Năm 2022 không tăng giá điện


Chia sẻ tại hội thảo “Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện”, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù áp lực từ các chi phí đầu vào, sản xuất của ngành điện tăng khá mạnh, Tuy nhiên EVN sau khi cân đối tài chính, cam đoan năm 2022 sẽ không tăng giá điện .

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Tài Anh cho biết, trong tình hình thế giới biến động nhanh, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao. Giá than trước đây khoảng từ 60 – 70 USD/tấn, nay đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng đổi thay nhanh lẹ, từ 6 – 8 USD, nay khoảng 20 USD.

Cùng đó, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện đều tăng cao. Tất cả các yếu tố đó, ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đều đang phải chịu áp lực, ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

“Tuy nhiên sau khi cân đối thì EVN cam đoan năm 2022 sẽ không tăng giá điện. Chúng ta sẽ cân đối Làm như thế nào, chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là sau quá trình phục hồi do dịch SARS-CoV-2. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chúng tôi có thể cân đối”, ông Nguyễn Tài Anh nói.

Tuy vậy, vị đại diện EVN cũng cho rằng, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu các chi phí này tiếp tục tăng thì vấn đề cân đối đầu vào với bán điện là hết sức khá khó khăn. Thậm chí, lợi nhuận năm nay đã được cân đối bằng 0 để cam kết mức bán điện hợp lý.

Ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, Tuy nhiên nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được thì các năm đến, Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, Làm như thế nào có giải pháp để cam kết nổi bật lợi ích.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới