Người Hà Nội mua ‘giải cứu’ dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc


Người Hà Nội mua ‘giải cứu’ dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc

Nhiều xe container chở dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc do ảnh hưởng dịch virus corona phải quay ngược về Hà Nội để tiêu thụ với giá 6.000-8.000 đồng/kg.


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Bất chấp thời tiết mưa rét, cực kì nhiều người dân đã đến ủng hộ một điểm “giải cứu” dưa hấu trên đường Giải Phóng – Ảnh: CHÍ TUỆ

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 5-2 ở Hà Nội, hàng trăm quả dưa hấu có dán tem chữ Trung Quốc được bày bên trên lề đường Giải Phóng được hai người bán hàng rao bán giá 6.000 đồng/kg.

Một người bán hàng cho biết đây là dưa hấu được họ nhập từ một tỉnh ở phía Nam, tiếp đến chở ra cửa khẩu ở Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc Tuy nhiên vì dịch virus corona nên các cửa khẩu, các cặp chợ vùng biên Trung Quốc đóng cửa đến hết 8-2 (rằm tháng Giêng), họ phải quay ngược về Hà Nội để ‘bán chạy’.

“Chúng tôi mua một container 20 tấn để xuất khẩu sang Trung Quốc Tuy nhiên các cửa khẩu đóng cửa nên phải quay ngược về Hà Nội bán từ hôm 30-1 (mùng 6 Tết). Quả dưa đều được dán một loại tem có mã quét để xuất sang Trung Quốc, giá xuất khẩu khoảng 25.000 đồng/kg Tuy nhiên về đây chúng tôi chỉ bán 6.000 đồng/kg, chứ không cũng đổ bỏ.

các bạn thấy chúng tôi cung cấp rẻ nên cũng mua ủng hộ nhiều lắm, đến hôm nay chỉ còn hơn 1 tấn nữa là hết thôi” – người bán hàng nói.


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Hàng trăm quả dưa hấu dự kiến xuất sang Trung Quốc quay về bán đi trên đường Đại La (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) – Ảnh: NAM TRẦN

ở ven đường Đại La (Q. Hai Bà Trưng), một nam thanh niên cũng bày bán hàng trăm quả dưa hấu có tem dán chữ Trung Quốc với giá 8.000 đồng/kg.

“Tôi mua một container hơn 30 tấn từ miền Nam ra để xuất sang Trung Quốc, Tuy nhiên cửa khẩu đóng nên tôi phải quay đầu về Hà Nội để bán, được đồng nào hay đồng ấy. Bình thường nếu xuất được sang Trung Quốc thì dưa hấu loại này tôi cung cấp 25.000-30.000 đồng/kg, Tuy nhiên về đây tôi cũng chỉ bán 8.000 đồng/kg, hi vọng gỡ gạc phần nào đó” – người này chia sẻ.

Vừa mua xong 2 quả dưa hấu, anh Trần Xuân Việt (ở Minh Khai, Hà Nội) nói: “Mấy hôm nay tôi đi qua đây và thấy dưa hấu bày cực kì nhiều, giá bán rẻ, tôi có hỏi và được biết dưa hấu này quay ngược từ cửa khẩu về nên hôm trước tôi mua một quả về ăn thử. Về ăn thấy rất ngọt mát, nên hôm nay tôi mua thêm 2 quả để ủng hộ”.


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Nhiều người dân khi biết dưa hấu bị tắc ở cửa khẩu nên phải quay về Hà Nội bán nên đã mua ủng hộ – Ảnh: NAM TRẦN


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 4.

Mỗi người dân mua 1-2 quả dưa để ủng hộ thương lái – Ảnh: NAM TRẦN


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 5.

các quả dưa hấu được dán tem truy xuất xuất xứ nên chất lượng, mẫu mã đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nay chỉ bán với giá 6.000-8.000 đồng/kg – Ảnh: NAM TRẦN


Người Hà Nội mua giải cứu dưa hấu không thể xuất sang Trung Quốc - Ảnh 6.

Dù đã bán nhiều bấy giờ Tuy nhiên số lượng dưa hấu tồn lại trên đường Đại La vẫn cực kì nhiều – Ảnh: NAM TRẦN


các xe nông sản đầu tiên được ‘giải cứu’ ở cửa khẩu Hữu Nghị

14h hôm nay 5-2, các container nông sản đầu tiên đã được “giải cứu” sau nhiều ngày mắc kẹt ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị do dịch virus corona.

Ông Nguyễn Công Trưởng – phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – cho biết việc thông quan hàng hóa sẽ chặn đứng việc tiểu thương ép giá khi thu mua nông sản của nông dân các ngày qua.

Theo phương pháp vừa thông quan hàng hóa vừa kiểm soát dịch bệnh của UBND tỉnh Lạng Sơn, lái xe phía đằng sau khi xuất hàng sang Trung Quốc trở về sẽ được cách ly 14 ngày để phòng dịch corona. Lái xe phía Trung Quốc chở hàng vào Việt Nam cũng được cách ly ngay ở cửa khẩu.

“Hoạt động giao thương chỉ diễn ra ở bãi xe khu vực lãnh thổ sát mốc biên giới hai nước, chưa đi vào nội địa Việt Nam nên hoàn toàn có thể kiểm soát dịch bệnh, Ngoài ra giải quyết, gỡ vướng được tiểu thương cả hai bên” – ông Trưởng khẳng định.

Cũng theo vị này, hàng hóa xuất qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là hàng xuất khẩu theo hợp đồng mua bán ngoại thương, hàng xuất chính ngạch, qua biên giới Trung Quốc sẽ có chủ hàng đón ngay nên được ưu tiên giải quyết trước.

CHÍ TUỆ – NAM TRẦN

Tuổi trẻ
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới