Nếu giá dầu duy trì tại mức 100 USD/thùng, CPI của Việt Nam sẽ tăng bao nhiêu?


Theo báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC), dự báo ước tính CPI năm 2022 đạt mức 3% trong kịch bản tích cực và 4,5% trong kịch bản tiêu cực. Cụ thể, các giả định chính được BSC đưa ra là giá dầu duy trì tại ngưỡng 80 USD/thùng.

Nếu giá dầu duy trì tại mức 100 USD/thùng, CPI của Việt Nam sẽ tăng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Nếu giá dầu duy trì tại mức 100 USD/thùng do cuộc chiến Ukraine thì CPI cả năm sẽ tăng đến 3,6% ở kịch bản 2 và 5,1% ở kịch bản 1. Bên cạnh đó, dự báo dựa trên giả định giá heo giao dịch trong vùng từ 40.000 (kịch bản 2) – 80.000 (kịch bản 1) một kg. Giá dịch vụ y tế, giá điện gia tăng trong kịch bản tiêu cực và đi ngang trong kịch bản tích cực.

BSC nhấn mạnh, việc nền kinh tế mở cửa trở lại cùng với việc giá dầu tăng mạnh sẽ khiến lạm phát duy trì đà tăng trong quý 2 năm nay.

Liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu, BSC cho hay, tốc độ tăng trưởng xuất nhập khẩu quý 1 hồi phục nhờ các yếu tố như hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục khi không chịu ảnh hưởng của các biện pháp giãn cách; nhu cầu tiêu dùng hồi phục sau hai năm SARS-CoV-2.

Các chuyên gia của BSC ước tính tốc độ tăng trưởng xuất khẩu từ đạt mức 18-19% so với cùng kỳ và nhập khẩu ở mức mức 17- 19% so với cùng kỳ vào cuối năm 2022.

Liên quan đến tình hình FDI,  quý 1 vừa qua, vốn FDI đăng ký mới giảm trong khi vốn FDI thực hiện tăng cho thấy dòng vốn nước ngoài tiếp tục đổ vào những dự án đang được triển khai, thể hiện niềm tin hồi phục sau dịch bệnh.

Nếu giá dầu duy trì tại mức 100 USD/thùng, CPI của Việt Nam sẽ tăng bao nhiêu? - Ảnh 2.

Không những thế, BSC nhận xét thị trường lao động Việt Nam trở nên hồi phục sau đại dịch cùng với sự hồi phục của nền kinh tế trong và ngoài nước. Sự phục hồi này đến từ chính sách “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch SARS-CoV-2” của Chính phủ. Theo đó, thay vì cố gắng dập tắt dứt điểm dịch SARS-CoV-2, Việt Nam chuyển sang sống chung với dịch một cách an toàn, thúc đẩy kinh doanh sản xuất.

Nếu giá dầu duy trì tại mức 100 USD/thùng, CPI của Việt Nam sẽ tăng bao nhiêu? - Ảnh 3.

Cuối cùng, về diễn biến VND, báo cáo kết luận, giá trị VND suy giảm trong tháng 3 do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ khiến đồng VND mất giá so với đồng USD. Song, BSC dự báo sự chênh lệch giá trị giữa hai đồng này sẽ không quá tiêu cực do trữ lượng ngoại hối của Việt Nam ở mức cao (109 tỷ USD) và lũy kế 3 tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục xuất siêu 0,91 tỷ USD.

https://cafef.vn/neu-gia-dau-duy-tri-tai-muc-100-usd-thung-cpi-cua-viet-nam-se-tang-bao-nhieu-2022040621350599.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới