Nhà đầu tư Thái Lan muốn làm loạt dự án khu công nghiệp tại Việt Nam


 Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản về việc nghiên cứu bổ sung quy hoạch Khu công nghiệp dọc Quốc lộ 14E.

Về điều này, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam đã có đề xuất bổ sung quy hoạch Khu công nghiệp dọc Quốc lộ 14E và ý tưởng đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp của WHA.

Khu vực khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án khu công nghiệp có vị trí tương đối thuận tiện, nằm trên hành lang kinh tế Đông – Tây, giáp với đường cao tốc và nằm trên trục đường Quốc lộ nối sang Lào, Thái Lan, khoảng cách đi đến Đà Nẵng, Chu Lai, Quảng Ngãi không xa; đặc điểm khu đất ít dân cư, thuận tiện cho giải phóng mặt bằng.

Trước đó, WHA Industrial Development cũng đã đến tìm hiểu, đề xuất nghiên cứu đầu tư 2 khu công nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 21 thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn có quy mô 539 ha.

Thêm nữa, dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng phân khu công nghiệp của Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Phú Quý, có quy mô dự kiến 800 ha tại huyện Hoằng Hóa. Tổng mức đầu tư dự kiến của cả 2 dự án khoảng 335 triệu USD.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn , WHA Industrial Development là nhà phát triển bất động sản công nghiệp hàng đầu tại Thái Lan – một công ty con trực thuộc tập đoàn WHA.

WHA Industrial Development đang phát triển 12 bất động sản công nghiệp có diện tích 11.000 ha và 875.000 m2 nhà máy xây sẵn và khu hậu cần, chủ yếu nằm trên Hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan (EEC). Hiện các khu công nghiệp của công ty đang phục vụ hơn 871 khách hàng không giống nhau với ước tính đầu tư là 33,4 tỷ USD.

WHA Industrial Development đã hoạt động trong lĩnh vực phát triển bất động sản công nghiệp được 33 năm, với thị phần ở Thái Lan trong 5 năm qua là 53%. Thêm nữa, công ty này đang có kế hoạch mở rộng các dự án phát triển bất động sản công nghiệp tại Thái Lan và Việt Nam.

Thu nhập từ các khu công nghiệp chiếm 20% tổng doanh thu của WHA.

ngày nay, có 12 khu công nghiệp thuộc quyền quản lý của WHA: 10 khu công nghiệp tại các khu vực EEC của Thái Lan, 1 khu công nghiệp tại tỉnh Saraburi, Thái Lan và 1 khu công nghiệp tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.

Khu công nghiệp WHA 1 – Nghệ An đã hoàn thành công đoạn 1 với diện tích 143,5 ha, trong đó 54% diện tích đã được cho thuê. Các khách hàng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam, chủ yếu thuộc các lĩnh vực như điện tử, chế biến thực phẩm, phụ tùng xe ô tô, năng lượng mặt trời và chất liệu xây dựng. Việc xây dựng công đoạn 2 rộng 354,5 ha sẽ bắt đầu vào đầu năm 2022.

WHA Industrial Development cho biết, các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp WHA 1 – Nghệ An được hưởng lợi từ Dịch vụ một cửa do Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (DONEZA) cung cấp và được hưởng các ưu đãi đặc biệt, bao gồm có miễn thuế Thu nhập công ty trong 4 năm đầu, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp đến, thuế suất đặc biệt 10% trong 15 năm. Máy móc, dụng cụ nhập khẩu để hình thành tài sản cố định được miễn thuế nhập khẩu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kể cả chất liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được. Thêm nữa, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ giá thuê cạnh tranh và nhận được sự hỗ trợ và dịch vụ của WHA trong quá trình triển khai dự án.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới