Người lĩnh ngộ 8 chữ vàng, đường đời tự hanh thông!


Vương Dương Minh tên thật là Thủ Nhân, tự Bá An, hay được người đời biết đến là Dương Minh tiên sinh. Ông là người văn võ song toàn – một nhà chính trị, nhà triết học, nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh, thân thế của ông ảnh hưởng sâu rộng Không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: Người lĩnh ngộ 8 chữ vàng, đường đời tự hanh thông! - Ảnh 1.

Dương Minh tiên sinh được hậu thế ca tụng là một trong số nhà triết học vĩ đại nhất lịch sử Trung Quốc, bởi kho tàng triết lý nhân sinh sâu sắc mà ông đã xài cả cuộc đời mình chiêm nghiệm. Theo đó, hiền nhân cho rằng, tất cả mọi sự việc thành công hay thất bại, đều do cách mỗi chúng ta nhìn nhận và giải quyết. Vậy Do đó, nếu muốn cuộc sống thành công, cả đời phú quý vinh hiển, ông khuyên hậu thế phải thuộc lòng 8 chữ này.

8 chữ vàng Vương Dương Minh dạy cần khắc cốt ghi tâm

  1. Chữ “Tâm”

Vương Dương Minh có câu: “Tâm ngoại vô vật, tâm ngoại vô sự, tâm ngoại vô lý, tâm ngoại vô nghĩa, tâm ngoại vô thiện”.

Theo quan điểm của ông, mọi vấn đề đều xuất phát từ trong tâm mà ra. Lý giải từ góc độ triết học hiện đại, xuất xứ bên trong sẽ quyết định biểu hiện bên ngoài, nội tâm sẽ quyết định độ nông – sâu của cuộc đời mỗi người. Nói cách khác, một người muốn làm nên sự nghiệp lớn, tất cả mọi việc không thể tách rời chữ “tâm”.

  2. Chữ “Thuần”

Có câu: “Người sống ở đời là để ăn và uống”. Đây là quan điểm sống phổ biến của nhiều người bây giờ.

Thực ra câu này đề cập đến thái độ sống của một người, sống chẳng qua chỉ là trạng thái ăn uống no đủ mà thôi, không biết nghĩ đến điều gì khác. Vương Dương Minh cho rằng, một cuộc sống thực sự phải là người biết nuôi dưỡng trái tim “thuần khiết” và “chân thành”. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể trở thành người giàu có nhất, bởi biết đủ – là đủ, ăn gì cũng thấy ngon, uống gì cũng thấy thích. Hãy hiểu rằng, ăn uống là để thưởng thức chứ không phải chỉ để tồn tại.

  3. Chữ “Gốc”

Trong quá trình đi đến thành công, con người khó lòng tránh khỏi sự việc bị “tam sao thất bản”, những lời đồn thổi và hiểu lầm về bản thân với các bạn xung quanh, bị người khác “gieo” tiếng xấu.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: Người lĩnh ngộ 8 chữ vàng, đường đời tự hanh thông! - Ảnh 2.

Vương Dương Minh cho rằng, chúng ta không thể làm vừa ý mọi người, mọi chuyện không phải lúc nào cũng như ý ta muốn. Nhưng chỉ cần chúng ta biết “điểm mấu chốt” ở địa điểm nào, xuất xứ sự việc ra sao, miễn việc ta làm không hổ thẹn với trời đất, không hổ thẹn với bản thân, thì cuộc sống tự khắc vững vàng, an nhiên, tự do tự tại.

  4. Chữ “Chí”

Trong suốt cuộc đời của mình, hiền nhân luôn quan niệm, người thành công là người biết “nuôi” chí hướng. Ông từng nói: “Không có chí, thiên hạ không thể làm nên chuyện. Dù trong tay biết trăm nghề, cũng phải có chí mới thành sự”.

điều này có nghĩa, một người dù giỏi giang đến cách mấy Nhưng không quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình, không có tham vọng, thì Cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở ước mơ. Bất luận làm việc gì, muốn thành công, phải lấy “chí hướng” làm nền tảng.

  5. Chữ “Nại”

Vương Dương Minh cho rằng, đã có chí thì phải biết kiên trì nhẫn nại. Một người muốn theo đuổi sự nghiệp đến cùng, công việc thu được hiệu quả, ắt phải có chữ “Nại”. quá trình này cũng giống như “gạo thổi thành cơm”, chỉ khi biết kiên trì, chờ đợi “cơm chín” thì mới thấy ngon. Nhìn vào những con người thành công rực rỡ mới thấy, lý do khiến họ có thể đạt được “vương miện” của cuộc đời mình, chính vì họ đều phải trải qua một quá trình tích lũy lâu dài đầy chông gai và thất bại.

Bài học từ hiền nhân Vương Dương Minh: Người lĩnh ngộ 8 chữ vàng, đường đời tự hanh thông! - Ảnh 3.

Hiền nhân Vương Dương Minh. Ảnh: Baidu

6. Chữ “Chuẩn”

  Dù ở hoàn cảnh nào, càng muốn mọi chuyện có kết quả tuyệt vời, ít rủi ro, bạn càng phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Hiền nhân Vương Dương Minh Không chỉ là một học giả, mà ông còn là quân sư tài ba của triều đình nhà Minh.

  Trong nửa đời làm tướng cầm quân, ông chưa một lần thất bại, là do ông đều có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi ra trận. Để đạt được chiến thắng, Vương Dương Minh luôn tìm hiểu trước tình hình quân địch, và ông chỉ đem quân binh đi thảo phạt sau khi đã am hiểu rõ thế trận của đối phương.

   7. Chữ “Mưu”

  Đã làm việc lớn thì thiết yếu dũng khí, Nhưng có dũng khí mà không biết “mưu mô” thì vấn đề lớn khó thành. Vương Dương Minh nửa đời làm tướng cầm quân chinh chiến, đã thấu đáo được đạo lý này. Một vị tướng có dũng khí Nhưng không có tài mưu lược, dù có đạt được thành công Nhưng cũng chỉ là nhất thời tạm bợ, Cuối cùng cũng không thoát khỏi kết cục bi thảm. điều này cũng giống như cuộc đời của các nhân vật lịch sử Hạng Vũ, Lữ Bố.

   8. Chữ “Kỷ”

  Ngạn ngữ có câu: “Cầu người khác chi bằng cầu chính mình”.Ngụ ý câu này muốn khuyên răn chúng ta đừng quá phụ thuộc, ỷ lại vào người khác và trông chờ được người khác hỗ trợ đỡ khi gặp cực khó khăn. Đợi sự hỗ trợ đỡ không bằng tự học cách hỗ trợ đỡ bản thân. Nếu có thể tự đi một mình, chống chọi với khoảng thời gian nhọc nhằn nhất, cuộc đời mới xuất hiện bước ngoặt.

  Tư tưởng triết học của Vương Dương Minh có quan điểm cho rằng “Tin ở người cũng tốt, Nhưng tốt hơn là tin ở mình”. Quan điểm này nhấn mạnh, con người phải biết “lợi dụng” các mối quan hệ bên ngoài, Nhưng bản thân nhất thiết phải học cách tự suy nghĩ. Muốn đạt được những điều lớn lao, phải luôn đặt niềm tin vào bản thân, xem trọng các mối quan hệ, Nhưng nhất định không được tôn sùng người khác một cách mù quáng.

  Cuộc sống đầy ắp những việc không như ý, chúng ta chẳng thể nào né tránh. Điều duy nhất có thể làm là tiếp nhận và biết cách điều chỉnh mọi việc phù hợp. Muốn cuộc sống trở nên chẳng khó khăn, mọi việc ít rủi ro hơn, cần nắm vững 8 chữ vàng mà hiền nhân Vương Dương Minh truyền thụ.

  https://soha.vn/bai-hoc-tu-hien-nhan-vuong-duong-minh-nguoi-linh-ngo-8-chu-vang-duong-doi-tu-hanh-thong-20220401171948107.htm


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...