Nếu định giá Trung Nguyên giống như Vinamilk, Masan thì ông Vũ sẽ phải trả thêm cho bà Thảo nhiều nghìn tỷ đồng để hoàn tất ly hôn?


Sau một thời gian im ắng, cuộc ly hôn ồn ào của vợ chồng nhà sáng lập Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đã có các diễn biến mới. thông tin của phía Trung Nguyên ngày 15/2/2020 cho biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hoàn tất thi hành án theo bản án phúc thẩm với nội dung chuyển 1.200 tỷ đồng tiền chênh lệch phân chia tài sản và tuyên bố bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông ở các công ty trong hệ thống Trung Nguyên.

Trung Nguyên cũng khẳng định, ông Vũ thi hành xong nghĩa vụ thanh toán chênh lệch cho bà Thảo trước khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM nhận được yêu cầu hoãn thi hành án của Viện kiểm sát Nhân dân thượng thừa, nên yêu cầu hoãn thi hành án của Viện Kiểm sát Nhân dân thượng thừa hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các nội dung đã được thi hành án.

Hiện chưa rõ vụ việc sẽ diễn biến ra sao còn trên trang Facebook của mình, bà Thảo cho thấy động thái sẽ không cam chịu “bỏ cuộc”.

Theo các thông tin được công bố, tổng khối tài sản chung của ông Vũ – bà Thảo là hơn 8.200 tỷ đồng, trong đó tài sản lớn nhất Đồng thời là trọng tâm của mâu thuẫn là cổ phần ở hệ thống Trung Nguyên được định giá 5.737 tỷ đồng.

Trong trường hợp chỉ thuần túy phân chia lại – tức cả 2 vẫn tiếp đến nắm giữ cổ phần – thì chuyện định giá bao nhiêu không mấy quan trọng. Nhưng, do phán quyết của Tòa đã nói rõ ông Vũ mua lại cổ phần của bà Thảo bằng tiền mặt nên lúc này việc định giá Trung Nguyên lại là yếu tố quan trọng nhất với câu hỏi cốt yếu là mức giá kia đã hợp lý chưa? Câu chuyện này đã được vô cùng nhiều chuyên gia tài chính thảo luận trong các ngày qua.

Nếu Trung Nguyên thay vì là công ty gia đình thuần túy như hiện nay mà là một công ty đại chúng đã lên sàn hoặc đã từng có giao dịch bán cổ phần cho đối tác bên ngoài thì sẽ không khó khăn nhận được một mức giá được coi là hợp lý hơn.

Nếu định giá Trung Nguyên giống như Vinamilk, Masan thì ông Vũ sẽ phải trả thêm cho bà Thảo nhiều nghìn tỷ đồng để hoàn tất ly hôn? - Ảnh 1.

Ông Vũ, bà Thảo trực tiếp nắm giữ 30% cổ phần Trung Nguyên Group, phần còn lại sở hữu gián tiếp qua CTCP Đầu tư Trung Nguyên

Dựa theo các số liệu tài chính nhận được, mức định giá chưa đến 6.000 tỷ đồng chỉ tương đương với hệ số P/B (thị giá trên giá trị sổ sách) khoảng 1 đến 1,2 lần giá trị sổ sách của Trung Nguyên Group ở thời điểm cuối năm 2018.

Giám đốc đầu tư của một quỹ đầu tư lớn nhận định với với việc có doanh thu, lợi nhuận lớn cộng với vị thế dẫn đầu của một lĩnh vực không dễ thâm nhập thì nhà đầu tư sẵn sàng trả một mức giá tương ứng với P/B cao hơn nhiều.

Kết quả khảo sát ở 8 công ty thực phẩm – đồ uống lớn khác như Vinamilk, Sabeco, Masan Consumer… cho thấy P/B trung bình của nhóm này ở mức 3,5 lần và P/B của Vinacafe Biên Hòa, công ty tương đồng nhất với Trung Nguyên là 3,7 lần.

Nếu định giá Trung Nguyên giống như Vinamilk, Masan thì ông Vũ sẽ phải trả thêm cho bà Thảo nhiều nghìn tỷ đồng để hoàn tất ly hôn? - Ảnh 2.

Tạm tính ở mức P/B bằng 3 lần thì định giá của Trung Nguyên Group phải ở mức tối thiểu 15.000 tỷ đồng, chưa kể phần vốn ở các công ty khác – tương ứng khối tài sản chung tăng thêm cỡ 10.000 tỷ đồng – đồng nghĩa ông Vũ phải thanh toán thêm 4.000 tỷ đồng. Còn nếu P/B bằng 2 lần thì ông Vũ phải chi thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Đó chỉ là các giả định. Và một điều quan trọng không thể bỏ qua là các công ty chưa niêm yết thường sẽ bị định giá thấp hơn nhiều so với các công ty đầu ngành đã niêm yết. Chính Vì thế, việc P/B của Trung Nguyên có thấp hơn nhiều so với Vinacafe BIên Hòa thì cũng không có gì ngạc nhiên.

Cũng có không ít trường hợp giá cổ phiếu rơi xuống dưới cả giá trị sổ sách (P/B < 1, như trường hợp của Kido Group) nếu như nhà đầu tư nhận xét triển vọng tăng trưởng của công ty không khả quan. Một điều không thể bỏ qua lợi nhuận của riêng công ty mẹ Trung Nguyên Group đã giảm siêu sâu trong các năm gần đây còn doanh thu thì tăng trưởng thấp. Kết quả này chưa hợp nhất đầy đủ các công ty con như Cà phê Trung Nguyên, Cà phê Hòa tan Trung Nguyên hay Trung Nguyên Franchising nên chưa phản ánh đầy đủ tình hình kinh doanh của cả hệ thống.

Nếu định giá Trung Nguyên giống như Vinamilk, Masan thì ông Vũ sẽ phải trả thêm cho bà Thảo nhiều nghìn tỷ đồng để hoàn tất ly hôn? - Ảnh 3.

tất nhiên đây chỉ là một ví dụ minh họa đơn giản với 1 phương pháp định giá phổ thông, tương tự như cách các shark nhẩm tính nhanh để chốt deal trong chương trình Shark Tank trên sóng truyền hình. Với các thông tin không đầy đủ, siêu khó để người bên ngoài ước lượng được mức giá nào là hợp lý cho Trung Nguyên.

trên thực tế giá trị sổ sách và P/B chỉ là 1 trong siêu nhiều phương pháp để xác định giá trị công ty bên cạnh các phương pháp phổ biến khác như P/E, chiết khấu dòng tiền… và các phương pháp này thường được kết hợp với nhau để đưa ra kết quả Cuối cùng.

Với một thương vụ mua bán cổ phần bình thường, để đi được đến thống nhất giữa 2 bên là cả một quá trình định giá, đàm phán phức tạp. trong khi đó, đây lại là một vụ tranh chấp tài sản kéo dài nhiều năm mà bên nào cũng muốn nắm cổ phần kiểm soát Trung Nguyên.

Chính Vì thế không có gì bất ngờ khi bà Thảo – người bị buộc phải bán lại cổ phần với giá đã được định sẵn – sẽ tiếp đến có các động thái pháp lý mới.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...