Ngắm vẻ ngầu mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ nhỏ vùng cao


Nếu có dịp được ghé thăm vùng đất Hà Giang, bạn sẽ cảm giác ngỡ ngàng trước thiên nhiên tuyệt ngầu ở đây. Ấy thế Tuy nhiên, đó chưa phải là điều duy nhất níu chân khách du lịch. Ai cũng thừa nhận rằng, trong các chuyến đi về miền Đông Bắc, người ta chẳng thể nào quên được những đứa trẻ vùng cao Hà Giang với đôi mắt đen láy, đôi má ửng hồng, cùng nụ cười giòn tan thơ đi trong không gian rộng lớn.

Gương mặt hồn nhiên đến ngơ ngác, cái vẻ nhem nhuốc Tuy nhiên vô cùng đỗi đáng yêu, sự mộc mạc, bình dị ấy sẽ thu hút bất kỳ ai từ cái nhìn đầu tiên. Và với Phạm Xuân Quý, chàng trai đam mê chụp ảnh thì Hà Giang chính là điều khá tuyệt vời mà anh tìm thấy trong đời.

“Với mình, Hà Giang là vùng đất rất thân thương, chính những lúc suy sụp và mất phương hướng nhất thì Hà Giang đã cho mình cảm giác như thế nào là tự do và hạnh phúc, giống như tìm thấy bình minh khi mình đang chìm trong bóng tối vậy. Hà Giang chính là bình minh của mình”, anh chàng Xuân Quý chia sẻ.

Cùng ngắm những thước ảnh cho Xuân Quý ghi lại để cảm nhận hết những nét ngầu của các em bé nơi đây:

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 1.

Cô bé e thẹn, nụ cười và đôi mắt ánh lên niềm hạnh phúc.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 2.

Yêu tha thiết ánh mắt trong mà sâu vời vợi, tóc cháy vàng, nước mũi chảy ròng ròng, những đứa trẻ phong phanh trong cái rét cứa da cứa thịt của rừng núi.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 3.

trẻ nhỏ Hà Giang hồn nhiên, nhút nhát Tuy nhiên cũng vô cùng đáng yêu.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 4.

Những nụ cười xua tan mọi mệt mỏi, rất khó khăn. Khi bạn cảm giác cuộc đời quá nhiều thăng trầm, hãy lên đây và nhìn ngắm những nụ cười đáng giá này.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 5.

Bố mẹ bận lên nương rẫy nên bọn trẻ tự chăm nhau. Đứa lớn chừng 8-9 tuổi thì đi hái đót làm chổi về bán, cũng có đứa vừa trông em vừa giặt đồ trên suối, bàn tay tím ngắt vì nước buốt lạnh. Đứa nhỏ hơn chỉ biết quanh quẩn bên chị hoặc nghịch đất quanh nhà.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 6.

Giữa cuộc sống còn đầy rất khó khăn, thiếu thốn, gương mặt trẻ thơ vẫn bừng sáng những nụ cười. Trò chơi của lũ trẻ cũng thật đơn giản, chúng trượt máng đất, lăn bánh xe, đào đất hoặc đơn giản là lang thang núi đồi.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 7.

Hai chị em cùng nhau đùa nghịch, còn hình ảnh nào đáng yêu và tươi tắn hơn nữa.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 8.

Những nụ cười quý hơn vàng, nhìn các em bé diện quần áo mới khiến lòng ta bâng khuâng.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 9.

đến Hà Giang, người ta Không chỉ thương nơi đây bởi cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, bởi những cánh hoa nở rộ mỗi khi đến mùa, mà còn bởi con người, bởi vẻ ngây thơ, đáng yêu của trẻ nhỏ vùng cao Hà Giang.

Ngắm vẻ đẹp mộc mạc, giản dị và thuần khiết của trẻ em vùng cao - Ảnh 10.

trẻ nhỏ ở Hà Giang chân đi dép tổ ong, bàn tay lem nhem, nứt nẻ… Tuy nhiên vẫn ánh lên nụ cười quý giá.

“Mình đã có khoảng thời gian vô cùng vô cùng dài lang thang các tỉnh vùng cao Đông Tây Bắc, khám phá các địa danh nổi tiếng và những nơi yên bình ít được biết đến, các cung đường đèo ngầu ngỡ ngàng, những bản làng ẩn mình bên những triền đồi thơ mộng.

Vùng cao đối với mình là một vùng đất hoàn toàn mới, Tuy nhiên lại mang một vẻ ngầu mà thật sự Thuở nhỏ chỉ được biết đến trong văn thơ… thật khó để diễn tả được vẻ ngầu của thiên nhiên, phong cảnh nơi này, vẻ ngầu của đồng vót nơi đây và cuộc sống lao động mỗi ngày của họ”, Xuân Quý tâm sự.

Ở Hà Giang, trẻ nhỏ hầu hết là người dân tộc Mông, Thái, Lô Lô, La Chí… Các em lớn lên trong hoàn cảnh rất khó khăn, điều kiện tự nhiên hiểm trở. Tuy nhiên với những bàn chân nhỏ xíu này, việc băng qua những quả đồi để đi học, đi chơi, hỗ trợ mẹ lên nương… chẳng có gì là ghê gớm cả. Nếu có cơ hội ghé thăm nơi đây, hãy dành một chút thời gian để trò chuyện, ngắm nhìn các em bé mộc mạc, giản dị Tuy nhiên khá đáng yêu.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới