Nga xoay xở tìm cách bán vàng


Theo Bloomberg, ngành công nghiệp vàng của Nga vốn có thị trường chủ yếu ở châu Âu và Mỹ…, nay bị cản trở hoạt động do các lệnh cấm vận.

Các công ty khai thác của Nga thường ưu tiên bán vàng cho một số ngân hàng địa phương do nhà nước điều hành, chẳng hạn như Ngân hàng VTB PJSC và Ngân hàng Otkritie, tiếp tục là xuất khẩu, hay cho đến những năm gần đây là bán cho Ngân hàng Trung ương.

Nga xoay xở tìm cách bán vàng - Ảnh 1.

Mỗi năm, Nga xuất khẩu 340 tấn vàng khai thác, trị giá khoảng 20 tỷ USD. (Ảnh minh họa – Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, lệnh cấm vận nghiêm ngặt của phương Tây sẽ khiến ngành vàng của Nga bị ảnh hưởng rõ rệt. Dù Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ thu mua vàng trở lại sau 2 năm tạm dừng, Tuy nhiên họ sẽ không mua vào nhiều như trước đây.

Mỗi năm, Nga xuất khẩu 340 tấn vàng khai thác, trị giá khoảng 20 tỷ USD. Hiện có khá ít ngân hàng nằm ngoài vòng trừng phạt có khả năng xử lý số vàng đó. Bởi vậy, tăng lượng xuất khẩu sang Trung Quốc và Trung Đông là những lựa chọn được tính đến.

công ty Polymetal International đang tìm cách khai thác quyền xuất khẩu trực tiếp, với cơ hội bán hàng cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Trung Quốc. một số công ty khai thác lớn khác cũng đã bắt đầu đàm phán với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và UAE.

Ngân hàng Trung ương Nga từng là đơn vị mua vàng có chủ quyền lớn nhất, thu thập gần như toàn bộ sản lượng khai thác của nước này trước khi tạm dừng vào đầu năm 2020. Việc ngân hàng này cam đoan bắt đầu mua lại sẽ hỗ trợ giải phóng một phần nguồn cung không thể xuất khẩu.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ chỉ giới hạn mức giá ở mốc 5.000 Ruble/gram, xấp xỉ 1.880 USD/ounce theo tỷ giá hối đoái bấy giờ và thấp hơn so với giá trên thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, thị trường bán lẻ nội địa cũng có thể mở ra tiềm năng kinh doanh mới. Chính phủ Nga đã xóa bỏ thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động mua – bán lẻ vàng trong nước sau khi tình hình tại Ukraine trở nên phức tạp.

“Chúng tôi đang thấy nhu cầu gia tăng đáng kể trong lĩnh vực bán lẻ vàng. Các ngân hàng sẵn sàng trả tiền theo giá chuẩn quốc tế”, người phát ngôn của Polymetal nói.

Mặc dù giá vàng không có xu hướng phản ứng với các yếu tố cơ bản về cung và cầu theo cách tương tự với các mặt hàng khác như kim loại cơ bản, năng lượng hoặc nông nghiệp, Tuy nhiên dự báo triển vọng xuất khẩu của Nga giảm sẽ dẫn đến nguồn cung toàn cầu giảm.

“Thị trường vàng thường thặng dư. Nếu nhu cầu trong nước của Nga tăng lên, thị trường quốc tế sẽ mất đi một nguồn cung. Giá vàng có thể quay về thế cân bằng hơn lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay”, nhà phân tích Suki Cooper ở công ty dịch vụ tài chính Standard Chartered, nhận định.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...