Ngành vận tải xe hơi kiến nghị Thủ tướng ‘cứu’ công ty


Xác nhận với VTC News chiều 14/4, ông  Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải xe hơi Việt Nam cho biết, Hiệp hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị các giải pháp hỗ trợ công ty bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Theo báo cáo của hiệp hội, hầu hết các công ty kinh doanh vận tải xe hơi và bến xe đều gặp cực khó khăn. Vận tải hành khách, hàng hóa giảm đến 90%, số còn lại hoạt động không hiệu quả, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Các chi phí phục vụ công tác phòng chống dịch lại tăng làm công ty vận tải trở nên cực khó khăn.

Ngành vận tải xe hơi kiến nghị Thủ tướng cứu công ty - Ảnh 1.

Hiệp hội Vận tải xe hơi Việt Nam kiến nghị tháo dỡ cực khó khăn cho công ty. (Ảnh minh họa: TTXVN).

Từ đó, hiệp hội kiến nghị các ngân hàng thương mại hỗ trợ giảm 50% lãi suất vay cho các khoản phải trả lãi của các tháng 4, 5, 6/2020 (trong số này nhà nước hỗ trợ 25% và ngân hàng 25%). Kể từ tháng 7/2020 áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho công ty Nhưng tối đa không quá 6%/năm. Giãn nợ gồm có cả gốc và lãi từ 6-12 tháng cho các công ty kể từ ngày công bố dịch. Tiếp tục cho vay ra với lãi suất ưu đãi để công ty bổ sung vốn lưu động tiếp tục khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất không quá 6%/năm trong năm 2020 và không quá 9% trong năm 2021.

Hiệp hội Vận tải cho biết, ngày nay hầu hết các công ty vận tải đều dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, không có doanh thu Nhưng để giữ chân người lao động, các công ty vẫn duy trì trả tiền lương cho người lao động để chờ khi dịch đi qua có thể tiếp tục hoạt động được ngay. Đồng thời, công ty còn phải bỏ nhiều chi phí cho công tác phòng chống dịch.

Hiệp hội đề nghị có chính sách hỗ trợ tất cả công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận tải hành khách đường bộ, hàng không… với mức hỗ trợ bằng 20% tổng số thuế thực nộp của công ty trong năm 2019; giảm thuế giá trị gia tăng về 0%, giảm 50% thuế thu nhập công ty.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ cho phép công ty và người lao động miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian đến hết tháng 6/2020 hoặc đến khi công bố hết dịch.

Hiệp hội kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho miễn phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2020; giảm 50% phí đăng kiểm xe cơ giới; điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định ôtô chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ sau đó là 12 tháng; không thu phí đậu, đỗ, đón khách tại sân bay, nhà ga, bến cảng…

Đối với các tỉnh, thành phố, Hiệp hội kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ và 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải, áp dụng đến 31/12/2021.

Ngành vận tải xe hơi kiến nghị Thủ tướng cứu công ty - Ảnh 2.


— Theo Cafef —