Năm 2020, Mirae Asset đẩy mạnh IB và tự doanh, chú trọng vào trái phiếu


Năm 2020, Mirae Asset đẩy mạnh IB và tự doanh, chú trọng vào trái phiếu

Là một trong các CTCK vốn ngoại đang bứt tốc mạnh ở thị trường Việt Nam, các động thái của Mirae Asset đang được nhà đầu tư trên thị trường quan tâm, chú ý.

Năm 2019, công ty Chứng khoán (CTCK) Mirae Asset Việt Nam (Mirae Asset) là một trong các công ty chứng khoán vốn ngoại có động thái đẩy mạnh cạnh tranh ở thị trường Việt Nam khi tăng vốn lên mức 5,455 tỷ đồng, tạm thời dẫn đầu khối CTCK.

Trong năm này, công ty thu về hơn 942 tỷ đồng doanh thu hoạt động, tăng trưởng 68% so với năm trước. Lãi sau thuế đạt hơn 376 tỷ đồng, tăng 88%.

Mảng hoạt động môi giới và cho vay margin là hai mảng đóng góp chính cho kết quả tăng trưởng của Mirae Asset năm 2019. Cụ thể, công ty ghi lãi từ cho vay xấp xỉ 573 tỷ đồng, gấp hơn 2.7 lần năm trước. Doanh thu môi giới đạt hơn 151 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm trước.

Kết quả này đến từ việc gia tăng thị phần môi giới cũng như dư nợ cho vay của Mirae Asset. Năm 2019, Mirae Asset nắm giữ 4.47% thị phần giá trị giao dịch môi giới trên HOSE (nằm trong top 6). Dư nợ cho vay margin của công ty đến cuối năm vào khoảng 7,384 tỷ đồng, gấp gần 2 lần so với đầu năm.


Thị phần của Mirae Asset trong các quý của 2 năm gần nhất


Nguồn: Mirae Asset

Đẩy mạnh mảng IB và tự doanh trong năm 2020

Trong một buổi họp mặt báo chí gần đây, ông Kang Moon Kyung – Tổng Giám đốc của Mirae Asset Việt Nam đã có các chia sẻ về định hướng hoạt động kinh doanh của công ty trong năm 2020.


Ông Kang Moon Kyung (bên phải hình) trong buổi gặp gỡ báo chí

Theo ông Kang, sau khi hoàn tất tăng vốn trong năm 2019, công ty chưa có kế hoạch tăng thêm vốn điều lệ. công đoạn đến, công ty sẽ chủ trương vay vốn để đầu tư thay vì tăng vốn vì tỷ lệ nợ vẫn còn thấp, Tuy nhiên tùy theo hoàn cảnh của thị trường và chỉ thị của tập đoàn mẹ mà công ty sẽ đưa ra đường hướng phù hợp nhất.

Về định hướng kinh doanh, bên cạnh hai mảng chính là cho vay margin, môi giới, năm 2020, Mirae Asset sẽ tăng cường hai mảng là ngân hàng đầu tư (IB) và tự doanh trong định hướng 2 hoạt động này luôn gắn bó với nhau.

Đối với mảng IB, công ty sẽ luôn tìm kiếm các công ty phát hành cổ phiếu và trái phiếu, đặc biệt đẩy mạnh mảng trái phiếu công ty. Song hành với việc tư vấn phát hành, Mirae Asset cũng sẽ thực hiện tự doanh đối với các trái phiếu công ty mà công ty nhận xét có triển vọng.

Đối với mảng tự doanh, bên cạnh việc tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn vào các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, công ty cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động ở các mảng khác như chứng quyền có cam đoan (CW), phái sinh, ETF.

Riêng về mảng mặt hàng ETF, đây cũng sẽ là một mảng được Mirae Asset chú trọng trong năm 2020. Hiện các quỹ cũng đang đưa ra các mặt hàng đa dạng hơn, theo đó, Mirae Asset sẽ làm trung gian để môi giới các chứng chỉ quỹ, ETF, cung cấp lại cho nhà đầu tư. Ông Kang cho biết hiện công ty đang hợp tác với khá nhiều công ty quản lý quỹ (gồm quỹ của CTCK SSI) để đưa ra nhiều mặt hàng phù hợp cho khách hàng.

Năm 2020, Mirae Asset sẽ đầu tư cho hoạt động kinh doanh khoảng 1,155 tỷ đồng: 650 tỷ đồng cho mảng môi giới, 255 tỷ đồng cho IB và 250.5 tỷ đồng cho tự doanh.


Vốn Mirae Asset dự kiến đầu tư trong năm 2020. Nguồn: Mirae Asset

Chú trọng vào TPDN

Theo chia sẻ của ông Kang, một trong các mặt hàng tài chính mà Mirae Asset muốn chú trọng đẩy mạnh trong năm 2020 trái phiếu công ty (TPDN). Trái phiếu có thể do Mirae Asset tự phát hành hoặc các mặt hàng trên thị trường được công ty nhận xét tốt.

Với cương vị là người đứng ra cam đoan, Mirae Asset sẽ lựa chọn trái phiếu của các công ty có tín nhiệm cao để giới thiệu cho khách hàng.

Ông Kang cho biết hiện công ty đang tích cực giới thiệu cho khách hàng ở các nước và nhận được nhiều sự quan tâm. Khách hàng đầu tư đa số là người Hàn Quốc. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn e dè vì độ tín nhiệm của TPDN Việt Nam chưa cao. Vì vậy, Mirae Asset cũng sẽ đứng ra bảo lãnh nhằm gia nâng cao độ tin cậy và giúp khách hàng đầu tư.

Với hoạt động bảo lãnh, công ty sẽ thu về một khoản phí và thực hiện mua lại 100% giá trị trái phiếu môi giới cho khách hàng trong trường hợp có rủi ro.

Chí Kiên

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới