‘Ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu’


Theo ông Brian Lee Shun Rong, nền công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Dữ liệu của Maybank cho thấy cả nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lẫn kim ngạch xuất khẩu trong 10 năm qua đều luôn lớn hơn các quốc gia Đông Nam Á khác. Điều đáng nói, ngành hàng điện tử, điện thoại đã vượt mặt dệt may trở thành lĩnh vực mang đến kim ngạch xuất khẩu cao nhất, chứng tỏ Việt Nam đã nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Brian Lee Shun Rong cũng nhận xét cao môi trường kinh doanh nhất quán tại Việt Nam, với sự hỗ trợ rất lớn đối với các công ty nước ngoài. Theo đó, chỉ số đo lường mức độ hạn chế trong chính sách đối với FDI của Việt Nam đã giảm hơn một nửa trong vòng 10 năm từ 2010 đến 2020, trong khi số lượng hiệp định thương mại tự do chỉ đứng sau Singapore, cho thấy độ mở cao của nền kinh tế đối với thương mại và đầu tư từ nước ngoài.

Nhà nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng đầu tư Maybank cũng cho rằng, Việt Nam có vị trí chiến lược chẳng khó khăn tiếp cận với các tuyến vận chuyển quốc tế, qua đó, trở thành điểm đến mới của hàng loạt công ty cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Để trở thành điểm đến hấp dẫn của các công ty FDI, thoe ông Brian Lee Shun Rong, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao tỉ lệ nội địa hóa. Thực tế ngày nay, tỷ trọng mua hàng địa phương của các công ty Nhật Bản ở Việt Nam chỉ 37%, trong khi ở Indonesia hơn 47%, ở Thái Lan gần 60%. Các công ty đa quốc gia khác ở Việt Nam cũng chủ yếu nhập khẩu nguyên nguyên liệu về để chế tạo, vấn đề này làm giảm năng lực cạnh tranh của các công ty.

Để nâng cao tỉ lệ nội địa hóa với hàm lượng giá trị gia tăng cao, nền kinh tế Việt Nam cần đẩy mạnh ưu tiên phát triển những ngành nghề cần lao động cao cấp; phải chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong thời buổi kinh tế số ngày nay càng cần lượng lớn lao động sẵn sàng cho chuyển đổi số.

Thực tế cho thấy, SARS-CoV-2 đổi thay nhiều mô hình kinh doanh, thị trường và thói quen tiêu dùng, các công ty phục hồi nhanh nhất là những nơi áp dụng công nghệ và chuyển đổi số hiệu quả nhất

Nhìn nhận về bức tranh kinh tế vĩ mô bây giờ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giáo viên Trường Chính sách công và quản lý Fullbright cho rằng Việt Nam đang kiểm soát rất tốt vấn đề lạm phát và các chính sách tài khóa, tiền tệ. Kinh tế Việt Nam năm nay vẫn khả quan, có thể bảo đảm lạm phát dưới 4% và tăng trưởng GDP thậm chí đạt trên 7%.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh, việc đạt được các mục tiêu vĩ mô sẽ cho phép nhà điều hành chính sách không cần thắt chặt tiền tệ quá mức như các quốc gia khác. Thêm vào đó, công đoạn 2023-2025 có thể sẽ đẩy mạnh hơn nữa giải ngân đầu tư công, nhất là việc xây dựng các tuyến cao tốc để kết nối giao thông nhanh hơn, giảm chi phí logistics cho các công ty.

Bên cạnh những tín hiệu vĩ mô tích cực từ nền kinh tế, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành cũng lưu ý cần nhìn nhận mức tăng trưởng 6-7%, thậm chí có thể trên 7% của năm nay chỉ là bù đắp cho những năm SARS-CoV-2. Thời gian đến, Việt Nam sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng từ giá lương thực thực phẩm tăng. Nếu không chuẩn bị dư địa chính sách để hỗ trợ tăng trưởng cho năm sau, nền kinh tế sẽ gặp khó, Do đó điều hành chính sách vẫn cần thận trọng.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới