Nếu bạn gặp vấn đề với tim mạch, tốt nhất hãy tránh các bài tập luyện sau


Nếu bạn là một trong các người có tiền sử về bệnh tim mạch, sẽ có các hạn chế bạn cần tuân thủ để cam đoan sự cân bằng cho cơ thể. Đặc biệt trong thể thao, không phải bài tập nào cũng có thể áp dụng bởi có một số loại bài tập có thể gây hại nhiều hơn là hữu ích cho sức khỏe. 

Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn phải ngồi một vị trí và không làm gì cả mới là ý tưởng thông minh. trên thực tế, một kế hoạch tập luyện phù hợp có thể giúp trái tim và cải thiện công dụng của nó đáng kể.

Việc tập luyện thể thao thường xuyên và hợp lý sẽ giúp làm giảm huyết áp động mạch, làm giảm các thành phần mỡ có hại trong máu (LDL hoặc cholesterol toàn phần), làm tăng các thành phần mỡ hữu ích (HDL), nhờ đó làm giảm tiến triển của xơ vữa động mạch.

Ngay dưới đây là một số loại bài tập cần được loại bỏ nếu bạn có bất kỳ vấn đề với tim mạch. Không các vậy, một số lời khuyên cũng được đưa ra để bạn có cái nhìn đúng hơn trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và rèn luyện thể chất: 

các bài tập nên tránh

Tập thể dục thông minh hơn: Nếu bạn gặp vấn đề với tim mạch, tốt nhất hãy tránh các bài tập luyện sau - Ảnh 1.

phương án tập thể hình Isometrics được HLV Jason Wittrock sáng tạo ra với mục đích tăng kích cỡ vòng 1, nó được chú trọng vào cường độ tập luyện và được gọi là “cuộc tấn công toàn diện”. phương án này gồm các bài tập sau:

– Bài tập Push-up và sit-up

– Bài tập Plank

– Bài tập Glute Bridge

Tập luyện sức mạnh sẽ giúp tăng trọng lượng các cơ nạc. Nhưng, điều này có thể làm tăng huyết áp và hạn chế oxy trong máu. các bài tập này gồm:

– Bài tập với dây co giãn

– Bài tập nâng tạ

các người bị suy tim, không kiểm soát được nhịp tim cũng như bị hẹp động mạch chủ cần phải cẩn thận với các hoạt động thể chất mà họ thực hiện.

các bài tập khuyến khích

Tập thể dục thông minh hơn: Nếu bạn gặp vấn đề với tim mạch, tốt nhất hãy tránh các bài tập luyện sau - Ảnh 2.

Kéo giãn cơ linh hoạt: các bài tập giãn cơ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tim mạch. Thay vào đó, nó giúp cơ thể bạn có sự cân bằng tốt hơn, khả năng di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn hơn cũng như cải thiện cơ bắp và sức khỏe các khớp. các bài tập kéo dãn cơ linh hoạt gồm kéo giãn cơ, yoga và thái cực quyền.

các bài tập aerobic: các bài tập này có thể cải thiện lưu lượng máu và cách cơ thể bạn dùng oxy. Đối với các người đang có vấn đề về tim mạch có thể tập luyện khoảng 20-25 phút mỗi buổi tập và nên tập các bài tập nhẹ nhàng khoảng 5 buổi/tuần. Bên cạnh đó cũng nên chú ý không nên tập các bài tập mang tính đột ngột bởi chúng sẽ khiến cho tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn. các bài tập này có thể là đi bộ nhanh, chạy bộ nhẹ nhàng, đạp xe hoặc các bài tập thể dục nhịp điệu theo nhạc.

một số lời khuyên

Tập thể dục thông minh hơn: Nếu bạn gặp vấn đề với tim mạch, tốt nhất hãy tránh các bài tập luyện sau - Ảnh 3.

– Luôn luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn nên uống nước ngay cả khi bạn không cảm giác khát, đặc biệt trong các ngày hè nắng nóng.

– Hãy để cơ thể được nghỉ ngơi. Nói cách khác, đừng “lạm dụng” bất kỳ hoạt động nào và thay vào đó là dành cho mình một khoảng thời gian nhất định để cơ thể được phục hồi và lấy lại cân bằng.

– Thời tiết cũng là một trong các yếu tố người bệnh cần chú ý. Vận động ở thời tiết có độ ẩm cao làm mau mệt. Vận động trong thời tiết quá nóng hay quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, gây khó thở, đau ngực, có thể khiến cho huyết áp dao động, không ổn định và có thể là yếu tố khởi phát cho các đợt đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim.

– Lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm giác mệt mỏi, khó chịu, chóng mặt, khó thở hoặc ra mồ hôi quá nhiều, tốt hơn hết là ngừng tập thể dục và để cơ thể được nghỉ ngơi.

Và Cuối cùng, đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các kế hoạch luyện tập thể chất. Họ là các người có chuyên môn sâu để hiểu cụ thể tình trạng sức khỏe và từ đó đưa ra các bài tập rèn luyện thể chất phù hợp với bạn.

* Tham khảo trang Bright Side


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới