Nguy cơ “ế xăng”, PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu


Theo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), do giá dầu thô hiện giảm sâu và dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp, mạnh mẽ lên toàn bộ đời sống kinh tế đã khiến hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu của PVN gặp khá nhiều khá khó khăn.

Trong quý I/2020, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của cả nước ước giảm khoảng 30% và dự kiến còn tiếp tục giảm trong thời gian đến khi toàn bộ thị trường du lịch, dịch vụ, vận tải đóng băng. Tồn kho các mặt hàng xăng dầu tại hai nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) và Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng.

Nguy cơ ế xăng, PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu - Ảnh 1.

mặt hàng xăng dầu ở nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất đang có nguy cơ vượt giới hạn tồn trữ. (Ảnh minh họa: KT)

Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, PVN lo ngại tổng lượng nhập khẩu xăng dầu những loại trong 2 tháng đầu năm 2020 là 1,356 triệu tấn.Hiện các thương nhân đầu mối là khách hàng của hai nhà máy này đã có những động thái dừng, giãn, hủy nhận hàng khiến cho việc tồn kho các mặt hàng xăng dầu tại hai nơi này luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng. Tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%, vượt xa mức cho phép.

Nếu so sánh với tổng trọng lượng sản xuất 2,16 triệu tấn của 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (1,15 triệu tấn) và Dung Quất (1,01 triệu tấn), thì lượng nhập khẩu đã chiếm 39% tổng nhu cầu tiêu thụ nội địa.

PVN cho rằng, lượng nhập khẩu quá lớn thực sự đã gây khá khó khăn trong việc tiêu thụ mặt hàng xăng dầu sản xuất trong nước. Chính vì vậy, PVN khẩn thiết kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét ban hành các cơ chế chính sách hạn chế tối đa/cấm nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu trong công đoạn chưa kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 cũng như thị trường tiêu thụ xăng dầu nội địa đang khá khá khó khăn.

Thêm vào đó, tiếp tục có các cách nhằm kiểm soát chặt chẽ đối với chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, tăng cường các giải pháp phòng chống gian lận thương mại và bán phá giá xăng dầu./.

Nguy cơ ế xăng, PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu - Ảnh 2.

Theo PV

VOV


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...