nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg


Long An, thủ phủ của thanh long Việt Nam, đang vào mùa thu hoạch. Với diện tích hơn 11.800 ha thanh long, sản lượng của Long An đạt khoảng gần 318.000 tấn chủ yếu để xuất khẩu sang Trung Quốc.

hiện nay, thanh long đang vào vụ thu hái Tuy nhiên tình hình tiêu thụ đang gặp nhiều chẳng không khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch cúm viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), các đối tác thu mua thanh long hiện không nhận hàng. Theo số liệu của Long An, lượng thanh long tồn chưa tiêu thụ được từ cuối tháng 01/2020 đến nay khoảng 30.000 tấn. Chưa kể đến 59.580 tấn được thu hoạch trong tháng 02/2020 và 31.750 tấn được thu hoạch trong tháng 3/2020. 

Để giúp nông dân, nhiều Bộ Ban ngành và các công ty đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ nông sản.

Theo Báo Long An, để tháo dỡ chẳng không khó khăn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần kiến nghị: Chính phủ có chính sách giúp tiền điện chạy kho lạnh (giúp giá điện sản xuất tính bằng giá điện sinh hoạt từ giữa tháng 02/2020 đến cuối tháng 3/2020 ), giúp lãi suất vốn vay cho công ty thu mua, bảo quản và xuất khẩu nông sản với mức ưu đãi trong thời gian 6 tháng; Bộ xem xét đề xuất thành lập Trung tâm cung cấp mặt hàng nông sản ở thị trường Trung Quốc làm đầu mối giao dịch với công ty trong nước nhằm hạn chế rủi ro; Khảo sát, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu nông sản khác ngoài Trung Quốc; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương thường xuyên cung cấp thông báo, giúp hoạt động xuất khẩu thanh long ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc để kịp thời điều tiết, Ngoài ra tiếp đến đàm phán phía Trung Quốc để tháo dỡ chẳng thuận tiện trong việc xuất khẩu nông sản.

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khảo sát tiêu thụ thanh long ở Long An

Nafoods: “cố gắng không để thực trạng thanh long đổ bỏ vô nghĩa”

công ty Cổ phần Nafoods Group (Nafoods Group), quý 3/2019 vừa đưa vào hoạt động 100% hiệu suất dây chuyền ở 2 nhà máy ở Quỳnh Châu, Quỳnh Lưu Nghệ An và Đức Hòa, Long An. Từ trước đến nay, Nafoods nổi tiếng với các mặt hàng chanh leo, Tuy nhiên công ty này có dây chuyền sản xuất các món hoa quả sấy, đặc biệt là thanh long. Trong bối cảnh hiện nay, định hướng của Nafoods Group là: “Cùng chung tay chia sẻ với bà con, cố gắng không để thực trạng thanh long đổ bỏ vô nghĩa”.

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất thanh long sấy của Nafoods

hiện nay Cán bộ phụ trách thu mua thuộc chuỗi cung ứng chất liệu của Nafoods đã đồng loạt có mặt ở vùng chất liệu, trực tiếp làm việc về giá cả, bàn bạc về vấn đề thu mua thanh long để chia sẻ cùng bà con công đoạn chẳng không khó khăn này. Ngoài ra, các nhà máy của Nafoods đang vận hành 100% hiệu suất để chung tay giải quyết đầu ra cho thanh long. Đặc biệt, Ban điều hành đang trực tiếp  chỉ đạo khối kinh doanh tăng cường tìm kiếm khách hàng chào bán các mặt hàng từ thanh long.

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 3.

Thanh long sấy có giá trị gia tăng cao, thời gian bảo quản lâu

nhận xét tác động từ dịch cúm, Nafoods cho biết hầu hết mặt hàng của công ty chế biến và thương mại tập hợp từ các chất liệu chủ lực được trồng ở Việt Nam, Lào và Campuchia như: Chanh leo, thanh long, xoài, chuối… nên đầu vào chất liệu không phụ thuộc đến vùng bị ảnh hưởng dịch (Trung Quốc). Mặc dù thị trường Trung Quốc chiếm 15% tổng số khách hàng của Nafoods Tuy nhiên theo nhận xét sơ bộ dịch cúm corona lần này không làm ảnh hưởng quá nhiều đến doanh thu chung của công ty.

công ty đề xuất, nếu nhận được sự giúp từ các ngân hàng, các đối tác và ngành hàng dịch vụ như điện lực… Nafoods sẽ tận dụng tối đa các yếu tố tích cực để tình hình sản xuất, kinh doanh ở đơn vị đạt kết quả tuyệt vời nhất.

Để ứng phó và ngăn ngừa dịch ở các nhà máy chế biến, công ty tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể: phun tẩm thuốc sát trùng, trang bị nước tẩy rửa cho  lao động sản xuất, ngăn chặn, kiểm soát 100% lịch trình khách ra vào nơi làm việc; Kiểm soát chặt chất lượng đầu vào chất liệu; Trang bị đầy đủ trang phục, trang thiết bị bảo hộ lao động có tính đặc thù đối với từng vị trí công việc.

công ty cũng đã chủ động có các thông báo đến toàn bộ CBCNV lao động đang làm việc ở đơn vị về cách phòng ngừa, kiểm soát được lịch trình công tác của CBCNV lao động trong toàn hệ thống, kiểm soát lượt khách ra vào các trụ sở, nhà máy nên tính đến thời điểm hiện nay chưa xuất hiện ca nào nhiễm bệnh hay có biểu hiện nhiễm bệnh.

Năm 2019, tổng doanh thu toàn hệ thống của Nafoods Group (NAF) là 1.100 tỷ đồng, doanh thu tăng hơn 60% so với năm 2018 và tăng gần 100% so với năm 2015. Năm 2019, Nafoods nhận được khoản đầu tư 8 triệu USD của IFC, giúp mở rộng số lượng nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng của công ty thêm 11.500 người. Qua đó, IFC sẽ tư vấn cho Nafoods triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm cho chuỗi cung ứng lạnh của công ty thích hợp với chứng nhận thế giới.

công ty có 3 dự án đang triển khai ở Tây Nguyên gồm: Viện giống; Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao mô hình và Nhà máy đóng gói quả tươi, sản xuất dịch chanh leo sẽ sớm đi vào hoạt động trong năm 2020.

Nafoods Group đặt mục tiêu đến năm 2022 đạt hơn 2.300 tỷ đồng doanh thu; tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 25%, tỷ suất EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao) hơn 15%, tỷ suất lợi nhuận sau thuế hơn 10%, ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) hơn 25%; có hơn 1.000 khách hàng chất lượng, với 70% doanh số bán trực tiếp; kiểm soát 50% chất liệu toàn Việt Nam cho 5 loại trái cây trọng điểm; hệ thống 5 kho chính và hơn 100 điểm chuyển giao kỹ thuật/đại lý bán giống trên cả nước.

Lavifood thu mua trên 1.000 tấn thanh long làm nước ép

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Lavifood – Đinh Hùng Dũng cho biết, từ sau Tết Nguyên đán 2020, một số loại trái cây chủ lực mà tập đoàn thu mua đều thu hoạch rộ, sản lượng lớn, trong khi đầu ra gặp nhiều chẳng không khó khăn. Trái cây mà tập đoàn thu mua và chế biến đều xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Để giúp nông dân giải quyết đầu ra, tập đoàn đã đẩy mạnh thu mua để trữ đông. Lượng hàng mua vào lần này của tập đoàn khoảng trên 1.000 tấn.

hiện nay, các kho lạnh của tập đoàn đều đã đầy. Bởi thế, tập đoàn phải thuê thêm rất nhiều kho của các công ty khác để tiếp đến thu mua các món trái cây cho nông dân.

Vinmart bán thanh long tươi giá 9.900 đồng/kg

Để giúp đầu ra cho hoa quả tươi, Bộ Công Thương đã đề nghị các địa phương và các công ty có sự trao đổi thông báo về nguồn cung, nhu cầu và kế hoạch triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại để qua đó phối hợp, giúp nhau trong việc kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản, tháo dỡ chẳng không khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

các công ty tham gia giúp tiêu thụ gồm: công ty cổ phần dịch vụ thương mại tập hợp Vincommerce; Tập đoàn Central Retail Việt Nam (Siêu thị BigC và Go!); Tổng công ty thương mại Hà Nội; Liên hiệp HTX thương mại TP. Hồ Chí Minh (Sai Gon Co.op); công ty TNHH MM Mega Market (Việt Nam); công ty TNHH bán lẻ BRG; công ty TNHH Aeon Việt Nam; công ty cổ phần Bách hóa xanh.

các công ty đã công bố năng lực tiêu thụ trong hệ thống như: BigC tiêu thụ được 100 tấn dưa hấu và 70 tấn thanh long/ngày; hệ thống siêu thị Vinmart tiêu thụ được khoảng 2.000-3.000 tấn thanh long và dưa hấu/tuần; Saigon Coop có thể tiêu thụ 1.600 tấn/ngày… 

hiện nay, Vinmart đang phân phối thanh long ruột đỏ trên hệ thống giá 9.900 đồng/cp, một số shop online tham gia bán thanh long giá 220.000 đồng/1 thùng 15kg (tương đương gần 15.000 đồng/kg).

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 5.

Thanh long bán trên Vinmart

ABA sẵn sàng cung cấp chuỗi cung ứng lạnh

Là nhà phân phối chuỗi cung ứng lạnh với quy mô lưu trữ 40,000 pallet, ABA có thể đáp ứng được các nhu cầu về lưu trữ cho các món hàng trái cây khác nhau nhu thanh long, cam , chanh, chuối… Tuy nhiên, đại diện công ty cho rằng hiện nay, thanh long và dưa hấu là các loại hoa quả không trữ lạnh lâu dài được, giá cả khoảng 4.000-5.000/kg. Nếu chỉ đơn thuần quản quản lạnh các lọai nông sản này để bán ở dạng thực phẩm tươi thì vấn đề lưu trữ lạnh lâu ngày sẽ dẫn đến việc giá cả bán ra sẽ còn cao hơn giá cả trên thị trường. Nên trên thực tế thì cần phải nhanh lẹ đưa các món hoa quả này vào sản xuất chế biến và lưu trữ ở dạng đông lạnh thì mới khả thi. 

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 6.

Vậy Vì vậy, ngoài việc ưu tiên đáp ứng các nhu cầu lưu trữ cung cấp, ABA cũng chủ động giúp tìm kiếm, kết nối các nông trại với các nhà sản xuất lớn, giúp họ bảo quản lưu trữ sau khi qua chế biến để giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đối với các món hoa quả có thời gian bảo quản tươi ngắn.

Hàng loạt các công ty chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục công ty hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus ở đây

Chung tay tiêu thụ thanh long: nhà máy hoa quả sấy Nafoods chạy 100% hiệu suất, Lavifood thu mua 1.000 tấn làm nước ép, Vinmart bán 9.900 đồng/kg - Ảnh 8.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...