Nguồn cung bất động sản sôi động trở lại trong quý 2/2020


Sở Xây dựng Tp Hồ Chí Minh vừa cập nhật danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong 3 tháng đầu năm 2020. Theo đó, có 5 dự án bất động sản trong tháng 12/2019 và 6 dự án trong 3 tháng đầu năm nay đủ điều kiện huy động vốn.

Nguồn cung mới

Các dự án đủ điều kiện mở bán trong 3 tháng đầu năm gồm 99 căn chung cư Tp Hồ Chí Minh Co.op thuộc khu nhà ở cán bộ, công nhân Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Tp Hồ Chí Minh tại quận Gò Vấp; 456 căn hộ thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm của Tập đoàn Quốc Lộc Phát tại phường An Khánh, quận 2; 214 căn hộ dự án khu chung cư lô H thuộc dự án Khu nhà ở Bình Chiểu, quận Thủ Đức do CTCP Phát triển nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư; 193 căn trên tổng số 242 căn hộ tại dự án khu dân cư nằm trong Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (quận 7, Tp Hồ Chí Minh).

Trước đó, hàng loạt chủ đầu tư lớn trên địa bàn thành phố cũng cho biết chuẩn bị chào sân thị trường các dự án lớn trong các tháng đến đây: Tập đoàn Vạn Phúc có kế hoạch tiếp tục mở bán khu phố thương mại công đoạn 3 dự án Van Phuc City với quy mô rộng 198 ha tại quận Thủ Đức.

Kiến Á Group chính thức giới thiệu ra thị trường dự án chung cư Citi Grand tại quận 2 có quy mô 152 ha, gồm 666 căn hộ dự kiến chào bán trong quý 2/2020. Sunshine Group cũng cho biết sẽ giới thiệu dự án căn hộ cao cấp nhất mà tập đoàn này phát triển tại Tp Hồ Chí Minh trong tháng 4 là Sunshine Venicia tọa lạc ngay trong khu Bình An, quận 2.

Thêm vào đó, nhiều dự án có quy mô lớn đang trong công đoạn chuẩn bị như Laimian City của HDTC, quận 2 (đợt 2), Vinhomes Grand Park, quận 9 (công đoạn 2) của Vingroup, dự kiến cung ứng khoảng 4.000 – 6.000 căn, Saigon Sport City, quận 2 của Keppel Land quy mô 64 ha với hơn 4.000 căn hộ.

Nguồn cung bất động sản sôi động trở lại trong quý 2/2020 - Ảnh 1.

Triển vọng thị trường căn hộ bán Tp Hồ Chí Minh

Tại thị trường Bình Dương, công ty Bất động sản Phú Đông cũng đang có kế hoạch triển khai chào bán dự án Phú Đông Premier 2 tại khu vực Phạm Văn Đồng, tiếp giáp thành phố Dĩ An, Bình Dương. Tập đoàn Hưng Thịnh Corp thông báo sẽ mở bán dự án tại Khu đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh. Đây là dự án có quy mô 95.224,5 m2, gồm 6 block với thiết kế cao 27 tầng gồm 3.080 căn hộ.

Tiếp nối sự thành công chuỗi dự án Bcons Suối Tiên, Bcons Garden và Bcons Miền Đông, chủ đầu tư Bcons tiếp tục công bố dự án bất động sản cao tầng Bcons Green View thuộc Dĩ An – Bình Dương. Dự án căn hộ này có quy mô 9.298m2 gồm 916 căn với giá bán trung bình vào khoảng 1,5 tỷ đồng/căn. Tập đoàn Novaland tiếp tục ra mắt khách hàng phân khu The Valencia thuộc một trong các khu đô thị quy mô lớn nằm phía Đông Tp Hồ Chí Minh là Aqua City.

