Nếu không có việc bán phá giá thì vẫn xuất nhập khẩu bình thường cơ mà, Làm như thế nào cứ phải nhảy ‘cồ cồ’ lên như thế?


Ngày 11/4, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Tại Đại hội, một vấn đề nóng đã được đưa ra trao đổi đó là việc Hòa Phát và Formosa nộp đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép cuộn cán nóng (hot rolled coil – HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Ngay tiếp đến, các công ty tôn mạ đã đồng loạt lên tiếng yêu cầu không điều tra với lập luận rằng biên độ phá giá chỉ 1,26% trong khi Luật Quản lý ngoại thương quy định không áp dụng phương pháp chống bán phá giá đối với hàng hóa nhập khẩu có biên độ bán phá giá không vượt quá 2% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam.

Các công ty tôn mạ cho rằng hai công ty sản xuất được HRC tại Việt Nam chiếm gần 80% thị phần HRC nội địa. Nếu thuế chống bán phá giá HRC nhập khẩu từ Trung Quốc được áp dụng, hai công ty này sẽ độc quyền nguồn cung, dẫn đến việc tăng giá bán khiến giá bán thành phẩm tăng tương ứng. Ngành sản xuất tôn mạ, ống thép tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn.

Tỷ phú Trần Đình Long nói về

Toàn cảnh ĐHĐCĐ Hòa Phát. Ảnh: Việt Hùng

Liên quan đến điều này, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long đã dành ra đến 12 phút để giải đáp một cách tường tận, và đây cũng là câu hỏi được ông Long trả lời dài nhất, chi tiết nhất. Chúng tôi xin trích đăng nguyên văn lời của vị doanh nhân này tại Đại hội cổ đông Tập đoàn Hòa Phát ngày hôm nay 11/4:

“Lượng thép nhập khẩu từ nước ngoài vào lớn quá. Thậm chí, nếu mà không có những phương pháp thì sẽ gây ra những mối nguy khá lớn đè bẹp sản xuất trong nước. Trên cơ sở các hành vi nhập khẩu một cách ồ ạt mặt hàng thép thì Hòa Phát và Formosa đã gửi kiến nghị chống bán phá giá.

Trước hết, tôi phải khẳng định là kiến nghị về việc điều tra chống bán phá giá là một kiến nghị khá bình thường. Nó xảy ra mỗi ngày và thường xuyên tại nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể ở Việt Nam chúng ta cũng đang đối diện với cực kì nhiều quốc gia mà khi chúng ta xuất khẩu hàng vào thì gặp các hành vi điều tra chống bán phá giá.

hiện tại chúng tôi đã gửi đơn và đang trong quá trình thẩm định của Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương. Trong quá trình họ thẩm định, chúng tôi cũng chờ đợi chứ không có gì để nói.

Tuy nhiên về quan điểm, phải nhìn cái tổng thể. Không có một nước nào chấp nhận việc trong nước đã đầu tư khá lớn để chế tạo thép, mà lại để cho nước ngoài nhập khẩu ồ ạt với số lượng thậm chí còn lớn hơn.

Trong kỳ điều tra năm 2023, tổng sản xuất thép của Hòa Phát và Formosa là 6,7 triệu tấn, thì tổng lượng nhập khẩu là 9,6 triệu tấn.

Với những nước phát triển như nước Mỹ, lượng thép nhập khẩu mà chỉ bằng 10% thôi, họ lập tức Không chỉ áp ngay thuế chống bán phá giá, mà còn phải áp dụng luôn điều luật 232 về an ninh quốc gia để bảo bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước.

Phải khẳng định việc Hòa Phát và Formosa khởi kiện là khởi kiện các công ty thép từ Trung Quốc và Ấn Độ bán phá giá vào Việt Nam về lượng cũng như là về giá, chứ chúng tôi không có khởi kiện gì các công ty trong nước cả.

Bản thân chúng tôi cũng sản xuất tôn mạ màu. Bởi thế theo tôi, suy nghĩ của họ cũng là bình thường, là một phản ứng khá tự nhiên. Thế Tuy nhiên, quan điểm Hòa Phát là không đôi co. Quan điểm của Hòa Phát là tất cả ra cửa công, mọi thứ phải được điều tra rõ ràng.

Các đơn vị nhập khẩu, họ có nhiều lý luận và lý luận của họ theo họ là đều đúng hết, không có gì sai cả. Tuy nhiên họ cố tình họ bỏ qua một điều là: Nếu anh đúng thế thì Vì sao anh lại phải sợ việc khởi xướng điều tra? Nếu tôi là họ thì tôi còn phải đề nghị khởi xướng điều tra. Họ đúng rồi thì tốt quá, khi đó Chính phủ, Bộ Công thương sẽ không áp thuế chống bán phá giá nữa.

Đằng này, họ khá sợ, khá khá sợ khởi xướng điều tra. Tôi chỉ nói đến như vậy, phần còn lại, mời các quý cổ đông tự nhận xét.

Tỷ phú Trần Đình Long nói về

Ngày hôm qua, tôi có đọc phương tiện thông báo đại chúng về kiến nghị của họ nói Hòa Phát không đủ tư cách. Tôi cho rằng tất cả đều là bới lông tìm vết, không nhìn vào mặt chính.

Mặt chính tại đây là lượng nhập quá nhiều, không ai chấp nhận như vậy cả. Đồng chí Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam đã trả lời khá rõ quan điểm của thép Việt Nam là: Bảo vệ sản xuất từ thượng nguồn. Không có Vì sao chúng tôi bỏ ra đến 7 tỷ đô, tương đương mấy trăm nghìn tỷ, mà lại không bảo vệ chúng tôi. Chứ không tôi lấy tiền đó đi làm bất động sản cho xong.

Ai cũng bảo vệ công nghiệp thép hết, không có nước nào trên thế giới đi ngược lại. Ngoài Mỹ, còn hai nền kinh tế tương đối giống Việt Nam là Thái Lan và Indonesia thì Thái Lan nhập khẩu chiếm 60% là ngay lập tức họ áp thuế chống bán phá giá để họ bảo vệ ngành sản xuất HRC của họ. Indonesia nhập khẩu 37% so với sản xuất trong nước ngay lập tức áp thuế chống bán phá.

Cái thứ hai về chống bán phá giá cũng khá rõ. Hôm qua, tôi vừa nhận được báo cáo số liệu chính xác qua nhập khẩu hải quan quý 1/2024. Hai đơn vị sản xuất HRC là Hòa Phát và Formosa làm ra 2 triệu tấn thì nhập khẩu qua Hải quan là 3 triệu tấn, trong đó riêng Trung Quốc là 2,3 triệu tấn.

Mặc Tuy nhiên, các bạn cũng yên tâm vì chúng ta nhận được sự ủng hộ của các Bộ, Ban, Ngành trong việc sản xuất thép.

Có một điều khá buồn cười, nên Hòa Phát cũng có một tổng công ty tôn mạ màu, nên cũng nắm được thông báo của khối các công ty tôn mà màu. hiện tại, khối các công ty tôn mạ màu cũng đang làm khởi kiện tôn mạ màu Trung Quốc nhập vào Việt Nam.

các bạn hãy nhớ số liệu này: Tổng sản lượng sản xuất tôn mạ màu Việt Nam một năm là 5 triệu tấn. Trong kỳ điều tra vừa qua chỉ nhập gần 500.000 tấn từ Trung Quốc, chiếm chưa đến 10%, họ nhảy lên ngay, kiện luôn, nào là bảo vệ đời sống, nào là phá sản.

Thế ngày nay đối với thép sản xuất 6 triệu tấn, nhập 9 triệu tấn, thì Vì sao chúng ta không nói?

Về cơ bản, nhập khẩu mà lớn hơn sản xuất trong nước thì sớm muộn sẽ đè bẹp hết. Đấy là điều chắc chắn.

Tỷ phú Trần Đình Long nói về

Thực ra họ biết hết cả đấy, họ đều khá là khôn ngoan. Tuy nhiên họ phải lờ cái vấn đề chính để họ nói về các vấn đề lặt vặt nhỏ lẻ, đánh lạc hướng dư luận.

Tôi nhắc lại hai yếu tố: Một là lượng nhập vào quá lớn, lớn hơn sản xuất thì không một nước nào trên thế giới này chấp nhận. Thứ hai là bán phá giá, thì chuyện có bán phá giá này hay không, hôm nay chúng tôi không nói gì cả. Hãy để cho cơ quan trọng tài, Bộ Công thương, Cục cạnh tranh người ta đi làm việc đấy.

Còn nếu không có việc bán phá giá thì mọi việc xuất nhập khẩu vẫn bình thường thôi mà, làm gì đến mức cứ phải nhảy cồ cồ lên như thế.”


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...