Nếu cứ nhăm nhăm đào “bầu sữa” nhà nước thì xe bus công cộng tất nhiên sẽ không hiệu quả


Dù được trợ giá Tuy nhiên có những công ty xe bus công cộng cứ “đến hẹn lại than lỗ”, “người dân – khách hàng vẫn quay lưng”, trong khi đó theo tính toán của các chuyên gia, công ty có uy tín “thì không thể lỗ được” và thực tế như báo chí phản ánh, ở Bắc Giang 100% xe bus công cộng không được trợ giá đang làm ăn hiệu quả.

Nêu quan điểm về điều này, TS. Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, đối với những công ty làm ăn chân chính, nghiên cứu thị trường tiếp đến xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện, với quyết tâm của họ, không cần trợ giá vẫn có lãi. Nếu làm tốt, trợ giá là thừa.

Còn về các công ty khác, nếu nhăm nhăm vào trợ giá mà bản chất muốn đào “bầu sữa “của Nhà nước thì tất nhiên không hiệu quả”.

Nếu công ty xe bus công cộng chú ý đến chất lượng dịch vụ, khách được phục vụ tốt, an toàn và những mục tiêu đặt ra đạt được… thì sẽ có hiệu quả kinh tế. Yếu tố chủ quan quyết định chứ Không chỉ may mắn.

Như vậy, có thể thấy rõ một công thức là: Phương tiện hiện đại + chất lượng tốt, hài lòng khách hàng = hạch toán tốt…

Lý do vì sao đã cố gắng “CẢI” Tuy nhiên xe bus công cộng vẫn chưa “TIẾN”

Nêu quan điểm về việc nhiều địa phương đã cố gắng “CẢI” Tuy nhiên xe bus công cộng vẫn chưa “TIẾN”, ông Đào Viết Ánh, Tổng Giám đốc công ty Phương Trang cho rằng: Trước mắt muốn “CẢI” hay “TIẾN” gì thì phải minh bạch trong hoạt động. Đó là cam kết của công ty đối với bộ máy chính quyền.

Thực tế bây giờ rất nhiều bến xe bus công cộng công cộng của các tỉnh chất lượng phương tiện xuống cấp, bị phản ánh về thái độ phục vụ, đội ngũ nhân viên lái xe gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của xe bus công cộng trong lòng người dân.

Theo ông Ánh: Cái này xuất phát từ hai lý do chính. Thứ nhất xuất phát từ chính bản thân công ty vận tải vì mục tiêu lợi nhuận mà bỏ quên trách nhiệm xã hội, từ đó thiếu sự đầu tư, thay đổi, thiếu chuyên nghiệp khiến xe bus công cộng càng trở nên đi xuống.

Thứ hai, ở một số tỉnh thành phố, các giải pháp nâng cao chất lượng xe bus công cộng chưa được đồng bộ, nên chưa đi vào thực tiễn đời sống./.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới