Nhà đầu tư “tay to” bí ẩn ôm toàn cổ phiếu độc lạ giá trị hàng trăm tỷ, “kê cao gối ngủ” hưởng cổ tức tiền mặt, danh mục tăng bằng lần


trên thị trường chứng khoán Việt Nam có không ít cá nhân “tay to” với khối tài sản lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ. Ngoài các lãnh đạo công ty, còn lại đa phần chỉ đơn thuần là nhà đầu tư tài chính. một số cái tên nổi tiếng trong giới đầu tư, trên các diễn đàn Tuy nhiên số khác lại có lai lịch bí ẩn hơn và không có nhiều thông báo trên thị trường.

Mỗi cá nhân lại có phong cách đầu tư khác nhau Tuy nhiên đa phần các “cá mập” có tiếng như Hưng Gimiko, A7 (nhà đầu tư 1970), Nguyễn Văn Nghĩa (cựu sếp Prime),… thường lựa chọn các cổ phiếu quen thuộc có thanh khoản cao để có thể đi tiền lớn. 

trong khi đó, “tay to” bí ẩn Lê Xuân Lương lại là trường hợp cá biệt khi nắm toàn cổ phiếu độc lạ, thanh khoản rất thấp, chủ yếu chỉ từ vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị/phiên, như Nông sản Yên Bái (CAP), Đầu tư Giao dục Hà Nội (EID), Pin Hà Nội (PHN), Giấy Việt Trì (GVT), Hóa chất Việt Trì (HVT).

photo-1710952241581

Nhìn vào danh mục cổ phiếu trong tay có thể thấy ngay trường phái đầu tư mà ông Lương theo đuổi là “ăn chắc, mặc bền”. Những cái tên được chọn đều là cổ phiếu của các công ty sản xuất có ích nhuận ổn định, cổ tức đều đặn hàng năm, thích hợp với chiến lược nắm giữ dài hạn hơn là đầu cơ lướt sóng.

Kể từ lên sàn chứng khoán, CAP, EID, PHN, GVT, HVT đều chưa có năm nào quên chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông, một số có tỷ lệ cao lên đến trên 50%. Nhờ đó, ông Lương đã “bỏ túi” hàng chục tỷ đồng từ cổ tức của các công ty này dù chỉ mới ngồi ghế cổ đông lớn vài năm trở lại đây.

Kinh doanh ổn định, cổ tức đều, các cổ phiếu trong danh mục của ông Lương cũng đi lên bền bỉ. đẹp nhất trong đó là CAP – một trong số cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán suột một thập kỷ trở lại đây. Dù mới trở thành cổ đông lớn vào tháng 8/2021, khoản đầu tư này của ông Lương đã tăng gấp 3,3 lần trong chưa đầy 3 năm.

photo-1710952258813

Khoản đầu tư vào HVT cũng tăng bằng lần trong khi EID, PHN, GVT đều tăng hàng chục % kể từ khi ông Lương trở thành cổ đông lớn. Nhờ đó, khối tài sản trên sàn chứng khoán của “tay to” này đã tăng lên mau chóng những năm qua. Theo ước tính, số cổ phiếu trong tay ông Lương và người có liên quan hiện có giá trị thị trường lên đến gần 250 tỷ đồng.

Thực tế cho thấy chiến lược đầu tư “ăn” cổ tức Không chỉ hấp dẫn với các nhà đầu tư cá nhân mà còn cả các tổ chức. Minh chứng rõ ràng nhất là việc Quỹ đầu tư công ty hàng đầu DC (DC Blue Chip Fund, DCBC) thuộc Dragon Capital cũng đã đổi thay mục tiêu đầu tư tập trung vào nguồn thu đều đặn từ lãi và cổ tức thay vì các công ty hàng đầu niêm yết trên sàn như trước.

Về cơ bản, cổ tức tiền mặt với tỷ lệ cao, đều đặn phần nào cho thấy sức khoẻ của công ty. Chính sách cổ tức được duy trì đều đặn trên nền tảng công ty “ăn nên, làm ra”. Lợi nhuận ổn định, thậm chí tăng trưởng qua từng năm cũng sẽ là yếu tố thúc đẩy cổ phiếu trên thị trường đi lên. Chính Vì thế, nhà đầu tư dài hạn có thể “kê cao gối ngủ” hưởng lãi kép nhờ nắm giữ những cổ phiếu “sòn sòn” cổ tức hàng năm.

Thực tế, tìm ra những cổ phiếu như trên không quá khó Nhưng việc kiên trì nắm giữ, theo đuổi trường phái đầu tư giá trị trong thời gian dài lại không hề giản đơn. Cần phải nhấn mạnh rằng việc “ôm” những cổ phiếu thanh khoản thấp đôi khi sẽ khiến nhà đầu tư cảm giác “nhàm chán”, đặc biệt là trong công đoạn thị trường đi lên mạnh mẽ với giao dịch sôi động. Cho nên, nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu ngay từ khi bắt đầu để có chiến lược thích hợp.


— Theo Cafef —