Ngân hàng siết tín dụng cho vay bất động sản, người mua nhà ở thực sẽ gặp khó?


vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. trong đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng, Ngoài ra kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu công ty.

Ngay sau đó, một số nhà băng đã có động thái siết cho vay bất động sản. Theo các chuyên gia, siết tín dụng cho vay bất động sản nhằm mục đích giảm sức nóng của thị trường khi thực trạng đầu cơ diễn ra phổ biến. Nhưng, ở chiều ngược lại, nhóm khách hàng mua ở thực có nguy cơ thu hẹp lại cơ hội sở hữu một ngôi nhà. vấn đề này cũng có nghĩa, tệp khách hàng mua nhà ở thực vừa phải chấp nhận mức giá bất động sản gia tăng không ngừng, vừa khó xài đòn bẩy tài chính. 

Ngân hàng siết tín dụng cho vay bất động sản, người mua nhà ở thực sẽ gặp khó? - Ảnh 1.

 Nhận định chung về động thái siết cho vay bất động sản, theo TS. Đinh Thế Hiển, việc tạm dừng giải ngân cho vay bất động sản sẽ làm ảnh hưởng mạnh nhất lên những người đang xài đòn bẩy tài chính lớn với kỳ vọng bất động sản năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh. Đây có thể là công ty hoặc các nhà đầu tư lớn, những người đầu tư bất động sản theo kiểu lướt sóng.

Ông Hiển cho rằng, các công ty lớn kỳ vọng dựa vào vốn vay ngân hàng để phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng nặng vì không có vốn để phát triển dự án. Những công ty có dự án đang hình thành và đang cung cấp sẽ bị ảnh hưởng vì người mua nhà bị động hơn, Nhưng ảnh hưởng lên nhóm này “dễ thở” hơn.

Còn đối với những nhà đầu tư dài hạn, nhóm có dự trù tài chính tốt, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi họ đã có kế hoạch dài hơn. Ông Hiển cũng nhấn mạnh, với người mua nhà, họ sẽ bị ảnh hưởng vì áp lực lãi suất có thể tăng trong thời gian đến. 

Trong khi đó, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, việc hạn chế, hoặc ngừng vay mua bất động sản của một số ngân hàng đến từ thực trạng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này đến ngưỡng, cần siết lại. Nhưng, bất động sản vẫn chính là lĩnh vực đem đến lợi nhuận nhờ nhu cầu của thị trường lớn, lãi suất cho vay cao nên ngân hàng không bỏ qua. 

Ông Lâm cho rằng, số lượng người vay vốn để đầu cơ bất động sản không nhiều, nhất là đầu cơ mua đất bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả. Phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó. Đây là nhóm khách hàng nằm trong danh sách bị hạn chế. Vị chuyên già này đưa ra khuyến nghị rằng, các ngân hàng sẽ siết tín dụng bất động sản một cách chọn lọc, không nên khóa van tín dụng bất động sản. Trường hợp tín dụng bị khoá đột ngột, nhiều dự án dang dở sẽ gặp trở ngại trong thanh khoản, công ty không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu và phải mất nhiều năm mới xử lý được.

Đồng quan điểm như ông Lâm,ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Sài Gòn (HoREA) cũng cho rằng, cho vay bất động sản vẫn chính là khoản cho vay lãi nhất của các ngân hàng.

Các lĩnh vực ưu tiên với mức lãi suất không quá 6%/năm Nhưng lãi suất cho vay bất động sản lên đến 12%/năm. Chính vì vậy, nhà băng không dễ bỏ qua mảng vay đem đến lợi nhuận. Theo ông Châu, các dự án bất động sản phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ thì vấn đề ngân hàng liên kết cho khách hàng vay sẽ diễn ra bình thường.

https://cafef.vn/ngan-hang-siet-tin-dung-cho-vay-bat-dong-san-nguoi-mua-nha-o-thuc-se-gap-kho-20220405112623235.chn


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới