“Nên ràng buộc thêm các tiêu chí liên quan đến đơn vị tư vấn để tăng cường chất lượng trái phiếu công ty”


Trong Talk show Phố Tài chính trên VTV8, bà Ngô Thị Thùy Linh, Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS) cho biết, trong quý 1/2022, thị trường trái phiếu đặc biệt là trái phiếu công ty vẫn có xu hướng tăng trưởng tốt. Nhóm khách hàng mua trái phiếu cũng trở nên đa dạng hơn từ các định chế tài chính đến các công ty và các cá nhân, đặc biệt khách hàng đến từ các tỉnh cũng tăng lên.

Thị trường trái phiếu trở nên phát triển mạnh, đóng góp vào doanh thu của các công ty chứng khoán lên đến 60-70%. Còn riêng trong quý 1/2022, tốc độ tăng trưởng về phát hành của công ty vẫn siêu tốt Nhưng về việc bán có chút chậm lại.

“Nếu như năm 2020, giá trị giao dịch trái phiếu của công ty tôi vào khoảng 22.000 tỷ đồng và năm 2021 giá trị giao dịch đạt được đến 55.000 tỷ đồng, thì trong quý 1/2022 có vẻ chững hơn, do nghị định 153 trở nên đi vào hiệu quả. Giá trị giao dịch của trái phiếu vẫn siêu tốt Nhưng phân khúc của thị trường sơ cấp có vẻ tốt hơn so với thị trường thứ cấp” – bà Ngô Thị Thùy Linh chia sẻ.

Chủ tịch Smart Invest (AAS): “Nên ràng buộc thêm các tiêu chí liên quan đến đơn vị tư vấn để tăng cường chất lượng trái phiếu công ty” - Ảnh 1.

Thị trường trái phiếu sẽ minh bạch hơn với nghị định 153

Về phía góc độ nhà tư vấn cho các công ty, cho các tổ chức phát hành và cho các nhà đầu tư, bà Ngô Thị Thùy Linh nhận xét nghị định 153 sẽ nâng cấp thị trường trái phiếu của Việt Nam minh bạch hơn, sàng lọc về chất lượng hơn.

Về dài hạn, nghị định 153 sẽ hạn chế các rủi ro về trái phiếu cho nhà đầu tư. Vì bản chất nhà đầu tư cá nhân thực sự họ không có đủ kiến thức chuyên nghiệp như các định chế tài chính để nhận xét được rủi ro của các công ty phát hành trái phiếu. Vì vậy, cần có những tiêu chí xếp hạng tín nhiệm và những điều kiện liên quan đến mục đích phát hành, để hạn chế những trái phiếu thực sự phát hành chỉ với mục đích huy động.

Thực tế, khi đứng trên góc độ nhà tư vấn, Smart Invest luôn nhận xét sơ bộ về việc các công ty phát hành trái phiếu dùng vào mục đích gì, có tài sản cam kết như thế nào và liệu dòng tiền của công ty có đủ thanh toán cho nhà đầu tư trong tương lai hay không? Với nghị định 153, Nhà nước sẽ nắm bắt tình hình thị trường để đưa ra chính sách điều chỉnh, để nâng cao chất lượng cho thị trường trái phiếu tốt hơn nữa..

ngày nay, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đã đưa các thông báo truyền thông để cảnh báo rủi ro đối với các nhà đầu tư liên quan đến các kênh trái phiếu vì cũng có nhiều trái phiếu của các công ty tự tổ chức phát hành, tự chào bán chứ không thông qua các tổ chức tư vấn. Bà Ngô Thị Thùy Linh kiến nghị nên đưa một quy định thêm về điều kiện sàng lọc về vấn đề tư vấn hoặc quản lý của các đại lý phát hành.

Nên chăng ràng buộc thêm về các tiêu chí liên quan đến đơn vị tư vấn hay bắt buộc có đơn vị bảo lãnh, để tăng cường chất lượng trái phiếu, cam kết được thanh khoản cho trái phiếu đó, vì thực sự trên thị trường ngày nay có đến 40% trái phiếu phát hành đến từ các công ty bất động sản. Nhưng dòng tiền của công ty bất động sản không được ổn định như các công ty sản xuất kinh doanh khác, nó thăng trầm theo thị trường bất động sản, Nhưng họ có tài sản cam kết. Đối với các công ty kinh doanh sản xuất khác, tài sản cam kết hạn chế Nhưng lại có dòng tiền tốt để cam kết việc thanh toán cho trái phiếu” – bà Ngô Thị Thùy Linh chia sẻ.

Tuỳ vào khẩu vị, cần nêu cao vai trò của nhà tư vấn phát hành lẫn nhà tư vấn đầu tư cho các nhà đầu tư để hạn chế các rủi ro khi tham gia thị trường trái phiếu Việt Nam. xếp hạng tín nhiệm là điều tất yếu và nên có để cho nhà đầu tư có cơ sở để định hạng, nhận xét được chất lượng tín dụng của công ty tốt hay xấu. Bên cạnh đó, tổ chức phát hành sẽ có một áp lực để có thể chuẩn hóa công ty hoạt động kinh doanh phải tốt và chuẩn hóa được dòng tiền, nguồn vốn từ đó tạo được sân chơi tốt hơn, minh bạch thông báo hơn.

Khó tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022

Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS) cho rằng thị trường trái phiếu năm 2022 sẽ không đạt được mức độ tăng trưởng ấn tượng như năm 2021. Nguyên nhân do năm nay FED đã tăng lãi suất và lãi suất toàn cầu hầu như cũng đã tăng, sẽ hạn chế dòng tiền gián tiếp. Lãi suất trong nước cũng sẽ tăng do lạm phát và nhu cầu tín dụng cũng tăng lên sẽ dẫn đến nhà đầu tư cá nhân trên thị trường trái phiếu cũng sẽ không có mức tăng trưởng như năm ngoái.

“Giá trị giao dịch của năm 2021 của Smart Invest gấp đôi so với năm 2020, thế Nhưng năm nay riêng quý 1/2022 cũng chỉ tăng trưởng siêu nhẹ. Nhưng, dựa trên những chính sách ban hành mới của cơ quan quản lý nhà nước và những cảnh báo vừa qua đối với các nhà đầu tư cá nhân về rủi ro của kênh trái phiếu, thị trường đã tăng cường hơn về chất lượng, chuyên nghiệp hơn trong tương lai” – bà Ngô Thị Thùy Linh cho biết thêm.

Smart Invest cũng không nằm ngoài xu thế tăng vốn của các công ty chứng khoán và dự kiến tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng trong năm nay. Với quy mô tương đương với các ngân hàng thương mại nhỏ với 50% sẽ tập trung vào kinh doanh trái phiếu, Smart Invest cũng là những nhà đầu tư chuyên nghiệp mua trái phiếu của các tổ chức phát hành chất lượng. Hơn nữa, công ty cũng muốn gia tăng việc đầu tư vào trái phiếu để đồng hành tham gia cùng các nhà đầu tư, để khẳng định uy tín cũng Ngoài ra góp phần thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển.

https://cafef.vn/chu-tich-smart-invest-aas-dong-tien-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-khong-on-dinh-nhung-lai-co-tai-san-dam-bao-20220405164542653.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới