Ngành du lịch đưa ra kịch bản hồi phục khi dịch nCoV suy giảm


Ngành du lịch đưa ra kịch bản hồi phục khi dịch nCoV suy giảm

Tình hình dịch bệnh nCoV tiếp theo diễn biến phức tạp và chưa thể dự báo thời điểm hết dịch. Nhưng, hiện Tổng cục Du lịch đã bắt đầu tính toán các thiệt hại và lên kế hoạch ứng phó với suy giảm.

* các hãng hàng không và công ty du lịch ‘run rẩy’ trước virus corona

* Coi như đóng cửa ngành du lịch nếu tạm dừng đón khách ở danh lam thắng cảnh?

* Khách sạn thiệt hại vì nCoV


Ngành du lịch đưa ra kịch bản hồi phục khi dịch nCoV suy giảm - Ảnh 1.

Tổng cục Du lịch lên kế hoạch ứng phó với suy giảm thị trường do tác động của dịch cúm nCoV – Ảnh: N.BÌNH

Theo Tổng cục Du lịch, hiện Việt Nam cùng các nước đang nỗ lực đối phó với các thách thức từ dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV). Dự kiến nếu dịch kết thúc vào cuối tháng 3-2020, các hoạt động truyền thông, xúc tiến du lịch bắt đầu khởi động vào tháng 4-2020.

Trong trường hợp này, ngành du lịch có thể thúc đẩy hoạt động du lịch nội địa, vốn thường bắt đầu vào cao điểm từ cuối tháng 5, các công ty có thể xúc tiến thúc đẩy mảng outbound để bù đắp các tổn thất kinh tế từ đầu năm 2020.

ở kịch bản thứ hai, ngành du lịch dự báo khách du lịch quốc tế có thể trở lại Việt Nam vào tháng 6-2020. Để thị trường tăng trưởng trở lại vào mùa cao điểm đón khách quốc tế từ tháng 10-2020 đến tháng 4-2021 thì trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9-2020, toàn ngành du lịch phải đẩy mạnh hoạt động quảng bá trong và ngoài nước.

bây giờ, có một số chuyên gia y tế thế giới dự báo dịch nCoV có thể được đẩy lùi hoàn toàn sớm nhất là sau mùa hè 2020, nên Tổng cục Du lịch cũng đưa ra kịch bản thứ ba. Khi dịch nCoV kết thúc vào mùa hè thì đến quý 4-2020, các hoạt động du lịch mới có thể trở lại.

Trong trường hợp này, các hoạt động xúc tiến để kích cầu du lịch nội địa sẽ gặp chẳng không khó khăn vì thời gian quá gấp gáp. Nhưng, các hoạt động xúc tiến du lịch quốc tế vẫn được triển khai như trên, nhanh lẹ khôi phục thị trường.

Trong chiến lược đa dạng hóa thị trường, Tổng cục Du lịch cho rằng cần đẩy mạnh khai thác các thị trường trọng điểm gần, có kết nối đường bay thuận tiện, đang có tốc độ tăng trưởng cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và ASEAN.

Không các thế, cần tập trung khai thác thị trường lớn, tiềm năng như Ấn Độ, đây là thị trường tỉ dân được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào việc thiếu hụt từ đóng cửa với thị trường Trung Quốc bây giờ.

Không các thế, cần tăng cường thu hút du khách từ các thị trường xa như Bắc Mỹ, khai thác mạnh hơn thị trường Mỹ và Canada trong bối cảnh thuận tiện là sắp có đường bay thẳng Việt Nam – Mỹ…

Dự kiến từ tháng 6-2020, tổng cục sẽ triển khai tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các sự kiện xúc tiến du lịch nhằm phục hồi các thị trường trọng điểm gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Âu, Australia, Trung Đông, Ấn Độ, Bắc Mỹ…

Trong năm qua, hơn 30% khách quốc tế đến từ Trung Quốc. Chính Bởi vậy ngay khi dịch bệnh bùng nổ đã nhanh lẹ ảnh hưởng đến các công ty ngành du lịch. Việc hủy tour, ngưng nhận khách từ thị trường Trung Quốc đã khiến các công ty hụt thu hàng chục tỉ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Theo các công ty, bây giờ công ty du lịch đang bắt đầu mở bán chùm tour ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản. Mọi năm tour này rất “hot”, khách đi tour này thường phải chốt sớm lịch. Năm nay, tình hình ngược lại vì diễn biến của dịch cúm đến nay trở nên phức tạp, số ca bị lây nhiễm tăng nhanh, dẫn đến tâm lý hạn chế đi du lịch của người dân.

Trước tình hình trên, các công ty du lịch đã đề xuất một chương trình kích cầu thúc đẩy du khách đi du lịch trở lại, Thêm nữa có các ưu đãi thiết yếu cho công ty ngành du lịch đang chịu nhiều tổn thất vì dịch nCoV.

Bà Võ Thị Ngọc Thúy, phó giám đốc Sở Du lịch Sài Gòn, cho biết sở cũng đang lên kế hoạch hồi phục thị trường sau khi dịch bệnh đi qua. bây giờ, Sở Du lịch TP đang thống kê các thiệt hại xảy ra với công ty du lịch trên địa bàn.

Mục tiêu bây giờ của sở là hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh nCoV qua đường du lịch, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp lây nhiễm đối với khách du lịch, tránh để Sài Gòn thành điểm nóng của dịch.

N.BÌNH

Tuổi trẻ
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới