có cho mình chức vô địch năm 2006. Tổng tài sản của anh trong các năm tháng này ước tính hơn 108 triệu đô la (hơn 2.500 tỷ đồng). Nhưng chỉ sau hai năm từ giã giải đấu, cựu cầu thủ 43 tuổi đã mất tất cả.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 2.

“Ở lượt chọn thứ 6 của NBA Draft 2006, Boston Celtics lựa chọn Antonie Walker đến từ Đại học Kentucky”, đó là lúc mà cuộc đời của Antonie Walker đổi thay.

Góp mặt trong kỳ Draft huyền thoại 1996, mùa tuyển chọn được coi là thành công nhất khi phát hiện rất nhiều những cầu thủ ngôi sao của giải đấu. Thậm chí Antonie Walker còn được lựa chọn trước cả Kobe Bryant, cựu cầu thủ tỏa sáng nhất của lứa 1996 năm đó chỉ xếp thứ 13. Qua đó có thể thấy tiềm năng của Antonie Walker được những giới chuyên môn của giải đấu nhận xét cao ra sao.

Trong suốt quá trình thi đấu từ năm 1996-2008, Antonie Walker đã khoác lên mình chiếc áo của rất nhiều CLB nổi tiếng như Boston Celtics, Dallas Mavericks, Atlanta Hawks, Miami Heat hay Minnesota Timberwolves.

Với 12 năm thi đấu tại NBA, cựu vô địch NBA đã kiếm được số tiền khổng lồ lên đến hơn 108 triệu đô la. Theo thống kê, gia tài của Antonie nhiều hơn 4 lần so với số tiền trung bình một cầu thủ về hưu của giải đấu. Thế Nhưng, anh lại nhanh chóng hoang phí số tiền này.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 3.
Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 4.

Antonie Walker trong năm đầu tiên tại NBA dưới màu áo của CLB Boston Celtics.

“Tấm séc lớn đầu tiên tôi có đã được dùng để mua nhà cho mẹ tôi”, Antonie Walker chia sẻ cách anh dùng tiền khi nhận được tấm séc đầu tiên của mùa giải tân binh.

Là người anh cả trong gia đình có 6 anh em, Antonie đã thay mẹ anh nuôi nấng những người em ngay khi anh có thể. Kể từ khi mới đặt chân vào giải đấu, Antonie đã không ngần ngại vung tiền và không cần quá nhiều thời gian để Antonie chi tiêu vượt quá mức lương của một tân binh.

“Tôi không nhận ra được sự nghiêm trọng về việc tôi tiêu tiền sau một năm bước chân vào giải đấu. Nhưng tôi thật sự không lo lắng về điều đó bởi vì tiền cứ liên tục đổ vào tài khoản của tôi”, Antonie Walker tiết lộ.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 5.

Cách tiêu tiền không suy nghĩ là một trong những điều khiến Antonie Walker trắng tay.

Giống như mọi cầu thủ khác tại NBA, Antonie Walker cũng có cho mình một cố vấn về tài chính, người sẽ hỗ trợ anh quản lý chi tiêu và đầu tư để dành thời gian cho việc tập luyện và thi đấu. Nhưng, Antonie Walker lại thích làm theo ý mình hơn. Bản tính ngạo mạn của một người trẻ tuổi mách bảo rằng anh không cần phải nghe theo một ai đó về cách tiêu tiền.

“Chỉ vì sự kiêu ngạo và bướng bỉnh của tuổi trẻ, tôi muốn tự mình quyết định những việc sẽ làm với tiền mà tôi kiếm ra. Tôi đã đi ngược lại với những góp ý của người cố vấn tài chính”, Antonie thừa nhận sai lầm.

Thời đó, Antonie Walker có một cuộc sống đúng nghĩa của một ông hoàng. Sau ngôi nhà đầu tiên cho mẹ, cầu thủ Boston Celtics khi đó cũng bỏ ra rất nhiều tiền để mua những ngôi nhà khác cho anh em trong gia đình. Những ngôi nhà của Antonie Walker vào thời điểm đó đáng giá hàng triệu đô la.

Riêng căn của anh, giá trị của nó lên đến hàng chục triệu. Không dừng lại ở đó, Antonie có sở thích với ô tô và trang sức đắt tiền. Trong gara của anh luôn có từ 5-6 chiếc siêu xe hạng sang hiệu Bentley, Maybach và Mercedes-Benz. Những chiếc đồng hồ Rolex đắt tiền cũng là thứ được Antonie Walker cho vào danh sách sưu tầm.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 6.

Maybach là một trong các chiếc xe đắt tiền nhất của Antonie Walker, giá trị ước tính vào khoảng 400.000 đô la ở thời điểm đó.

Là người nổi tiếng, Antonie cũng không bao giờ mặc lại một bộ đồ được thiết kế riêng đến hai lần trước công chúng. Ngoài chi tiêu cho bản thân và gia đình, bạn bè của Antonie Walker cũng là những người được hưởng lợi siêu nhiều kể từ khi cuộc sống của anh đổi thay.

“Tôi có khoảng 8-10 người bạn thân thiết từ bé, bất kể làm gì và ở vị trí nào, tôi luôn muốn họ được tận hưởng một cuộc sống giống như tôi”, Antonie Walker chia sẻ.

Antonie Walker cho biết anh cùng những người bạn thân thường đi nghỉ mát với nhau, từ những nơi nổi tiếng tại Hoa Kì cho đến những chuyến du lịch nước ngoài. Mỗi lần như thế, anh đều chi trả tiền máy bay, ăn uống và khách sạn. Không chỉ dừng lại ở việc đó, những loại quà xa xỉ dành cho hội bạn thân cũng tốn một khoản siêu lớn của Antonie Walker.

