Người nuôi gà điêu đứng vì virus corona


Người nuôi gà điêu đứng vì virus corona

Hàng trăm triệu con gà có nguy cơ phải chết vì không có thức ăn do tình hình dịch bệnh bởi nCoV.

Sau cuộc khủng hoảng thịt heo, người chăn nuôi gia cầm Trung Quốc lại rơi vào chẳng chẳng khó khăn vì sự bùng phát của nCoV. Hàng triệu con gà có thể sớm chết đói trong các ngày đến vì thức ăn không kịp vận chuyển đến chúng.

các nhà phân tích và truyền thông nước này cho rằng, việc phong tỏa một số địa phương đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. các quy định hạn chế lưu thông đã ngăn dòng chảy thức ăn chăn nuôi cần thiết, như bột đậu tương, đến các trang trại. Khi dịch bệnh lan rộng, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa nhiều con đường, đường cao tốc và thậm chí là các chuyến buýt đường trường.

Hồi đầu tuần, công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone cho biết, việc thiếu hụt bột đậu tương đã bắt đầu. Cùng với đó, việc sản xuất kinh doanh đình trệ càng làm cho tình hình thêm tệ.

“Đây là vấn đề lớn trong ngành chăn nuôi. Ngay cả khi một nhà máy địa phương đã hoạt động trở lại, thì vẫn sẽ lâu hơn bình thường để giao hàng, do các vấn đề hậu cần như thiếu lao động, đóng cửa đường, kiểm tra đường bộ”, Darin Friedrichs, nhà phân tích hàng hóa châu Á ở công ty INTL FCStone, nhận định.


Một trang trại nuôi gà ở Heibe, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Chen Chenjun Pan, nhà phân tích cao cấp ở Rabobank nói rằng, ở nhiều vùng, vấn đề vận chuyển đang tác động đến việc sản xuất thịt gà. “Dự kiến, Không chỉ sản xuất quý I mà cả quý II cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông nói.

Nông dân ở Hồ Bắc – tâm điểm của dịch viêm phổi – đang ở trong thực trạng “khá khốn khổ”, Hiệp hội gia cầm Hồ Bắc viết trong một lá thư gửi Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc vào tuần trước.

Lá thư cho biết giao thông vận tải về cơ bản bị tê liệt. Hầu hết trang trại quy mô lớn sớm phải đối mặt với thực trạng thiếu thức ăn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động. Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn gửi 18.000 tấn ngô và 12.000 tấn bột đậu tương đến Hồ Bắc.

Theo Global Times, có khoảng 349 triệu con gà ở Hồ Bắc. Đây là tỉnh sản xuất gia cầm lớn thứ sáu ở Trung Quốc. Hồ Bắc cũng là nhà sản xuất trứng chủ chốt, và giết mổ khoảng 500 triệu con gia cầm mỗi năm.

các công ty gia cầm ở Hồ Bắc đang có nhu cầu khá lớn về thức ăn chăn nuôi, Global Times cho biết. Tờ báo này cho hay thức ăn chỉ còn đủ cho khoảng 3-5 ngày. Nông dân nói rằng hàng triệu con gà sẽ sớm chết nếu không có nguồn cung mới. một số trang trại đối phó bằng cách giảm khẩu phần mỗi ngày cho đàn gà.

trong khi Bắc Kinh yêu cầu ngành công nghiệp chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để giữ vững nguồn cung và giá cả ổn định khi dịch bệnh, thì chính các phương pháp kiểm soát dịch bệnh cũng khiến việc tăng gia sản xuất là thách thức. Sức ép này đến sau khi người chăn nuôi vừa trải qua cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi năm qua.

“Nhiều nông dân gặp thiệt hại do dịch tả heo châu Phi. một số tiếp đến chuyển sang nuôi gia cầm, và có ích nhuận không tốt. hiện nay, một số có khả năng phải đối mặt với tổn thất đàn do thiếu thức ăn”, ông Darin Friedrichs phân tích.

Triển vọng đối với ngành gia cầm Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng hơn nữa. Cuối tuần trước, nước này xác nhận một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồ Nam. Hơn 17.000 con gà đã bị tiêu hủy. Năm 2019, Trung Quốc sản xuất 22 triệu tấn thịt gia cầm, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh thiếu thịt heo.

Phiên An

Vnexpress
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới