Nắm hơn ngàn tỷ đồng tiền mặt, VOF-VinaCapital để mở khả năng gom cổ phiếu giữa công đoạn bất ổn


Nắm hơn ngàn tỷ đồng tiền mặt, VOF-VinaCapital để mở khả năng gom cổ phiếu giữa công đoạn bất ổn

VOF-VinaCapital khẳng định còn quá sớm để nhận xét các tác động từ dịch bệnh đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Quỹ này đang để mở khả năng gom thêm cổ phiếu, nếu xét thấy các mức định giá hấp dẫn tương quan với rủi ro dịch bệnh kéo dài.

Thị trường chứng khoán đầu năm Canh Tý chịu tác động tiêu cực bởi sự bùng phát dịch bệnh virus corona. VN-Index sụt mạnh trong hai ngày giao dịch 30-31/01. Tính toàn bộ tháng 01/2020, VN-Index giảm 2.7%. Thành tích của VOF-Vinacapital còn tệ hơn với mức giảm 3.2% đối với giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share).

Lĩnh vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh rõ ràng là các ngành dịch vụ giúp du lịch (chiếm 3.8% GDP), khi các cổ phiếu hàng không và cảng hàng không sụt giảm mạnh. Theo VOF, khách du lịch từ Trung Quốc chiếm 32% lượng khách đến Việt Nam trong năm 2019.

Khoản đầu tư lớn thứ tư của VOF là cổ phiếu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (HOSE: ACV) đã giảm 14.5%, dù cho công ty này vừa công bố mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong năm 2019.

Tác động tiềm tàng của sự giảm sút trong các hoạt động kinh tế Trung Quốc cũng tác động đáng kể đến giá các hàng hóa như dầu, gas và thép. Khoản đầu tư lớn nhất của VOF là cổ phiếu Hòa Phát (HOSE: HPG) cũng bị ảnh hưởng khi giảm giá 2.6% trong tháng 01/2020 và tiếp theo nữa giảm vào đầu tháng 2.

“Chúng tôi không tin rằng sẽ có các tác động trực kế tiếp các hoạt động xây dựng ở Việt Nam và nhu cầu thép sẽ tiếp theo nữa vững bền. Nhưng, vẫn có một rủi ro rằng việc giá thép Trung Quốc hạ thấp có thể dẫn đến một làn sóng nhập khẩu vào Việt Nam. ở bấy giờ, giá thép xây dựng Việt Nam vẫn duy trì thấp hơn 3% so với mặt hàng từ Trung Quốc.” – VOF cho biết.

Theo VOF-VinaCapital, cổ phiếu ngân hàng cũng chịu các áp lực bởi rủi ro rằng nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.


Cổ phiếu của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HOSE: PVD) đã giảm 9.7% kể từ ngày 30/01-13/02/2020.

Một khoản đầu tư khác của VOF, cổ phiếu của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) đã chứng kiến mức giảm giá 10.4%. “Nhưng công ty này hoạt động trong ngành dịch vụ dầu khí, và dù nó vẫn bị tác động bởi việc giá dầu giảm thì vẫn chịu ít ảnh hưởng hơn so với các hãng khoan dầu.”

VOF cũng bày tỏ sự ngạc nhiên rằng các cổ phiếu tiêu dùng mà Quỹ nắm giữ như VNM (giảm 9.2%) và PNJ (giảm 9.5%) cũng sụt giảm đáng kể, khi mà các công ty này không chịu tác động trực tiếp bởi tình hình dịch bệnh. Thêm một cổ phiếu cũng trong thực trạng này là FPT (giảm 5.7%).


Danh sách các khoản đầu tư lớn nhất của VOF-VinaCapital


(*): Chỉ tính đến các khoản đầu tư ở thị trường tập trung. Nguồn: VOF-VinaCapital

Đối với các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) như CTCP Sữa Quốc tế (IDP) và Gỗ An Cường, ảnh hưởng từ virus corona chẳng thể lượng hóa theo các đổi thay của giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ VOF. “Nhưng chúng tôi nghĩ rằng tác động đến việc làm ăn của các công ty này nhìn chung sẽ giống với các khoản đầu tư cổ phiếu niêm yết trong cùng lĩnh vực.” – VOF nhận định.

Nhưng, VOF cũng có quan điểm rằng còn quá sớm để tính toán các tác động tiềm tàng của tình hình dịch bệnh đến doanh thu và lợi nhuận. Quỹ cho biết sẽ nhận xét lại tất cả các khoản đầu tư theo các tiến triển thông tin mới nhất và sẽ cung cấp cập nhật đến nhà đầu tư vào thời điểm thích hợp.

Dịch bệnh kéo dài càng lâu thì tác động của nó đến nền kinh tế Việt Nam càng lớn. VOF bày tỏ niềm tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ có các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế, như các gì Trung Quốc sẽ làm, vào nửa cuối năm 2020.

Quỹ đang nắm lượng tiền mặt dồi dào (6.4% tổng giá trị tài sản, tương ứng xấp xỉ 1,300 tỷ đồng) và có thể sẽ dùng đến chúng ở thị trường vốn, nếu các mức định giá đủ hấp dẫn sau khi xem xét rủi ro bất ổn có thể kéo dài vì dịch bệnh.


Cơ cấu danh mục VOF-VinaCapital

phân theo loại tài sản và theo ngành


Nguồn: VOF-VinaCapital

Thừa Vân

FILI
— Nguồn: VietStock —