Người không nắm cổ phần, người chưa từng lộ diện


Con gái nhà sáng lập ACB Trần Mộng Hùng

Như đã biết, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bây giờ Trần Hùng Huy là con trai của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy (thành viên HĐQT ACB).

Ngoài ông Huy, thế hệ F2 nhà ACB còn có ái nữ rất kín tiếng là bà Trần Đặng Thu Thảo. Bà Thảo không đảm nhận chức vụ gì tại ACB.

Bà Thảo thường chỉ “xuất hiện” trong các Báo cáo quản trị ACB với vai trò “người có liên quan” của nhiều lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này.

Những ái nữ 'ít nổi' nhà đại gia Việt: Người không nắm cổ phần, người chưa từng lộ diện- Ảnh 1.

Tên tuổi của bà Thảo từng được báo chí nhắc đến hồi đầu tháng 3/2019, bà Thảo giao dịch thỏa thuận thoái sạch 2 triệu cổ phiếu ACB. Kể từ đó đến nay, bà không nắm giữ bất kỳ cổ phần nào tại ngân hàng của gia đình.

Trước giao dịch này không lâu, bà Trần Đặng Thu Thảo thực hiện chuyển hơn 12,7 triệu cổ phiếu cho CTCP Đầu tư và Thương mại Vân Môn. Cùng thời gian, ông Trần Mộng Hùng đã chuyển gần 23 triệu cổ phiếu cho CTCP Đầu tư Thương mại Giang Sen; ông Trần Minh Hoàng (con trai thứ hai của ông Hùng) chuyển hơn 16 triệu cổ phiếu cho CTCP Đầu tư Thương mại Bách Thanh. Tổng số lượng cổ phần được chuyển quyền sở hữu là hơn 51,7 triệu cổ phiếu.

Liên quan đến giao dịch này, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy cho hay đây chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình, không bán ra thị trường bất kỳ cổ phiếu nào.

Theo Báo cáo quản trị ACB năm 2023, trong gia đình nhà sáng lập Trần Mộng Hùng bây giờ chỉ có 2 người sở hữu cổ phần. Đó là Chủ tịch Trần Hùng Huy nắm giữ hơn 133 triệu cổ phiếu, tương ứng 3,43% và bà Đặng Thu Thủy sở hữu 46,39 triệu cổ phiếu (1,19%).

Con gái Chủ tịch Novaland

Bùi Cao Ngọc Quỳnh là con gái duy nhất của vợ chồng ông Bùi Thành Nhơn và bà Cao Thị Ngọc Sương. Tuy nhiên, bà Ngọc Quỳnh ít được nhắc đến hơn so với anh trai Bùi Cao Nhật Quân.

Bùi Cao Ngọc Quỳnh chưa từng lộ diện trước công chúng và không tham gia vào công tác điều hành tại Novaland. Chính vì vậy, ái nữ của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn chỉ được biết đến thông qua Báo cáo quản trị công ty.

Theo báo cáo quản trị năm 2023, tính đến ngày 31/12/2023, bà Ngọc Quỳnh sở hữu gần 24,7 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng 1,265% vốn công ty. trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn và bà Cao Thị Ngọc Sương đang nắm giữ lần lượt gần 96,8 triệu và 50,75 triệu đơn vị, tương ứng 5% và 2,602% vốn điều lệ tại NVL.

Con trai ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân cũng nắm giữ hơn 4% cổ phần Novaland (hơn 78,2 triệu cổ phiếu NVL).

Trong năm 2023 bà Ngọc Quỳnh còn trở thành là người sở hữu cổ phần/vốn góp chi phối tại một số công ty như: CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản West Lake (5/10/2023), công ty TNHH Blue Ivy (2/2/2023), CTCP Đầu tư Phát triển NSQ (2/2/2023), CTCP Đầu tư Western Land (2/2/2023), CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Open Land (2/2/2023),

Thêm nữa, bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh còn được biết đến là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần Diamond Properties – cổ đông lớn thứ 2 tại NVL chỉ sau Novagroup.

Tính đến ngày 31/12/2023, sau nhiều lần thoái vốn và bị bán giải chấp, Diamond Properties chỉ còn sở hữu 176,4 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng 9,046% vốn NVL.

Đây là công ty mà cả 4 thành viên trong gia đình ông Nhơn tham gia trong danh sách cổ đông sáng lập. Bà Quỳnh cũng tham gia điều hành một số hoạt động của Diamond Properties.

Theo đăng ký đổi thay hồi tháng 12/2021, vốn điều lệ của công ty này ở mức hơn 279 tỷ đồng; bà Cao Thị Ngọc Sương là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật.

Bốn ái nữ là nhà ‘vua tôm’ Minh Phú

Vợ chồng bà Chu Thị Bình – Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MCK: MPC, sàn UPCoM) và ông Lê Văn Quang – Tổng giám đốc MPC có tổng cộng 4 người con gái.

Trong số này, con gái lớn Lê Thị Dịu Minh là người được biết đến nhiều hơn cả bởi vai trò Phó Tổng giám đốc MPC. Bà Dịu Minh cũng là người con sở hữu nhiều cổ phần nhất tại công ty của gia đình với hơn 13 triệu cổ phiếu (3,27%).

Những ái nữ 'ít nổi' nhà đại gia Việt: Người không nắm cổ phần, người chưa từng lộ diện- Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc Lê Thị Dịu Minh. Nguồn: MPC

Ba ái nữ còn lại của Chủ tịch Chu Thị Bình là Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Quí và Lê Thị Minh Ngọc đều không tham gia điều hành công ty. Tuy nhiên, ba người này có nắm giữ cổ phần công ty thông qua nhận chuyển nhượng trong năm 2023.

Theo báo cáo quản trị năm 2023 của Thủy sản Minh Phú, bà Lê Thị Minh Phú sở hữu 24.180 cổ phiếu (0,006%), Lê Thị Minh Quí sở hữu 1,12 triệu cổ phiếu (0,282%) và Lê Thị Minh Ngọc nắm hơn 9,2 triệu cổ phiếu (2,308%).

Cả bốn ái nữ nhà “vua tôm” Minh Phú đều rất kín tiếng, không xuất hiện trước truyền thông. Phó Tổng Giám đốc Lê Thị Dịu Minh có một số hình ảnh được đăng tải trên website công ty.

Ái nữ thứ hai nhà Biti’s

Vợ chồng nhà sáng lập Biti’s Vưu Khải Thành và bà Lai Khiêm có hai người con gái và một cậu quý tử. trong đó con gái lớn Vưu Lệ Quyên hiện là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật công ty TNHH Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tiên – đơn vị sở hữu thương hiệu giày dép Biti’s.

Người con gái còn lại là Vưu Lệ Minh kín tiếng hơn khi tham gia thiết kế cho các mặt hàng mang thương hiệu của gia đình. trong khi người chị năng nổ tham gia điều hành công ty thì Vưu Lệ Minh chỉ tập trung vào chuyên môn và chưa từng lộ diện.

Những ái nữ 'ít nổi' nhà đại gia Việt: Người không nắm cổ phần, người chưa từng lộ diện- Ảnh 3.

CEO Biti’s Vưu Lệ Quyên

Được biết, các thành viên trong gia đình ông Vưu Khải Thành đều đang sở hữu cổ phần công ty. Theo cập nhật đăng ký công ty hồi tháng 1/2022, công ty Bình Tiên có vốn điều lệ 836,8 tỷ đồng. trong đó, ông Vưu Khải Thành sở hữu 29,65%, bà Lai Khiêm sở hữu 27,25%, bà Vưu Lệ Quyên cùng hai người em mỗi người nắm giữ 10% và 6 cổ đông cá nhân khác.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường

Trần Thị Quỳnh Ngọc là con gái của doanh nhân quá cố Trần Văn Cường và Chủ tịch đương nhiệm Tập đoàn Nam Cường bà Lê Thị Thúy Ngà (SN 1966, vợ ông Cường).

Ái nữ của Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường SN 1990 và có 8 năm tu nghiệp tại Anh ngành Địa lý Kinh tế. Cô được biết đến nhiều hơn khi cùng mẹ gánh vác cơ nghiệp, cô trở thành Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường khi mới ở tuổi 20.

Những ái nữ 'ít nổi' nhà đại gia Việt: Người không nắm cổ phần, người chưa từng lộ diện- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường – Trần Thị Quỳnh Ngọc

Trần Thị Quỳnh Ngọc cũng từng nắm giữ cổ phần công ty. Năm 2014, bà Ngọc với tư cách là Phó Chủ tịch HĐQT sở hữu 11,11% cổ phần – có giá trị xấp xỉ 500 tỷ đồng.

Theo cập nhật đăng ký công ty tháng 12/2016, Tập đoàn Nam Cường tăng vốn điều lệ từ 2.250 tỷ đồng lên 4.500 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm bà Lê Thị Thuý Ngà 94%, bà Trần Thị Ngọc Quỳnh 3%, bà Trần Oanh (đã chuyển nhượng hết cổ phần).

đến ngày 21/10/2021 công ty này giảm vốn điều lệ về còn 4.050 tỷ đồng. Gần hai tuần sau, đến ngày 02/11/2021, vốn điều lệ được nâng trở lại 4.500 tỷ đồng và giữ đến hiện giờ. Lúc này cơ cấu cổ đông không được tiết lộ.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...