Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index


Phiên giao dịch 25/11 đánh dấu cột mốc lịch sử khi chỉ số VN-Index chinh phục thành công 1.500 điểm, mức cao nhất trong 21 năm thành lập thị trường. So với thời điểm đầu năm, VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 36% và là điều không nhiều nhà đầu tư có thể tưởng tượng cách đây 11 tháng.

Tại mức đỉnh cao này, VN-Index trở thành một trong số chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất Thế giới từ đầu năm đến nay.

Sự bứt phá ngoạn mục của chứng khoán Việt Nam trong năm qua đã khiến không ít nhà đầu tư nước ngoài phải ngỡ ngàng. Trên một diễn đàn đầu tư chứng khoán tại Thái Lan đã có những nhận định tích cực về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong các năm qua.

Theo bài viết, Admin diễn đàn này đã đầu tư chứng khoán Việt Nam được 6 năm và từ thời điểm đó đến nay, VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 150%, trong khi chỉ số chứng khoán Thái Lan SET Index chỉ có mức tăng 18,24% trong cùng khoảng thời gian.

Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index - Ảnh 1.

VN-Index tăng trưởng vượt trội so với SET-Index của Thái Lan

Người viết cho biết thời điểm 6 năm trước, nhà đầu tư Thái Lan không nhận xét cao chứng khoán Việt Nam bởi lợi nhuận thấp, nhiều bất ổn và “tiền mất tật mang”. Quả thực trong công đoạn 2015 – 2016, chứng khoán Việt Nam đã có công đoạn sideway siêu dài, chủ yếu dao động từ 500 – 600 điểm khiến nhà đầu tư không dễ “kiếm tiền”.

Tuy vậy, trong 6 năm qua đã cho thấy sự khác biệt hoàn toàn khi đồng Việt Nam (VND) tỏ ra ổn định cao, khi chỉ mất giá 0,16% so với USD, trong khi đồng Bath (THB) mất giá đến 7,66% so với USD.

Không chỉ ổn định về đồng tiền, những mặt hàng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng mang đến lợi nhuận vượt trội. một trong các đó là việc đầu tư vào chứng chỉ ETF VN30 (E1VFVN30) khi đem về tỷ suất lợi nhuận lên đến 170,1% trong 6 năm qua, trong khi đó, quỹ SET 50 ETF (TDEX) của Thái Lan chỉ mang đến mức lợi nhuận vỏn vẹn là 19%.

Nhà đầu tư Thái Lan hứng khởi khi VN-Index lập đỉnh cao 1.500 điểm, tăng trưởng vượt trội so với SET-Index - Ảnh 2.

Nhà đầu tư Thái Lan “hân hoan” khi VN-Index lập đỉnh mới

Về vấn đề nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm là với mức tăng trưởng vượt trội vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quá đắt? Admin diễn đàn này cho biết, P/E VN-Index hiện chỉ khoảng 17,86 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường khu vực như Thái Lan (P/E 19,8 lần), Indonesia (P/E 26,25 lần) và Philippines (P/E 24,26 lần).

Không những thế, nếu tính P/E Forward 2022 của VN-Index sẽ chỉ còn 14 lần, trong khi Thái Lan là 17,8 lần, Indonesia 16 lần và Philippines 17,4 lần.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư Thái Lan. Theo ước tính, nhà đầu tư Thái Lan đang nắm giữ gần 50% lượng chứng chỉ lưu hành của E1VFVN30 ETF, tương ứng khoảng 5.000 tỷ đồng.

Thêm vào đó, hàng loạt quỹ đầu tư có quy mô “nghìn tỷ” của Thái Lan cũng đẩy mạnh đầu tư chứng khoán Việt Nam. Cách đây không lâu, Bualuang Asset Management (Thái Lan) cũng đã thông tin thành lập quỹ Bualuang Vietnam Euqity Fund (B-Vietnam) với quy mô khoảng 2 tỷ Bath (~1.355 tỷ đồng) để đầu tư vào TTCK Việt Nam. Đây là thông tin tích cực cho thấy Việt Nam đang là điểm thu hút dòng vốn đầu tư trong khu vực dù vừa trải qua ảnh hưởng không nhỏ của dịch SARS-CoV-2.

Trước đó, Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư chuyên tập trung vào thị trường Thái Lan đã rút toàn bộ danh mục khỏi quốc gia này để chuyển hướng sang đầu tư 100% tại Việt Nam từ năm 2013. Thêm vào đó, các nhà đầu tư Thái Lan cũng tham gia siêu sôi động vào những thương vụ thoái vốn Nhà nước tại các công ty như Sabeco, Nhựa Bình Minh…

Không chỉ nhà đầu tư Thái Lan, các quỹ đầu tư lớn cũng đang có những nhận xét lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam. Dragon Capital, quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam cho rằng P/E năm 2022 của VN-Index dự phóng ở mức 11 lần, việc này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn có định giá siêu hấp dẫn cho nhà đầu tư dài hạn.

trong khi đó, Pyn Elite Fund mới đây đã đưa ra dự báo chỉ số VN-Index có thể cán mốc 2.500 điểm vào năm 2024.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới