“Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây?”


Đã là ngày thứ tư kể từ lúc Minh Hồng Thắng tự cách ly chính mình.

4 ngày trước, anh là một trong hàng nghìn công nhân tham gia xây dựng Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn ở Vũ Hán. Kể từ đó, chiếc xe tải đã trở thành địa điểm ở tạm thời của người đàn ông 41 tuổi này. 

Bất chấp gia đình phản đối, quyết tâm vào tâm dịch xây bệnh viện dã chiến

vào ngày 26/1, Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn đã chính thức được khởi công, dự kiến sẽ cung cấp 1.500 giường bệnh sau khi được hoàn thành. Ngày 31/1, một người bạn học cũ – hiện đang làm trong ngành xây dựng – nói với anh rằng công trường hiện đang khá thiếu nhân lực.

cảm giác không thể chỉ đứng ngoài và nhìn Vũ Hán chật vật trong đại dịch, Minh Hồng Thắng cùng 6 người bạn khác quyết tâm giúp bằng mọi giá. Ban đầu, khi bày tỏ nguyện vọng với gia đình, anh đã bị cha mẹ phản đối quyết liệt. Người đàn ông này vốn đã yếu ớt từ khi còn nhỏ, giờ lại hay đau ốm, Do vậy cha mẹ hết sức lo lắng trước quyết định của anh.

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 1.

Minh Hồng Thắng làm việc ở công trường xây dựng bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn

Nhưng, nỗi sợ hãi của cha mẹ Cuối cùng cũng không băng qua được sự kiên quyết của con trai. Chuẩn bị hành lý không phức tạp, Minh Hồng Thắng đành để lại người mẹ đang khóc hết nước mắt, lên xe hướng về Lôi Thần Sơn. Có trong tay giấy chứng nhận tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến, anh cùng mọi người mình băng qua tất cả 7 trạm kiểm soát dịch bệnh trên đường để đến công trường xây dựng lần đầu tiên vào chiều ngày 31/1.

mỗi ngày, Minh Hồng Thắng có trách nhiệm giúp các chuyên gia gắn gắn và triển khai các đường ống cần thiết cho bệnh viện. Anh thức dậy từ 7 giờ sáng và chỉ kết thúc công việc vào lúc 11h đêm. Dù công việc có vất vả, nguy cơ lây nhiễm chốn đông người là khá cao, Minh Hồng Thắng vẫn cảm giác mọi thứ đều khá đáng giá và đầy ý nghĩa.

trước khi đi, Minh Hồng Thắng và bạn bè đã khích lệ lẫn nhau. “Nếu công trường này anh không chịu đến, tôi cũng không chịu đến, thì ai sẽ đến đây?”, anh hỏi mọi người. Để có thêm động lực làm việc, họ nhìn nhau học hỏi và cùng tiến bộ. Nhờ đó, ai cũng luôn chân luôn tay, năng suất được tăng lên, công trường lúc nào cũng trong trạng thái khẩn trương và bận rộn. 

Trong suốt 10 ngày làm việc ở đây, Minh Hồng Thắng luôn trò chuyện với anh trai qua mạng xã hội để vơi đi nỗi mệt mỏi. Dù tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, anh vẫn bình tĩnh trấn an người nhà và nói rằng mình ổn.

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 2.

Khi công việc kết thúc vào chiều 8/2, Minh Hồng Thắng trở về nhà của mình. Sáng hôm đó, người đàn ông này đã nhờ anh trai lái xe tải đến một con đường nhỏ cách nhà khoảng 10m. Anh cho biết, đây chính là địa điểm ở của mình trong vòng 2 tuần đến.

“Bố đun nước sôi, đưa tôi loại bát đủ chỉ xài một lần”, anh kể lại trên đường về nhà.

Chỉ dám đứng cách cha mẹ 10m để chào hỏi và an ủi

Sau vài tiếng di chuyển, Minh Hồng Thắng Cuối cùng cũng về đến nơi. Anh đeo khẩu trang, chào hỏi từng người một dù phải đứng cách xa 10m. Dù đã khá mệt mỏi sau chuyến đi dài, Nhưng nhìn người mẹ già nước mắt lưng tròng, anh vẫn kiên nhẫn đứng đó an ủi bà.

Thấy con trai khỏe mạnh và tinh thần ổn định, cha mẹ bảo anh không cần phải cách ly một mình. Nhưng, Minh Hồng Thắng không muốn mạo hiểm. Làm việc nhiều ngày ở Vũ Hán, anh thực sự hiểu được nỗi kinh hoàng của dịch bệnh. Anh không dám cam đoan rằng mình hoàn toàn bình thường và cũng không muốn liên lụy đến gia đình.

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 3.

Anh chấp nhập sống xa gia đình để bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Hiểu được tầm quan trọng của việc cách ly, Minh Hồng Thắng bình tĩnh bài trí mọi thứ để chuẩn bị cho 14 ngày cô độc sắp đến. Phòng vệ sinh cũ bên ngoài nhà và thùng rác đã được người anh trai dọn sạch sẽ từ trước. trong các kế tiếp, anh sẽ được toàn quyền xài địa điểm này.

Cầm xô nước nóng do bố chuẩn bị, việc đầu tiên Minh Hồng Thắng làm là đi tắm và giặt toàn bộ quần áo bẩn. Anh dặn người nhà chuẩn bị đồ ăn, bát đũa và khẩu trang đặt bên tường đá. đến khi mọi người đi rồi anh mới dám tiến lại và ngồi ở địa điểm ăn cơm. Cứ mỗi lần như thế, gia đình lại chỉ biết đứng từ xa mà lẳng lặng theo dõi.

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 4.

trong các ngày làm việc ở Lôi Thần Sơn, tiếng công trường ồn ào luôn khiến Minh Hồng Thắng không thể chợp mắt, Vì vậy cũng chẳng thể nghỉ ngơi đủ. Giờ đây được trở về nhà, anh có thể ngủ một cách thoải mái, dù là phải ở trên xe tải. 

trước khi lên giường, người đàn ông này không quên đặt hàng rào tre trước lối đi vào và cảnh báo người dân đừng lại gần mình.

>>> Cập nhật tin tức Dịch bệnh do virus Covid-19 mới nhất ở đây.

Bình tĩnh tự cách ly bản thân, căn dặn mọi người cùng phòng chống dịch

Đêm đó, Minh Hồng Thắng ăn hết sạch mọi món do chính tay mẹ mình nấu.

Tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài, anh cảm giác toàn thân như được phục hồi. Việc phải ngủ trên xe tải khiến anh cảm giác có chút hơi lạnh, đành nhờ người nhà mang thêm chăn vào hôm sau. 

Minh Hồng Thắng Không chỉ sợ bị cảm lạnh, mà còn sợ khiến người nhà phải nhọc công lo lắng.

các ngày đầu tiên khi anh trở về, người trong thôn chỉ dám kéo đến nhìn từ xa, trong lòng cũng có chút lo lắng. Chỉ khi thấy người đàn ông này tự chủ động cách ly bản thân, lại còn dựng rào chắn nhắc nhở người dân không lại gần, họ mới yên tâm trở về nhà.

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 5.

Vợ mang cơm cho anh qua tấm hàng rào.

mỗi ngày, Minh Hồng Thắng đều xài nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của mình. Ngày thứ ba sau khi trở về từ Lôi Thần Sơn, anh vẫn bên trong trạng thái bình thường. Anh cố gắng viết nhật ký mỗi ngày, tự khích lệ bản thân phải kiên trì, Đồng thời giữ cho mình thái độ bình tĩnh và thoải mái.

Mỗi khi thấy Minh Hồng Thắng buồn chán, gia đình sẽ đặt một chiếc ghế đỏ ở cửa và ngồi trò chuyện với anh từ xa. Tập thể dục theo đài phát thành trước cửa xe tải cũng là một thú tiêu khiển khác của anh trong các ngày này. Theo anh, cách này Không chỉ giết thời gian, mà còn làm cơ thể khỏe mạnh hơn khá nhiều.

Thời gian rảnh rỗi, người đàn ông 41 tuổi này sẽ trò chuyện cùng bạn bè trên mạng xã hội. mọi người khá thích nghe anh kể về trải nghiệm xây dựng bệnh viện dã chiến ở Lôi Thần Sơn. 

“Thời gian ủ bệnh của virus corona (covid-19) là không hề ngắn. Tôi dự định sẽ tự cách ly hơn 10 ngày, thậm chí là 20 ngày”, Minh Hồng Thắng nói. Anh khẳng định, giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát như lúc này, trách nhiệm của anh chính là bảo vệ gia đình và hàng xóm của mình.

* Để kiểm tra xem mình đã có đủ kiến thức và thực hành rửa tay và vệ sinh tay đúng trong dịch Covid-19 hay chưa, hãy cùng làm bài trắc nghiệm ngắn Dưới đây:

Theo Sina

Bản lĩnh kiên cường của người đàn ông tham gia xây dựng bệnh viện dã chiến Vũ Hán, tự cách ly trên xe tải 2 tuần để bảo vệ gia đình: Nếu tôi cũng từ chối, ai sẽ đến đây? - Ảnh 7.


— Bài Viết theo Cafef —