Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ


Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: Một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Trong cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định ở Strasbourg, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA).


Nghị viện châu Âu thông qua EVFTA: một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

các công ty châu Âu trong một hội thảo phổ biến hiệp định EVFTA ở Tp Hồ Chí Minh – Ảnh: N.Bình

Chiều 12-2, ngay khi EVFTA vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn, ông Nicolas Audier, chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam (EuroCham), đã nhận định: “Đây là thời điểm lịch sử của quan hệ châu Âu – Việt Nam, mở ra một chương mới về tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai phía”.

các hiệp định này sẽ cho phép công ty châu Âu đón đầu xu thế phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam, có thêm cơ hội tham gia vào các thị trường, mặt hàng và dịch vụ của châu Âu. Tương tự như vậy, các công ty châu Âu cũng có thể thâm nhập sâu hơn vào thị trường đang phát triển mạnh của Việt Nam.

Cũng theo chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam, bước tiếp sau đó và cũng là bước Cuối cùng trước khi EVFTA có thể đi vào hiệu lực là cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Việt Nam. EVFTA sẽ xóa bỏ gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại giữa Việt Nam và EU.

Hai phần ba (tương đương khoảng 65%) giá trị hàng hóa xuất khẩu từ EU và 71% hàng xuất khẩu từ Việt Nam sẽ được tự do hóa ngay ở thời điểm Hiệp định có hiệu lực. các dòng thuế còn lại sẽ được bãi bỏ theo quy trình 10 năm đến.

EVFTA cũng gồm các quy định quan trọng về bảo vệ môi trường và quyền lao động, giúp Việt Nam nổi bật giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế vững bền gắn với bảo vệ môi trường.

Cuộc bỏ phiếu này là kết tinh của gần một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ. các cuộc đàm phán đã bắt đầu từ năm 2012 và EuroCham đã đồng hành cùng EVFTA trong suốt 12 vòng đối thoại đó.

“Kể từ khi thỏa thuận được chính thức kết thúc đàm phán vào năm 2015, chúng tôi đã vận động mạnh mẽ để thuyết phục các nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu về các lợi ích của Hiệp định EVFTA. Không chỉ gói gọn trong các hoạt động đầu tư thương mại, hiệp định này còn cải thiện sinh kế, mức sống và mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân Việt Nam”, ông Nicolas Audier chia sẻ.

Tuy nhiên, kết quả của phê chuẩn ngày 12-2 mới chỉ là khởi đầu. Ngay từ bấy giờ, Việt Nam và EU cần cam kết việc triển khai Hiệp định EVFTA diễn ra suôn sẻ để các công ty và người tiêu dùng ở Việt Nam và châu Âu có thể tận dụng mọi cơ hội mà hiệp định này mang lại.

“EuroCham sẽ luôn đồng hành và tiếp đến thúc đẩy quá trình này. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác để cam kết rằng lợi ích mà Hiệp định mang lại sẽ đạt được các kỳ vọng trong thực tiễn”, thông cáo từ văn phòng của Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam khẳng định.

N.BÌNH

Tuổi trẻ
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới