Nhà đầu tư có thực sự “ngồi yên” trong đại dịch COVID-19?


Trong cuộc trò chuyện giữa một nhóm nhà đầu tư mới đây, ông Phạm Văn Toản – một nhà đầu tư hồ hởi: “Thị trường giảm nhiệt cũng có cái hay, ít nhất nhiều khu đất đã quay về giá trị thực”.

Nhà đầu tư săn đất nền

Ông Toản chia sẻ, từ thời điểm giữa 2019 ông đã nhắm vài lô đất thuộc các khu đô thị mới tại phía Tây TP Nha Trang vì muốn xây nhà ở lâu dài. Tuy nhiên khi đó, giá bán vẫn ở mức cao, gần 35 triệu/m2 khiến ông gặp cực khó khăn về tài chính. đến nay, ông may mắn mua được lô đất hơn 100m2 với mức giá chỉ 27 triệu/m2.

Ông Toản không phải là khách hàng duy nhất biết tận dụng thời điểm thị trường bình lặng để tìm kiếm một mặt hàng nhà đất phù hợp. Không ít nhà đầu tư cho rằng đây chính là cơ hội để sở hữu bất động sản với mức giá gần giá trị thật, nhất là với phân khúc đất nền.

Anh Nguyên Trần – Một nhà đầu tư trong nhóm chia sẻ, trong thời điểm thị trường không còn nóng sốt, thực trạng làm giá ảo, tạo sóng, tạo khan hiếm tuyệt nhiên biến mất. hiện nay các công ty bất động sản đều có chung mục đích là ra hàng với mức giá hợp lý cho nhà đầu tư thứ cấp. Vậy Bởi thế nhiều lô đất nền đã gần trở về giá trị thực. Nếu sáng suốt lựa chọn, khách hàng có thể mua được những lô đất giàu tiềm năng với mức giá bán hợp lý.

Cùng trên địa bàn vùng ven Nha Trang, Tuy nhiên Nguyên Trần tiết lộ, anh đang đầu tư vài lô đất phía Tây Nha Trang. “Cách đây khoảng 1 năm, để mua đất tại khu vực này có thể được cò hét lên từ 13-15 triệu/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên bấy giờ tôi có rất nhiều lựa chọn khi không ít lô đất đẹp khu vực này đang được rao bán có giá chưa đến 700 triệu đồng/lô, pháp lý đầy đủ”.

Được biết, đất nền anh Nguyên Trần đang “ôm” trong hiện giờ nằm trong quy hoạch phát triển khu đô thị mới trung tâm Khánh Vĩnh, thuộc khu vực phía Tây Nha Trang, một trong các dự án trọng điểm của Tỉnh được đầu tư cơ sở hạ tầng vượt trội, đầy đủ tiện ích nội ngoại khu.

Cơ hội bắt “giá đáy”

Thống kê mới nhất của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, phân khúc đất nền vẫn đang giao dịch rất sôi động với tổng số nguồn cung mới ra thị trường trong 3 tháng đầu năm là trên 5.800 nền. mặt hàng đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được yêu thích nhất trên thị trường.

Nhận định về xu hướng này, các chuyên gia của Hội Môi giới cho rằng, ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 chỉ là ngắn hạn, còn về lâu dài bất động sản luôn là một kênh đầu tư tiềm năng.

điều này đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008 – 2011, những người bắt đáy có tầm nhìn xa đều thu được lợi nhuận lớn. Vậy Bởi thế, dù bấy giờ dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, Tuy nhiên vẫn có làn sóng nhà đầu tư âm thầm mua nhà đất giữ tiền.

Thực tế nếu dựa vào lịch sử gần nhất của chu kỳ suy thoái là cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008 thì đến đầu năm 2014 có vùng giá đáy bắt đầu xuất hiện. thời điểm đó, giá bất động sản rẻ nhất đã giảm 50% so với năm 2008. Nhiều dự án giảm đến 30% giá bán.

Tuy nhiên, ngay sau khi chạm đáy năm 2014 đến năm 2015 thị trường bắt đầu đi lên, giá bất động sản tăng mạnh trở lại và nhiều nhà đầu tư hưởng lợi lớn do đã bắt đáy đúng lúc, mua được những tài sản tốt. Có những nhà đầu tư chỉ sau 1 năm đã chốt lời 25% khoản đầu tư.

Đây cũng là nguyên nhân khiến trên thị trường bấy giờ, giới đầu tư vẫn âm thầm tìm kiếm bất động sản ở mức “giá đáy”. Các mặt hàng được nhà đầu tư săn lùng bấy giờ là đất nền trong các khu đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng đã xong hạ tầng, có thể xây dựng ngay.

Dẫn chứng tại Nha Trang, đại diện Đất Xanh Nam Trung Bộ tiết lộ, từ khi huyện Vĩnh Khánh được quy hoạch trở thành đô thị loại IV, với khá nhiều tiềm năng lớn về du lịch sinh thái trên địa bàn Nha Trang, Khánh Hoà, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm mua đất nền trên địa bàn. trong đó, dự án Khu đô thị mới Khánh Vĩnh được quan tâm hơn cả. Ngoài mức giá thuộc hàng hiếm – chỉ hơn 650 triệu đồng/lô, dự án còn khiến các nhà đầu tư yên tâm khi đầy đủ pháp lý, sổ đỏ từng nền.

Năm 2020 được dự báo thị trường bất động sản không có quá nhiều nguồn cung khi Sở xây dựng Tp.HCM công bố chỉ có 6 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác số dự án cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nói như ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì hiện giờ nếu nhìn trong góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá bán tốt chưa từng có.

Một lãnh đạo công ty thừa nhận, diễn biến của thị trường bấy giờ cho thấy, các phân khúc bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thật như các dự án có mức giá tầm trung, đất nền nhà phố trong các khu dân cư có pháp lý hoàn thiện bấy giờ đã xác lập một mặt bằng giá mới và khó có thể giảm thêm.

Đây Thêm nữa cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể đầu tư an toàn trong bối cảnh dịch bệnh ngập tràn như bấy giờ mà không lo sợ mặt hàng không tăng giá hoặc không bán được.

Nhà đầu tư có thực sự “ngồi yên” trong đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.


— Bài viết lấy từ Cafef —