Cộng thêm với máu đỏ đen trong người, cựu ngôi sao NBA cũng đốt rất nhiều tiền trong các lần đến Las Vegas cùng các đồng đội. Theo ghi nhận, Antonie Walker đã bị bắt đến 3 lần vì những rắc rối liên quan đến những khoản nợ đầm đìa ở các tụ điểm casino ở thành phố Miami và Las Vegas vào trong khoảng thời gian 2009-2010.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 7.

Những trận đỏ đen không có điểm dừng và việc đầu tư không có tính toán đã khiến cho nhà vô địch NBA phải tay trắng lúc giải nghệ.

Thế Nhưng, một trong những điều khiến cho nhà vô địch mùa giải 2006 phải trắng tay đó chính là việc đầu tư vào bất động sản của anh. Thay vì nghe lời cố vấn tài chính của mình, Antonie Walker đã quyết định vung tiền mua đến 140 mảnh đất dọc theo phía Nam của thành phố Chicago với ý đồ xây dựng các trung tâm thương mại và làm nơi an dưỡng tuổi già.

Vào năm 2007-2008, một đợt khủng hoảng tài chính và bất động sản đã diễn ra. Nó cuốn trôi tất cả những tài sản mà Antonie Walker đầu tư và chính thức biến anh từ một triệu phú trở thành kẻ vỡ nợ.

kết hợp của việc tiêu dùng hoang phí, đam mê cờ bạc và đầu tư sai thời điểm, tất cả gia tài của Antonie Walker đã lần lượt phải “đội nón ra đi”. Thậm chí cả chiếc nhẫn vô địch, tải sản vô giá, minh chứng cho một thời đỉnh cao của anh cũng không thể giữ lại.

thời điểm đen tối nhất đối với cuộc đời Antonie Walker chính là vào ngày 18/5/2010, khi đó cựu cầu thủ NBA phải nộp đơn xin phá sản. Ở thời điểm đó, tài khoản anh còn hơn 4 triệu đô la thế Nhưng số tiền anh mắc nợ lên đến gần 13 triệu.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 8.
Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 9.

Tất cả tài sản giá trị trong nhà của Antonie Walker đã lần lượt “đội nón ra đi”, trong đó còn có cả kỷ niệm vô giá về chức vô địch duy nhất của cựu cầu thủ 43 tuổi này.

Câu chuyện về Antonie Walker là một điển hình tại NBA, dành cho những cầu thủ vụt sáng thành ngôi sao Nhưng không biết cách chi tiêu, để rồi đến lúc nghỉ hưu, mọi tài sản tích cóp trong các năm tháng đỉnh cao cũng tiêu tan.

Nhưng, những cực khó khăn trên không khiến cho Walker sụp đổ. Nhờ vào những trải nghiệm của mình, Walker đã dùng nó để hỗ trợ người khác hiểu rõ hơn về bản chất của đồng tiền. Ở thời điểm bấy giờ, Antonie Walker đang làm tư vấn cho chương trình giảng dạy về quản lý tiền bạc mang tên Global Sports & Entertainment của ngân hàng Morgan Staney. Đây là chương trình định hướng dành cho các vận động viên của các trường đại học cũng như chuyên nghiệp.

Không chỉ thế, Antonie Walker cũng làm việc với tư cách một nhà phân tích bóng rổ tại 120 Sports và là khách mời quen thuộc một số chương trình của NBA. vào đầu năm 2013, Antonie Walkers Cuối cùng đã trả hết được số tiền mà anh mắc nợ.

Sau những thăng trầm, Antonie Walker đang sống một cuộc sống đơn giản hơn. bấy giờ toàn bộ gia đình của Antonie đang sinh sống chung trong một ngôi nhà ở trung tâm thành phố Chicago.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 10.

bấy giờ, Antonie Walker có một cuộc sống giản dị hơn và thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động cộng đồng.

Là một người từng trải và hiểu rõ về sự quan trọng của việc quản lý tài chính, Antonie Walker dự kiến sẽ phát hành một bộ phim tài liệu mang tên “Gone In An Instant” với hy vọng mọi người sẽ học hỏi được qua những sai lầm của anh.

Giờ đây khi nhìn lại về hành trình tự tay “đốt” hơn 108 triệu đô la sau 12 năm thi đấu, Antonie Walker có lời khuyên dành cho những cầu thủ trẻ của NBA.

“Hãy thêm từ ‘Không’ vào trong vốn từ vựng của bạn”, Antonie chia sẻ “Đó là một bài học rất khó để học. Bản thân tôi là người luôn nghĩ đến gia đình, bạn bè. Tôi luôn muốn đem đến những điều gì tốt nhất cho họ. Khi tiền đến với tôi và mọi người bắt đầu đưa ra những yêu cầu. Đó là lúc mà từ ‘Không’ cần phải có trong đầu của bạn”.

“Hãy bám sát kế hoạch tài chính và đừng tham gia đầu tư bất kỳ cái gì khi mà sự nghiệp của bạn vẫn còn dang dở, hãy hoàn thành nó cho đến khi có thời gian để tự bắt tay vào công việc mới”.

Nhà vô địch NBA và hành trình làm lại cuộc đời sau khi đốt sạch 2.500 tỷ đồng rồi trở thành kẻ tay trắng với khoản nợ khổng lồ - Ảnh 11.

Antonie Walker đã có cuộc sống đơn giản và phần nào thoải mái hơn sau khi trả xong hết nợ nần.

Lúc này, Antonie Walker chỉ muốn tích lũy được một khoản tiết kiệm để anh có thể nghỉ hưu vào một ngày nào đó “Tôi đang chú ý hơn đến chất lượng cuộc sống. Để có thể chăm sóc cho con cái và những đứa cháu sau này”, Walker chia sẻ.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...