Ngân hàng giảm giá món nợ rao bán của chủ đầu tư chung cư Rose Town


Ngân hàng Agribank vừa thông tin bán đấu giá khoản nợ của công ty cổ phần Sản xuất bao bì và hàng xuất nhập khẩu (Promexco) do ông Nguyễn Văn Thuấn (sn 1958) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng ngân hàng rao bán khoản nợ này. trong lần rao bán này, mức giá khởi điểm đã giảm 6,11 tỷ đồng còn 70,22 tỷ đồng. Giá khởi điểm chưa bao gồm có các lại thuế, phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định của pháp luật khi thực hiện mua khoản nợ. Người trúng đấu giá phải chịu các lại thuế, phí, lệ phí và nghĩa vụ tài chính khác khi thực hiện mua khoản nợ theo quy định của pháp luật.

Khoản nợ này được hình thành từ gói tín dụng do Agribank chi nhánh Tây Hà Nội cấp cho Promexco theo hợp đồng tín dụng ký ngày 04/05/2010. Tổng giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 26/08/2021là 90,187 tỷ đồng. trong đó, dư nợ gốc 46,928 tỷ đồng, nợ lãi tính đến ngày 26/08/2021 là 43,259 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là khoản vay không có tài sản thế chấp.

Promexco từng là một công ty nhà nước trực thuộc Bộ Thương mại. Ngành nghề kinh doanh gồm có: Sản xuất, gia công, chế biến các mặt hàng cao cấp từ chất liệu gỗ, Sản xuất chế biến bao bì và các mặt hàng lâm sản khác, Xuất nhập khẩu, kinh doanh khách sạn.

Ngân hàng giảm giá món nợ rao bán của chủ đầu tư chung cư Rose Town - Ảnh 1.

Dự án Chung cư Rose Town do Promexco và Xuân Mai Corp liên danh đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện.

Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Văn Thuấn hiện là cổ đông lớn nhất của công ty với 37,25% vốn điều lệ. Vợ ông Thuấn, bà Phùng Thị Minh nắm giữ 5,34% vốn điều lệ. Không chỉ vậy, ông Thuấn còn làm Chủ tịch HĐQT công ty CP sản xuất chất liệu Nhôm Aluone, Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư bất động sản Prosmexco.

Prosmexco là liên danh chủ đầu tư dự án bất động sản đang trong quá trình hoàn thiện là Chung cư Rose Town Hà Nội, số 79 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Đây là dự án có tổng mức đầu tư lên đến 928 tỷ đồng gồm có 5 tòa tháp (từ DV1 – DV5) cao 25 tầng và khu căn biệt thự, liền kề, với tổng số 800 căn hộ và 48 căn căn biệt thự, liền kề. Dự án do Liên danh Promexco và Xuân Mai Corp và làm chủ đầu tư. Được biết, đây cũng là dự án được liên danh chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ tài sản lợi tức thu được từ dự án vào Ngân hàng BIDV.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần vừa qua, Promexco liên tục bị các nhà thầu tố chây ì không chịu trả nợ cho các đơn vị thi công dự án Rown Town, dù dự án đã và đang bàn giao nhà cho khách. Không chỉ dính lùm xùm về chây ì khoản nợ nhà thầu, trong quá trình xây dựng dự án Rose Town, Promexco liên tục bị UBND phường Hoàng Liệt và Phòng quản lý trật tự đô thị quận Hoàng Mai ra văn bản thông tin đình chỉ thi công và các văn bản cưỡng chế do chủ đầu tư cố tình vi phạm trật tự xây dựng. Đỉnh điểm là ngày 22/12/2021 UBND phường Hoàng Liệt đã ra văn bản số 1173/TB-UBND thông tin về việc tổ chức cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm trật tự xây dựng.


— Lấy từ Cafef —