Nếu miễn phí khẩu trang cho học sinh, Hà Nội phải chi 7 tỷ đồng/ngày


Ngày 12/2, ở buổi họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện ở, lực lượng công dụng đang tạm giữ gần 600 nghìn chiếc khẩu trang.

“Lực lượng quản lý thị trường, công an cũng đã họp, xem xét báo cáo Ban chỉ đạo. Hàng hóa này gồm cả hàng lậu, hàng không rõ xuất xứ xuất xứ, cả khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường”, đại diện Cục Quản lý thị trường nói. Ông này còn cho biết thêm, lượng khẩu trang này gồm cả hàng của Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.

Vị này cũng cho biết, ngày 11/2, lực lượng quản lý thị trường cũng tạm giữ 140 nghìn khẩu trang trong nước sản xuất Nhưng không có giấy tờ.  “Chúng tôi tịch thu rồi. Nếu các cơ quan công dụng thẩm định được nơi sản xuất, chất lượng thì nên sung vào công quỹ, xài cho các trường học trong thời gian sắp đến. Vì trong thời gian này, hàng hóa khẩu trang khan hiếm. Chỉ cần giám định lại chất lượng, nếu đạt thì đều xài được hết”, đại diện Quản lý thị trường nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, tùy tình hình thực tế, sẽ có chỉ đạo khi nào “cho các cháu trở lại trường”. Nhưng, phải có hướng dẫn cụ thể phòng chống Covid-19 như thế nào, có đeo khẩu trang hay không đeo, xài hóa chất khử khuẩn như thế nào.

“Ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ có hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Nếu quyết định tất cả các cháu đeo khẩu trang thì cần 2,2 triệu chiếc/ngày, chi khoảng 7 tỷ/ngày mà hàng thì hiện ở khan hiếm”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, cũng căn cứ trên các hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT, có thể chuyển sang xài khẩu trang vải giặt nhiều lần để phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu, trong hai ngày cuối tuần đến, cần tiếp theo phun thuốc khử trùng các trường học trên địa bàn thành phố.

“Lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền đến các phòng GD&ĐT, các trường học, cuối tuần này phải phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Trước cửa các phòng học phải có xà phòng, nước rửa tay khô. Tuyên truyền Làm như thế nào khi ra vào lớp học đều phải rửa tay”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, việc quyết định các cháu có nên đeo khẩu trang hay không thì chờ quyết định của Bộ Y tế, Nhưng trước mắt, cần chuẩn bị để các cháu yên tâm khi trở lại trường đi học.

Liên quan đến số khẩu trang tịch thu được, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngay lập tức phối hợp, nhận xét chất lượng 600 nghìn chiếc khẩu trang đã tịch thu. Phân loại cái nào là hàng nhái, cái nào là hàng cam đoan chất lượng để sung vào công quỹ. “Có thể sắp đến phát miễn phí khẩu trang này cho các trường. Nhưng trước hết cần thẩm định, kiểm tra cam đoan chất lượng”, ông Chung nói.

Nếu miễn phí khẩu trang cho học sinh, Hà Nội phải chi 7 tỷ đồng/ngày - Ảnh 2.


— Lấy từ Cafef —