Người mua tìm kiếm dự án trên thị trường sơ cấp

Khan hiếm nguồn cung mới, ngày nay người mua để ở tìm kiếm nhà tại trung tâm ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh có thể phải tìm đến thị trường thứ cấp. Việc mua căn hộ trên thị trường thứ cấp có cả ưu điểm và nhược điểm. Vì các mặt hàng đã được hoàn thiện nên người mua có thể xem xét mặt hàng thực tế trước khi mua, trải nghiệm không còn bị giới hạn ở nhà mẫu hay các tài liệu bán hàng.

Thêm vào đó, người mua có thể lựa chọn thuê căn hộ để trải nghiệm các tiện ích, chất lượng quản lý và cộng đồng đồng dân cứ trước khi quyết định mua. Nhưng, người mua mặt hàng căn hộ trên thị trường thứ cấp cần phải trả số tiền ban đầu cao hơn và lịch trình thanh toán ngắn hơn so với thị trường sơ cấp (thời hạn thanh toán đi kèm với tiến độ xây dựng).

Nhận định về nguồn cung bất động sản trong các quý đến đây, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Quản lý cấp cao, CBRE Việt Nam lo ngại, lượng mặt hàng bất động sản chào bán ra thị trường phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch COVID-19.

Cụ thể, nếu đại dịch được kiểm soát hoàn toàn trong quý 2/2020, loạt dự án mới sẽ ra hàng đúng với kế hoạch mở bán trước đó, nguồn cung nhà ở tại Tp Hồ Chí Minh có thể đạt khoảng 25.000 căn chào bán. Nhưng trong thực trạng xấu hơn, nếu hết quý 3/2020 dịch COVID-19 mới chấm dứt, lượng mặt hàng chào bán sẽ chỉ còn khoảng 15.000 căn.

Theo bà Thanh, ngày nay các công ty đều có những phương pháp khác nhau để chủ động đối phó với diễn biến kéo dài của dịch COVID-19. Trong thực trạng xấu nhất, nhiều dự án có thể phải dời sang năm 2021 mới triển khai chào bán. việc này ảnh hưởng đến sức tiêu thụ chung của thị trường. Nhưng việc này không có nghĩa là bất động sản 2020 sẽ hoàn toàn dừng lại.

Nhiều chủ đầu tư chia sẻ họ vẫn sẽ triển khai phương pháp chào bán trong năm nay. Những dự án trung cấp, đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn ghi nhận mức độ quan tâm cao, nhất là phân khúc căn hộ hạng B với mức giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2, hoặc căn hộ có giá trị trên dưới 2 tỷ đồng/căn, đang là sự lựa chọn của đa số người mua.

“Điểm chung là các dự án chào bán trong ngày nay sẽ có sự điều chỉnh trong phương thức bán hàng, các chính sách thanh toán linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ người mua, kích cầu thị trường”, bà Thanh nhấn mạnh.

công ty cần tiếp sức

Theo ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&B DKRA Việt Nam, tình hình thị trường ngày nay là thời điểm để các chủ đầu tư điều chỉnh kế hoạch theo từng công đoạn ngắn hạn và ứng dụng công nghệ vào nhiều hoạt động, có sự đổi thay chiến lược và chuẩn bị nâng cao năng lực của mình.

Bên cạnh đó, ngày nay công ty khá cần sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ, đầu tiên là về tài chính, thuế để giảm bớt khá khó khăn trước mắt cho công ty. Hỗ trợ tiếp tục là cơ chế chính sách để nguồn cung mới được dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu người mua và ổn định giá bán.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, ngoài các hoạt động bán hàng, các hoạt động hỗ trợ sau bán hàng, đặc biệt là quản lý dự án đang dần trở nên quan trọng hơn. Khi dịch COVID-19 bùng phát, người mua để ở và nhà đầu tư giờ đây chú trọng nhiều vào chất lượng quản lý dự án, theo hướng tăng cường các hoạt động giữ gìn vệ sinh chung và các yếu tố liên quan đến sức khoẻ khác.

Bên cạnh việc cam đoan chất lượng xây dựng và thời gian bàn giao đúng hạn, quản lý tốt dự án sau khi hoàn thành sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì danh tiếng của chủ đầu tư và tạo ra ảnh hưởng tích cực cho các dự án tương lai của họ.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...